Bà đỡ ở xứ Cairgonrn [Truyện thần thoại Anh]

Câu chuyện Bà đỡ ở xứ Cairgonrn

Bà đỡ ở xứ Cairgonrn là truyện thần thoại Anh kể về tấm lòng nhân hậu của một bà đỡ, từ đó giải thích vì sao ở Cairgonrn về sau lại có nhiều bà đỡ đẻ giỏi.

Ngày xửa ngày xưa, ở gần Cairgonrn có một bà đỡ đẻ. Bà là người có nhiều kinh nghiệm và thường được người ta mời đi đỡ đẻ ở các nơi trong vùng. Bà cũng là người tốt bụng, nhân từ và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Một đêm, lúc bà vừa chuẩn bị đi ngủ, thì bỗng nhiên có tiếng gõ cửa ở bên ngoài. Tiếng gõ cửa to, dồn dập. Bà đỡ hiểu rằng, người đang đứng ở ngoài cửa rất sốt ruột, nôn nóng và lo lắng. Bà đã từng quen cảnh này từ lâu nay. Hẳn là có người đến nhờ bà đi đỡ đẻ đây? Bà ra mở cửa. Bà đã đoán đúng. Bên ngoài có một chàng kỵ mã. Chàng cúi đầu lẽ phép chào bà. Lúc đó, cả chàng và con ngựa của chàng đều thở không ra hơi. Chàng hối hả mời bà ngồi ngay lên lưng ngựa với chàng và theo chàng vì sự việc đã diễn ra khẩn cấp lắm rồi, họ cần phải tranh thủ từng giây từng phút. Đó là môt việc hệ trọng liên quan đế cái sống và cái chết của một phụ nữ sắp đến giờ sinh nở.

Nhưng bà già đỡ đẻ lại còn phải rửa ráy chân tay, thay quần áo và xếp ít đồ nghề mang theo. Chàng trai ở bên ngoài càng sốt ruột chờ đợi. Chỉ đến lúc, bà đỡ đẻ ngồi trên lưng ngựa phía sau chàng trai thì chàng mới trở lại bình tĩnh và vui vẻ. Chàng trai giật cương. Lúc đầu con ngựa bước đi và sau đó nó phi nước đại. Khi biết bà đã ngồi thật vững ở phía sau chàng trai, bỗng nhiên con ngựa bay lên không trung. Bà đỡ đẻ hoảng sợ những vẫn bám chặt lấy lưng chàng trai. Chưa bao giờ bà được chứng kiến một cảnh lạ lùng như thế này. Bà lo sợ hỏi người đang ngồi phía trước mình: Chàng là ai? Họ bay đi đâu thế này? Và đi xa những đâu?

Chàng trai không trả lời những câu trả lời của bà đỡ đẻ, mà chỉ nói ngắn gọn với bà: Bà sẽ được trả công một cách xứng đáng.

Bà đỡ càng lo lắng và kinh ngạc, vì bà không biết mình bị dẫn đi đâu. Bà nhìn những con đường mà ngựa đang bay qua, bà càng không yên tâm chút nào. Tất cả đều xa lạ, tất cả đều lao nhanh vun vút trước mắt bà. Bỗng nhiên, bà đỡ lại càng hoảng sợ hơn, khi chàng trai chậm rãi giải thích với bà:

– Thưa bà, xin bà đừng lo ngại, – chàng trai nói. – Ta chính là một vị thần. Ta đón bà đến nơi ở của các vị thần, vì ở đó có một nữ thần sắp sinh nở. Ta xin dặn bà: Đến nơi đó, bà chớ có hoảng sợ hay chống đối các vị thần, mà làm hỏng việc. Ta bảo đảm với bà: Ở đó không có kẻ nào đối xử tồi tệ hay thô bạo đối với bà. Ta hứa với bà, sau khi bà làm xong công việc, ta sẽ đưa bà trở về nhà nhà một cách an toàn và khỏe mạnh. Bà sẽ được trả tiền công hoặc được nhận quà tặng một cách xứng đáng. Hoặc có thể bà ước muốn điều gì khác thì ta sẽ giúp đỡ. Điều này do bà hoàn toàn tự quyết định.

Vị thần này là một chàng trai xinh đẹp, hiền lành, đáng yêu, nói năng dịu dàng, cho nên bà đỡ đẻ đã bớt hoảng sợ. Bà cảm thấy có vẻ yên tâm hơn, và sau đó bà lại có vẻ thích thú ngắm những phong cảnh lạ cứ lướt nhanh trước mắt bà, và được làm một việc đặc biệt như thế này ở ngay nơi ở của các vị thần.

Chẳng bao lâu, họ đến nơi ở của các vị thần linh. Tại đó, bà thấy một vị nữ thần đang khóc vì đau đớn trước giờ sinh nở. Bà bắt tay ngay vào công việc. Ít phúc sau, một vị thần bé nhỏ, ngây thơ, vừa khỏe mạnh, vừa xinh đẹp đã cất tiếng khóc chào đời. Tất cả các vị thần có mặt ở đó đều sung sướng tột độ. Họ ôm chầm lấy bà và hết lời khen ngợi bà. Sau đó, các vị thần hỏi bà đỡ đẻ muốn gì để họ thưởng công cho bà. Bà trả lời: Bà không cầu tiền nong, vàng bạc hay châu báu, bà chỉ có một điều ước mà thôi. Điều mong ước của bà là các con gái bà, các cháu gái bà, chắt gái và chút gái của bà sau này đều trở thành những bà đỡ giỏi, để có thể giúp đàn bà con gái sinh đẻ một cách an toàn, nhanh chóng và mạnh khỏe, hạnh phúc.

Các vị thần chấp nhận điều ước muốn của bà. Sau đó, bà đỡ lại được các vị thần đưa bà trở về tận nhà.

Và đúng như lời các vị thần linh đã hứa, các con gái, cháu gái, chắt gái của bà đều trở thành những bà đỡ đẻ nổi tiếng khắp vùng Cairgonrn. Đó là vì họ đã được thừa hưởng khả năng và tấm lòng quý báu của bà.

Bà đỡ ở xứ Cairgonrn – Truyện thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Bà đỡ ở xứ Cairgonrn [Truyện thần thoại Anh]
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Bà đỡ ở xứ Cairgonrn kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *