Bác thợ xay bột và con quỷ [Truyện cổ Grimm]

Bác thợ xay bột và con quỷ [Truyện cổ Grimm]

Bác thợ xay bột và con quỷ là truyện cổ Grimm, kể về một cô gái bị con quỷ hãm hại, nhưng với tính nết dịu hiền, cô luôn được các Thiên thần chở che bảo vệ.

(Lưu ý: BBT Thế giới cổ tích thấy câu chuyện này có một số tình tiết chưa được phù hợp đối với các bạn nhỏ từ lứa tuổi tiểu học trở xuống, phụ huynh nên cân nhắc trước khi đọc cho các con nghe).

1. Cái gì đứng đằng sau cái cối xay?

Ngày xưa có một bác thợ xay bột. Bác ngày càng trở nên nghèo túng. Gia tài của bác giờ đây chỉ có cối xay và cây táo sau nhà.

Có lần bác vào rừng kiếm củi, bỗng có một ông cụ bước tới nói:

– Bác làm gì phải khổ như thế này. Tôi sẽ làm cho bác giàu có, nhưng bác phải hứa cho tôi cái đứng đằng sau cái cối xay.

Bác nghĩ:

– Đứng sau cái cối xay chẳng có gì khác ngoài cây táo.

Rồi bác nói:

– Cũng được.

Nghe bác hứa, ông cụ cười mỉa và nói:

– Ba năm nữa tôi sẽ đến lấy cái bác hứa với tôi.

Và ông đi mất. Về tới nhà, bác thợ xay bột gặp vợ ra đón và hỏi:

– Ông nói cho tôi biết đi tại sao tự nhiên tiền của đầy ắp nhà, chẳng thấy bóng người nào tới nhà mà tất cả tủ, rương đầy tiền của. Tôi chẳng hiểu sao lại như vậy?

Bác đáp:

– Có một ông cụ lạ mặt tôi gặp ở trong rừng, ông cụ hứa sẽ giúp tôi giàu có. Còn tôi hứa cho ông cụ cái đứng sau cái cối xay. Tất nhiên có thể cho ông cụ cây táo.

Vợ hoảng sợ nói:

– Trời, ông ơi là ông. Đó là con quỷ. Nó đâu có nghĩ tới cây táo. Ý nó đòi con gái chúng ta, nó hay quét dọn sau cái cối xay.

Con gái bác thợ xay bột vừa xinh lại vừa ngoan. Ở nhà cô hết sức nghe lời bố mẹ.

2. Giao ước của bác thợ xay bột và con quỷ

Thấm thoát thời gian ba năm cũng trôi qua. Ngày con quỷ tới bắt cô đi đã tới, cô tắm rửa sạch sẽ, đứng vào giữa vùng nguyệt quế vẽ bằng phấn. Con quỷ tới rất sớm, nhưng nó không làm sao tới gần được. Nó nổi giận nói với bác thợ xay bột:

– Phải đổ hết nước đi, để cho con gái ông không tắm rửa được. Có thế thì ta mới bắt đi được.

Bác thợ xay bột hoảng sợ, đem đổ hết nước đi.

Sáng sớm ngày hôm sau con quỷ tới. Trước đó cô gái đã khóc nhiều, lấy tay chùi nước mắt, vì thế con quỷ cũng không sao lại gần cô được. Nó nổi nóng, quát bác thợ xay bột:

– Chặt hai tay nó đi, không ta không sao lại gần được!

Kinh hoàng, bác thợ xay bột nói:

– Có ai lại đi chặt tay con bao giờ!

Con quỷ nói dọa:

– Nếu không làm thì ta bắt chính ngươi đó.

Bác thợ xay bột đâm ra khiếp sợ, bác hứa sẽ làm theo lời quỷ. Bác nói với con gái:

– Con ơi, nếu cha không chặt tay con, quỷ sẽ bắt cha đi. Trong lúc khiếp sợ cha đã hứa làm việc đó. Con hãy tha thứ cho cha, nếu cha làm việc đó.

Cô con gái nói:

– Cha yêu quý, con là con, cha cứ làm đi.

Rồi cô đưa hai tay ra cho chặt. Cô gái cũng khóc nhiều nên nước mắt thấm ướt hết bí tất vớ.

Khi con quỷ tới thì nó cũng không sao tới gần được, nhưng nó chẳng còn quyền gì với cô nữa.

Bác thợ xay bột nói với con gái:

– Cha trở nên giàu có nhờ con, vì vậy cha muốn hết sức chăm sóc thương yêu con.

Cô con gái thưa:

– Thưa cha, con không thể ở lại đây, con phải ra đi. Những người tốt bụng sẽ cho con những gì con cần.

Cô để cho buộc hai cánh tay rời vào sau lưng. Khi mặt trời mọc thì cô lên đường, cô đi suốt cả ngày. Cho tới khi tối trời thì cũng là lúc cô tới bên cạnh vườn ngự uyển.

3. Nhà vua và cô gái hái lê

Dưới ánh trăng mờ ảo cô nhìn thấy cây trong vườn rất sai quả. Bao quanh vườn là hào nước, làm sao cô có thể bước sang được! Cô đi suốt ngày không nghỉ, không ăn, không uống, nên giờ người vừa đói vừa mệt. Cô nghĩ bụng:

– Trời, nếu mình ở trong vườn thì có thể ăn trái cây cho đỡ đói. Nếu không có lẽ mình sẽ chết đói.

Cô quỳ xuống cầu Chúa. Bỗng có Thiên thần tới mở cửa tháo nước, thế là con hào chạy quanh khu vườn cạn, cô có thể lội bước sang bên vườn ngự uyển. Thiên thần đi cùng với cô sang vườn ngự uyển. Cô hái một quả lê ăn cho đỡ đói. Lê trong vườn được đếm đi đếm lại nhiều lần nên ai ăn là biết ngay. Người coi vườn nhìn thấy bóng người hái lê, nhưng lại thấy có bóng Thiên thần đứng bên cạnh nên cứ tưởng cô gái là ma, người coi vườn nín lặng sợ hãi.

Ăn lê xong, cô gái lại bụi cây gần đó ngủ. Sáng hôm sau, khi ra vườn thượng uyển nhà vua thấy thiếu lê nên hỏi người coi vườn, tại sao lê lại thiếu, nếu lê rụng thì tại sao không có ở dưới gốc cây. Người coi vườn thưa:

– Đêm qua có con ma không tay xuất hiện, nó đưa mồm cắn ăn quả lê.

Nhà vua lại hỏi:

– Thế làm sao mà ma lại qua được hào nước sâu? Ăn xong lê thì nó đi đâu?

Người coi vườn thưa:

– Có người mặc đồ trắng như tuyết bay từ trên trời xuống mở cửa cổng tháo nước làm cạn con hào chạy quanh vườn thượng uyển. Vì vậy nên ma mới qua được vườn thượng uyển. Người mặc đồ trắng có lẽ là Thiên thần, thần sợ quá nên không nói được lên lời, mà cũng không dám la lên. Sau khi ăn xong, con ma lại đi mất.

Nhà vua nói:

– Nếu đúng như vậy thì đêm nay Trẫm ở đây canh chừng.

Khi màn đêm buông xuống, nhà vua cùng với một linh mục tới vườn thượng uyển. Linh mục sẽ nói chuyện với con ma. Nhà vua, linh mục và người coi vườn nấp dưới gốc cây quan sát. Đúng giữa đêm khuya thì cô gái bước ra khỏi bụi cây đến bên cây lê cắn ăn. Đứng cạnh cô là Thiên thần mặc đồ trắng. Linh mục bước tới hỏi:

– Ngươi được Chúa gởi tới đây hay ngươi là người trần tục?

Cô gái đáp:

– Tôi chẳng phải là ma, tôi là một người nghèo đáng thương bị mọi người ruồng bỏ, nhưng Chúa không ruồng bỏ tôi.

Nhà vua nói:

– Nếu cô bị mọi người ruồng bỏ thì ta đây không ruồng bỏ cô.

Nhà vua đón cô về hoàng cung. Nhà vua rất thương yêu cô, vì cô không những xinh đẹp, mà tính tình hết sức dịu dàng. Nhà vua sai làm cho cô hai cánh tay bằng bạc. Rồi sau đó tổ chức đám cưới.

4. Sự trả thù của con quỷ

Năm sau có giặc nên nhà vua phải cầm quân ra trận. Trước khi đi, nhà vua nói với thái hoàng hậu:

– Khi nào hoàng hậu sinh thì mẫu hậu thay mặt con chăm sóc và viêt ngay thư cho con.

Hoàng hậu sinh con trai. Thái hoàng hậu viết ngay thư báo tin mừng. Sau chặng đường dài, người đưa thư mệt ngồi nghỉ bên suối rồi thiu thiu ngủ thiếp đi. Con quỷ vốn muốn hại hoàng hậu, nó tới tráo thư, trong thư nó viết, hoàng hậu sinh ra một con quỷ đực.

Nhà vua giật mình hoảng sợ khi đọc thư, nhà vua đâm ra buồn rầu, nhưng nhà vua vẫn viết thư dặn chăm sóc đứa bé chu đáo cho tới khi nhà vua trở về hoàng cung. Người đưa thơ lúc trở về cũng ngủ ngay bên suối. Con quỷ lại tới tráo thư, trong thư nó viết, phải giết đứa bé và hoàng hậu đi. Thái hoàng hậu rất hoảng sợ khi đọc bức thư, bà không thể tin được nên viết ngay thư cho nhà vua, nhưng một lần nữa bà lại nhận được thư mà con quỷ đã tráo, trong thư viết, thái hoàng hậu phải cắt lưỡi, khoét mắt giữ lại để làm tin.

Hoàng thái hậu khóc rất nhiều, vì bà không muốn cảnh thương tâm ấy xảy ra ở ngay chính cháu mình. Đêm xuống, bà sai người giết hươu lấy lưỡi và mắt, xong bà bảo hoàng hậu:

– Ta không thể giết hai mẹ con theo lệnh trong thư của nhà vua. Con không thể ở lại đây được nữa. Hãy đi nơi khác thật xa và đừng bao giờ quay trở lại đây.

Buộc con sau lưng, hoàng hậu vừa đi vừa khóc. Hoàng hậu đáng thương tới một cánh rừng lớn, nàng quỳ xuống lạy Chúa. Thiên thần bay tới, dẫn nàng tới một căn nhà, ở cửa có treo bảng với dòng chữ “Ai cũng có thể ở đây được”. Một người đàn bà mặc đồ trắng như tuyết bước ra nói:

– Xin nhiệt liệt đón chào hoàng hậu!

Bà đón hoàng hậu vào nhà. Bà cởi đỡ đứa bé khỏi lưng hoàng hậu, ẵm đứa bé và cho nó bú. Rồi đặt đứa bé ngủ trên chiếc giường nhỏ xinh. Lúc ấy, hoàng hậu hỏi:

– Tại sao bà biết tôi là hoàng hậu?

Bà mặc đồ trắng đáp:

– Tôi là Thiên thần, được Chúa phái tới để chăm sóc hoàng hậu và hoàng tử.

Hoàng hậu sống ở trong căn nhà đó bảy năm trong cảnh an nhàn, sung sướng. Vì bà dịu hiền và được Chúa thương nên hai cánh tay mọc lại như lúc trước.

5. Gia đình đoàn tụ – phần kết có hậu trong truyện Bác thợ xay bột và con quỷ

Sau chinh chiến, nhà vua trở về hoàng cung. Việc đầu tiên là nhà vua muốn được gặp hoàng hậu và hoàng tử. Khi nghe nhà vua nói, hoàng thái hậu òa lên khóc nói:

– Con sao lại độc ác vậy! Con ra lệnh phải giết cả hai phải không?

Rồi hoàng thái hậu đưa hai lá thư cho nhà vua xem và nói:

– Mẹ đã làm đúng như lời dặn trong thư.

Và bà đưa cho nhà vua xem lưỡi và mắt. Giờ đến nhà vua òa to lên khóc nức nở, nhà vua khóc thảm thiết tới mức hoàng thái hậu phải động lòng nói:

– Con cứ yên tâm. Hoàng hậu và hoàng tử còn sống. Mẹ sai giết hươu để lấy mắt và lưỡi để làm tin, và bảo hoàng hậu hãy địu con đi tới phương trời xa và đừng bao giờ quay trở lại nơi đây, vì nhà vua đang cơn thịnh nộ.

Nhà vua nói:

– Để con đi tới tận cùng trời cuối biển tìm hoàng hậu và hoàng tử, con sẽ không ăn, uống cho tới khi tìm được mới thôi, chỉ trừ khi hai mẹ con chết dọc đường vì đói khát.

Ngay sau đó nhà vua lên đường đi tìm. Nhà vua tìm khắp chốn mọi nơi, tìm suốt bảy năm, tìm cả ở những khe núi cũng như các hang động, nhưng chẳng thấy tăm hơi hai mẹ con. Suốt thời gian đi tìm nhà vua chẳng hề ăn uống, cũng may nhờ trời thương hại nên vẫn đi tiếp được. Cuối cùng nhà vua tới một khu rừng lớn thì thấy một căn nhà nhỏ có treo bảng “Ai cũng có thể ở đây được”. Rồi có một người mặc đồ trắng bước ra, dắt tay nhà vua và nói:

– Xin nhiệt liệt đón chào nhà vua!

Rồi hỏi nhà vua từ đâu tới. Nhà vua kể:

– Trẫm đã bảy năm đi khắp đó đây tìm hoàng hậu và hoàng tử, nhưng không tìm thấy.

Thiên thần mời nhà vua ăn uống, nhưng nhà vua không ăn, chỉ nằm, lấy khăn che mặt và ngủ thiếp đi một giấc. Thiên thần vào buồng trong gặp hoàng hậu và cậu con trai Buồn Phiền (đó là cái tên mà hoàng hậu đặt cho con trai của mình). Thiên thần bảo:

– Hãy ra buồng ngoài cùng với con trai để gặp lại người nhà.

Hoàng hậu cùng con trai bước ra thì thấy nhà vua nằm, khăn che mặt rớt dưới đất. Hoàng hậu bảo con trai:

– Buồn Phiền, con nhặt chiếc khăn cho cha và đậy che mặt để cha ngủ.

Cậu con trai nhặt chiếc khăn che mặt cho cha. Trong lúc mơ mơ màng màng nhà vua nghe được câu chuyện mọi người nói với nhau nên giả vờ để khăn lại rớt xuống đất. Cậu bé bực mình nói với mẹ:

– Mẹ ơi, con làm gì có cha ở trên trần gian này, người kia chắc không phải là cha con, cha con là Đức chúa trời cơ mà, mẹ vẫn thường dạy con là cha ở trên trời cơ mà.

Nghe đến đây, nhà vua bật ngồi dậy và hỏi hai người là ai mà đứng đó. Hoàng hậu nói:

– Thần là hoàng hậu. Đó là con trai Buồn Phiền.

Nhìn thấy hoàng hậu lại có tay như bình thường, nhà vua hỏi:

– Hoàng hậu có đôi tay bằng bạc cơ mà.

Hoàng hậu đáp:

– Chúa thương tình nên cho mọc lại đôi tay.

Thiên thần vào buồng trong lấy đôi tay bằng bạc đưa cho nhà vua xem. Lúc bấy giờ nhà vua mới tin. Nhà vua ôm hôn hoàng hậu và hoàng tử. Nhà vua vui mừng nói:

– Giờ như trút được hòn đá nặng đè tim.

Thiên thần dọn cơm để tất cả cùng ăn. Rồi tất cả cùng lên đường về với thái hoàng hậu. Khắp nơi tưng bừng ca hát. Nhà vua cùng hoàng hậu lại tổ chức cưới lần nữa và vui sống tới khi về thế giới bên kia.

Câu chuyện Bác thợ xay bột và con quỷ – Truyện cổ Grimm
Lương Văn Hồng dịch

– TheGioiCoTich.Vn –

Cảm nhận về Bác thợ xay bột và con quỷ

Những câu chuyện cổ tích có nhà vua và con quỷ luôn là một trong những chủ đề hấp dẫn các bạn nhỏ. Con quỷ trong câu chuyện đã cố ý lừa bác thợ xay bột tưởng nhầm con gái mình là cây táo sau cái cối xay, nên đã vô tình thực hiện một giao ước đau lòng với nó: đánh đổi chính con gái mình lấy sự giàu sang. Khi hai vợ chồng bác thợ xay bột phát hiện ra thì đã quá muộn. Quá sợ hãi, họ không dám phá vỡ giao ước với con quỷ.

Có rất nhiều luồng ý kiến tranh luận khác nhau về những câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Một số người cho rằng có một số truyện chưa thực sự phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ. Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của bộ truyện cổ Grimm có sức thu hút và nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên hình ảnh người cha chặt tay của cô con gái của mình trong câu chuyện Bác thợ xay bột và con quỷ quả thật là điều vô cùng ám ảnh đối tâm hồn thơ trẻ. Những câu chuyện cổ tích mang nội dung “bạo lực” như thế này, Thế giới cổ tích sẽ dán nhãn “cảnh báo” bên trên. Trước khi đọc, phụ huynh cần cân nhắc xem câu chuyện có phù hợp với lứa tuổi các con hay không.

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài giới thiệu bộ truyện cổ Grimm toàn tập ra, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.Vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *