Bài thơ Cây dây leo [Thơ hay cho bé mầm non]

Bài thơ Cây dây leo [Xuân Tửu]

Bài thơ Cây dây leo của tác giả Xuân Tửu viết cho trẻ mầm non, ngợi ca sức sống mãnh liệt của một cây dây leo bé tí teo vẫn cố gắng vươn mình đón nắng gió.

Cây dây leo
Bé tí teo
Ở trong nhà
Lại bò ra
Ngoài cửa sổ
Và nghển cổ
Lên trời cao
Hỏi: “Vì sao?”
Cây trả lời:
“Ra ngoài trời
Cho dễ thở
Tắm nắng gió
Gội mưa rào
Cây mới cao
Hoa mới đẹp”.

Tác giả: Xuân Tửu
– TheGioiCoTich.Vn –

Bài thơ Cây dây leo [Thơ hay cho bé mầm non]
Bài thơ Cây dây leo bé tí teo

Nhà thơ Đinh Xuân Tửu

Nhà thơ Đinh Xuân Tửu (1925 – 1996) là nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam (bút danh: Văn Lâm, Kỳ Phong, Thành Lễ, Tô Huyền An). Ông là một trong số những nhà thơ được nhiều thế hệ bạn nhỏ vô cùng yêu thích bởi những bài thơ mộc mạc, gần gũi và còn là một trong những người sáng lập ra Nhà xuất bản Kim Đồng.

Nhà thơ Đinh Xuân Tửu sinh ra ở xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Trong quãng đời hoạt động văn học của mình, ông có trên 30 đầu sách được xuất bản, phần lớn là thơ văn dành cho thiếu nhi, một phần khác là dịch.

Tác phẩm đầu tay của ông là bài thơ “Nhớ tình xưa” đăng trên báo Tràng An – thành phố Huế (1940). Tác phẩm mà ông thấy vừa ý nhất là tập thơ “Em vẫn là em”, được nhiều nhà phê bình và độc giả đánh giá cao.

Năm 2006, nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của ông, Nhà Xuất bản Hội nhà văn đã cho ra đời cuốn Thơ văn Xuân Tửu, đây là tập hợp những sáng tác tiêu biểu của ông.

Nội dung bài thơ Cây dây leo

Cây dây leo là những cây có thân mềm, nhỏ, mọc trên đất. Chúng thường leo bám lên các cây cao hơn để đón ánh sáng, hoặc có 1 số loại sống ký sinh cả trên các thân cây khác. Chúng không phải là một nhóm cây được xếp cùng họ với nhau, mà chỉ có cùng một dạng phát triển lối sống tương tự của các loài thuộc các họ khác nhau.

Bài thơ Cây dây leo của tác giả Xuân Tửu nói về một loài cây bé nhỏ, được trồng làm cảnh bên cạnh cửa sổ. Nhưng không cam chịu số phận, cây vẫn cố gắng vươn mình ra ngoài trời để được tắm mình trong nắng gió và thiên nhiên. Sức sống ấy mới thật kiên cường và đáng quý biết bao. Qua bài thơ, tác giả muốn nhắn nhủ các bé đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy luôn biết cố gắng để vươn lên trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *