Bài thơ Đàn kiến nó đi [Thơ Định Hải]

Bài thơ Đàn kiến nó đi

Bài thơ Đàn kiến nó đi của tác giả Định Hải có ý khen ngợi nề nếp và ý thức của các bạn học sinh thông qua việc so sánh với đàn kiến đi kiếm ăn lộn xộn.

Một đàn kiến nhỏ
Chạy ngược chạy xuôi,
Chẳng ra hàng một,
Chẳng thành hàng đôi.

Đang chạy bên này,
Lại sang bên nọ
Cắm cổ cắm đầu
Trông kìa, xấu quá!

Chúng em vào lớp
Sóng bước hai hàng.
Chẳng như kiến nọ
Rối tinh cả đàn.

Tác giả: Định Hải
Nguồn:Tiếng Việt 2, tập 1, trang 20, NXB Giáo dục – 1988

Thử thách trong bài thơ Đàn kiến nó đi

1. Tám câu đầu tả cảnh gì? Tại sao đàn kiến đi trông rất xấu?
  2. Bốn câu cuối tả cảnh gì? Cảnh đó khác cảnh trên như thế nào?
  3. Đi sóng bước hai hàng là đi như thế nào?
  4. Tìm hai từ có nghĩa trái ngược nhau ở khổ thơ đầu.

Thơ Định Hải chọn lọc

Nhà thơ Định Hải tên thật là Nguyễn Biểu, sinh ngày 6-6-1937, quê xã Định Hải, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá.

Ông có nhiều cống hiến cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam với nhiều tác phẩm viết cho trẻ em rất được yêu thích.

Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc những tác phẩm viết cho thiếu nhi hay nhất của nhà thơ Định Hải, với mong muốn góp phần nuôi dưỡng tâm hồn của các bé một cách trong sáng và ấm áp nhất.

Những bài thơ thiếu nhi hay cho bé

Ngoài bài thơ Đàn kiến nó đi của tác giả Định Hải được giới thiệu ở trên, còn có rất nhiều những bài thơ thiếu nhi hay cho bé được Thế giới cổ tích sưu tầm và biên soạn, giúp các bé phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như góp phần làm phong phú hơn tâm hồn trong sáng của các bạn nhỏ về cuộc sống xung quanh và gắn kết tình cảm gia đình.

Trả lời