Bài thơ Ngày em vào Đội – Tác giả: Xuân Quỳnh

Bài thơ “Ngày em vào Đội”

Bài thơ “Ngày em vào Đội” của tác giả Xuân Quỳnh là lời nhắn nhủ và động viên của người chị đối với người em trong ngày được kết nạp Đội.

Chị đã qua tuổi Đoàn
Em hôm nay vào Đội
Màu khăn đỏ dắt em
Bước qua thời thơ dại.

Màu khăn tuổi thiếu niên
Suốt đời tươi thắm mãi
Như lời ru vời vợi
Chẳng bao giờ cách xa.

Này em, mở cửa ra
Một trời xanh vẫn đợi
Cánh buồm là tiếng gọi
Mặt biển và dòng sông

Nắng vườn trưa mênh mông
Bướm bay như lời hát
Con tàu là đất nước
Đưa ta tới bến xa…

Những ngày chị đi qua
Những ngày em đang tới
Khao khát lại bắt đầu
Từ màu khăn đỏ chói.

Bài thơ “Ngày em vào Đội”
Tác giả: Xuân Quỳnh

Chú thích trong bài thơ “Ngày em vào Đội”

1. Đoàn: chỉ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.
  2. Đội: chỉ Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.
  3. Khao khát: mong muốn tha thiết.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

1. Khi nào thì một em thiếu nhi được kết nạp vào Đội?
  2. Vì sao tác giả lại viết:
    “Màu khăn đỏ dắt em
    Bước qua thời thơ dại”?
  3. “Màu khăn tuổi thiếu niên
    Suốt đời tươi thắm mãi”
    ý nói gì?

Cảm nhận về bài thơ “Ngày em vào Đội”

“Ngày em vào Đội” là một bài thơ rất hay và ý nghĩa của tác giả Xuân Quỳnh, nhiều năm liền được đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa bậc tiểu học, vì thế rất quen thuộc với nhiều thế hệ bạn nhỏ.

Để được kết nạp vào Đội, các bạn học sinh cần phải chăm chỉ học tập, ngoan ngoan, lễ phép và đoàn kết với bạn bè. Vào Đội sẽ khiến các bạn nhỏ trưởng thành hơn. Vì thế, bài thơ “Ngày em vào Đội” không chỉ thể hiện niềm vui sướng tự hào của người chị đối với em thơ, mà còn nói lên những ước mơ đẹp đẽ, khát vọng đẹp của tuổi thơ, của thiếu niên nhi đồng, thế hệ tương lai của dân tộc.

Người chị đã chia sẻ với em niềm vui, ước mơ của người Đội viên qua những hình ảnh: trời xanh, cánh buồm, mặt biển, dòng sông, nắng trưa, bướm bay, con tàu, v.v… Thông qua những lời lời nhắn nhủ ấy, người em sẽ cảm nhận được niềm tin, sự mong mỏi của chị dành cho mình.

Bài thơ Ngày em vào Đội – Tác giả: Xuân Quỳnh
Hình ảnh nhà thơ Xuân Quỳnh trên trang chủ của Google năm 2019

Thơ Xuân Quỳnh cho bé

Nhà thơ Xuân Quỳnh (1942 – 1988), tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, quê ở Hà Đông, Hà Nội, bắt đầu làm thơ từ đầu những năm 1960. Thơ Xuân Quỳnh nói nhiều về tâm sự của người phụ nữ, người mẹ trong cuộc sống ngày thười, với cách diễn đạt hồn hậu, tự nhiên.

Không chỉ có bài thơ “Ngày em vào Đội” được các bạn nhỏ yêu thích, Xuân Quỳnh còn có nhiều tác phẩm nổi tiếng khác. Các tập thơ chính: Chồi biếc, Hoa dọc chiến hào, Gió Lào cát trắng, Lời ru trên mặt đất, Tự hát, Hoa cỏ may.

Đừng bỏ lỡ những bài thơ hay nhất Xuân Quỳnh viết cho bé!

Trả lời