Cái bẫy Chuột [Truyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé]

Truyện ngụ ngôn Cái bẫy Chuột

Cái bẫy Chuột là truyện ngụ ngôn cho thấy những tai họa đang rình rập kẻ khác hôm nay cũng có thể trở thành mầm mống tai họa cho chính chúng ta ngày sau.

Một con Chuột nhìn qua vết nứt ở vách tường và trông thấy bác nông dân cùng với vợ đang mở một cái hộp. Nó nghĩ thầm có lẽ là có đồ ăn gì trong hộp. Nhưng liền sau đó, con Chuột hốt hoảng khi phát hiện ra trong hộp có một cái bẫy Chuột. Chú ta bèn chạy ra ngoài vườn và la toáng lên:

– Có một cái bẫy Chuột trong nhà! Có một cái bẫy Chuột trong nhà!

Chị Gà Mái đang bới đất gần đó nghe thấy thế, ngẩng đầu lên và nói:

– Này Chuột, đây quả là mối lo ngại ghê gớm đối với anh. Nhưng nó chẳng có phiền hà gì với tôi. Tôi không thể nào bị vướng vào cái bẫy chuột.

Chuột bèn quay sang nói với Lợn:

– Anh Lợn ơi, có một cái bẫy Chuột trong nhà.

Anh Lợn ủn ỉn có vẻ thông cảm, trả lời:

– Tôi rất lấy làm tiếc cho cậu. Tôi chả làm được gì. Nhưng tôi sẽ cầu nguyện cho cậu không bị vướng vào bẫy.

Nghe thấy thế, Chuột hớt hải chạy đến bên bác Bò đang nhai cỏ gần đó. Nó kêu lên:

– Bác Bò, bác Bò! Có một cái bẫy Chuột trong nhà!

Bác Bò vừa nhai cỏ, vừa từ tốn trấn an:

– Bác rất hiểu sự lo âu của cháu, nhưng bác cũng chẳng giúp được gì!

Chuột chán nản lẳng lặng đi vào nhà, lòng buồn thiu, một mình phải đối phó với cái bẫy Chuột tàn nhẫn của bác nông dân.

Thế rồi, một đêm kia, có một tiếng động vang lên trong nhà, dường như đó là tiếng bẫy xập. Vợ của bác nông dân vội chạy tới để xem có bắt được con Chuột nào không.

Trong đêm tối loạng choạng, bà vợ bác nông dân đã bị con Rắn độc cắn vào chân khi bà mon men tới gần cái bẫy. Thì ra, cái bẫy đã xập vào đuôi của một con Rắn.

Bác nông dân vội vàng chở vợ vào nhà thương ở trên quận. Khi trở về nhà, bà vợ bác bị lên cơn sốt. Bác nông dân nhớ là ăn cháo có thể làm giảm cơn sốt, vì thế bác đã chạy ra vườn bắt chị Gà Mái cắt tiết, làm thịt để nấu cháo cho vợ ăn.

Thế nhưng, bệnh tình của vợ bác vẫn không giảm chút nào. Bạn bè và hàng xóm nghe tin tới hỏi thăm. Để thiết đãi họ, bác nông dân đã chọc tiết anh Lợn.

Sau nhiều ngày chống chọi với cơn bệnh, vợ bác nông dân qua đời. Vì họ hàng thân thuộc đến đưa đám rất đông, bác nông dân phải mổ thịt bác Bò để có đủ thức ăn đãi khác.

Câu chuyện Cái bẫy Chuột – Truyện ngụ ngôn cho bé
– TheGioiCoTich.Vn –

Ý nghĩa của truyện ngụ ngôn Cái bẫy Chuột

Truyện còn nhắc nhở chúng ta hãy biết giúp đỡ người khác trong những lúc khó khăn. Bởi lẽ những tai họa đang rình rập kẻ khác hôm nay cũng có thể trở thành mầm mống tai họa cho chính chúng ta ngày sau.

Khi chúng ta biết phòng ngừa hiểm họa cho người khác, cũng chính là cách phòng ngừa hiểm họa cho chính ta.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện Cái bẫy Chuột kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *