Chàng John Reid và nàng tiên cá [Truyện thần thoại Anh]

Câu chuyện Chàng John Reid và nàng tiên cá

Chàng John Reid và nàng tiên cá là truyện thần thoại Anh, kể về một chàng thủy thủ nghèo đã có được điều mình mong muốn nhờ vào điều ước của nàng tiên cá.

Cách đây khoảng một trăm hai mươi năm. Ngày đó, có một chàng trai thủy thủ tên là John Reid ở Cromarty. Chàng là người bất hạnh nhất trong số những người bất hạnh của thành phố. Tuy là một người thông minh, nhân từ và trung thực, nhưng chàng lại rất nghèo. Đã ba mươi tuổi mà chàng vẫn chưa có vợ. Tuổi trẻ của chàng chỉ lênh đênh trên mặt nước, vượt qua nhiều đại dương. Có một lần, chàng đến Ấn Độ và Trung Quốc. Tại đây, chàng đã tích lũy được một ít vốn liếng. Sau chuyến đi Trung Quốc và Ấn Độ về, John Reid mua được một ngôi nhà và lại tiếp tục làm nghề thủy thủ, đưa các nhà buôn từ nước Anh đến Hà Lan và ngược lại.

Cũng sau chuyến đi Ấn Độ và Trung Quốc ít lâu, John Reid quen biết một cô gái tên là Helen Stuart khi chàng lững thững một mình đi dạo chơi trên núi sát bờ biển. Từ đó, đêm nào chàng cũng nghĩ và nằm mơ thấy nàng. Nhưng Helen là một cô gái trẻ đẹp, và được thừa hưởng gia tài giàu có, bởi vậy nàng tỏ ra kiêu kỳ và không thèm để ý đến chàng trai thủy thủ có nước da cháy nắng và nghèo khó đó. Giữa John Reid và Helen có một khoảng cách khá lớn, chính nó là một vật cản mà chàng không biết làm cách nào để vượt qua.

Ngày tháng qua đi, chàng John Reid cảm thấy đau khổ và trống trải mỗi khi nghĩ đến nàng Helen xinh đẹp. Những công việc và việc làm ăn có phần phát đạt cũng không an ủi được chàng.

Vào cuối ngày tháng tư, John Reid trở về nhà sau chuyến hành trình vất vả ở ngoài biển. Buổi sáng đầu tiên của tháng năm, chàng tỉnh dậy, và không hiểu sao, chàng lại hy vọng sẽ được gặp lại nàng Helen ở trong rừng. Chàng vẫn biết, các buổi sáng, nàng thường dạo chơi với các bạn gái ở đó.

Khi John Reid đến bờ vịnh thì trời đã sáng hẳn. Những ngôi sao nối nhau biến dần trong bầu trời xanh. Mặt trời xuất hiện đỏ rực, chiếu sáng khắp nơi. Những chỗ cạn chạy dài những như con đường sáng nối liền mặt nước và bãi cát mịn màng. Một đống đá lớn che khuất cửa một cái hang ở phía trước mặt John Reid. Bây giờ những tảng đá này vẫn còn, nhưng nó có nhiều rêu và xám xịt, vì dãi dầu mưa nắng và giống như một đống đá tại một tòa lâu đài hoang tàn.

Chàng thủy thủ trẻ cẩn thận bước qua những tảng đá đó, rồi bỗng nhiên chàng nghe thấy tiếng hát. Chàng nhìn xung quanh. Một con thuyền đi qua vịnh và người lái thuyền đã hát? Hay ở trên núi có một chàng chăn cừu? Nhưng John Reid không nhìn thấy gì, ngoài con chó biển đang gối đầu lên những lớp sóng và bơi về phía đông, nơi có tiếng hát vẳng đến. John Reid trèo qua những tảng đá và trông thấy nữ ca sĩ. Đó là một cô gái trẻ. Nàng có vẻ như đang tắm, một nửa người nằm trên cát và một nửa người ở dưới nước. Nàng quay mặt về phía hang, và John Reid thấy trong hang có tiếng hát trả lời. Hay đó chỉ là tiếng hát vọng của tiếng hát chính nàng?

Lúc này, John Reid biết rõ cô gái là một nàng tiên cá. Nếu John Reid thật sự say đắm nàng thì chàng có thể đứng ngắm trộm nàng. Nhưng không hiểu sao, lúc này chàng chỉ nghĩ đến nàng Helen xinh đẹp và muốn được lấy nàng mà thôi. Bỗng nhiên, John Reid nhảy qua một tảng đá, đến thẳng chỗ nàng tiên cá đang nằm. Nàng giật mình quay lại thì chàng đã túm được nàng. Tiếng hát cuối cùng của nàng tiên cá là một tiếng thét thất thanh. Nàng định nhảy xuống nước, nhưng chàng thủy thủ đã ôm chặt lấy nàng bằng hai cánh tay khỏe mạnh. Nàng tiên cá ôm lấy vai chàng, định kéo chàng xuống mép nước. Mặc dù nàng tiên cá dùng hết sức lực, nhưng John Reid vẫn cố kéo nàng về phía tảng đá và giữ cho mình khỏi bị ngã xuống nước. Dần dần nàng tiên cá yếu sức, nằm vật xuống bãi cát bên cạnh tảng đá. Chưa bao giờ John Reid thấy một cô gái nào xinh đẹp như nàng.

– Chà, chàng muốn gì ở ta? – Nàng tiên cá bỗng cất tiếng nói êm dịu và ngọt ngào hỏi John. Tiếng của nàng trong veo như tiếng chim hót.

– Ta muốn có ba điều ước. – Chàng trả lời.

Trước đây, cha John Reid cũng là một thủy thủ và đã bị chết đuổi ở ngoài biển cách đây mấy năm, bởi thế điều ước muốn đầu tiên của chàng là chàng và các bạn chàng không bao giờ bị chết đuối. Điều ước thứ hai của chàng là: Helen – một cô gái được thừa hưởng gia tài giàu có và xinh đẹp sẽ chỉ lấy một chàng trai nghèo. Hai điều ước trên, sau này  chính John Reid đã kể cho người sưu tầm ghi thành câu chuyện. Nhưng còn điều thứ ba thì chàng không hề kể cho một ai, ngoài nàng tiên cá.

Được, chàng sẽ có những điều ước muốn có. – Nàng tiên cá trả lời.

John Reid buông tay khỏi người nàng tiên cá. Nàng ngẩng cao đầu và nhảy xuống biển. Sau đó, John Reid đứng dậy và quay lại đường cũ để trở về thành phố. Bỗng nhiên, chàng trông thấy Helen Stuart đang ngồi với một người bạn gái trên quả đồi cỏ mọc xanh rờn ở gần đó. Chàng thủy thủ nghĩ: Có lẽ phép thuật của nàng tiên cá đã có công dụng đây!

John cúi người chào Helen và cô bạn của nàng.

Cứ như là đã hẹn sẵn, cô bạn của Helen kêu lên:

– Chúng tôi vừa mới mong được gặp anh, thì anh đã có mặt ở đây rồi! Helen vừa kể cho tôi nghe về một giấc mơ kỳ lạ của cô ấy. Tối hôm qua, khi Helen đã ngủ, cô ấy nằm mơ đến một con đường xanh rợp bóng cây ở phía trước một cái hang. Cô ấy nghe thấy tiếng hát từ giữa những tảng đá ở phía trước cửa hang vọng ra. Cô ấy nhìn vào. Bỗng nhiên thấy anh đang nằm ngủ bên bờ biển và một cô gái xinh đẹp ngồi bên anh và đang cất tiếng hát. Helen lập tức quay lại. Nhưng bỗng nhiên con đường lại đầy sương mù và những bụi cây to chắn lối đi. Cô ấy hoảng sợ vì không biết làm cách nào để quay về nhà. Rồi anh choàng tỉnh và chạy đến bên Helen, mở lối cho cô ấy đi. Helen nhìn ra biển, thấy một cô gái xinh đẹp đang bơi giữa những lớp sóng biển và biến mất. Tiếp đó là một trận mưa to. Những giọt mưa đều bằng vàng. Đó chính là giấc mơ. Nhưng vẫn chưa hết. Buổi chiều tôi và Helen đi chơi với nhau đến bờ vịnh. Anh có biết chúng tôi đã nghe thấy gì không? Những tảng đá ở đó cất tiếng hát như Helen đã được nghe trong giấc mơ!

– Đúng như thế chứ? – John Reid hỏi lại. – Nhưng tô đã được chứng kiên một chuyện kỳ lạ. Tôi đã nhìn thấy một nàng tiên cá.

– Anh nhìn thấy một nàng tiên cá? – Helen ngạc nhiên kêu lên.

– Anh nhìn thấy một nàng tiên cá? – Cô bạn gái của Helen cũng kêu lên. – Có trời mới tin được! Nhưng bây giờ xin anh chớ nhắc đến nữ thần linh này. Số phận của anh sẽ bị đe dọa đấy.

– Nhưng tôi lại là chủ nhân của nữ thần linh này rồi. – John Reid nửa đùa nửa thật trả lời. – Tôi chẳng cần thận trọng.

Sau đó, John kể tiếp chuyện chàng đã chứng kiến. Helen chăm chú lắng nghe, vừa ngạc nhiên vừa thích thú và cả sợ hãi nữa.

Khi họ trở về thành phố, Helen đã nắm chặt tay John Reid, mặc dù lúc đó trời đã sáng.

Năm sau, cũng vào ngày đầu tháng năm, không còn ai ngạc nhiên thấy Helen và John Reid khoác tay nhau đi trên đường, vì chàng thủy thủ đã trở thành chồng nàng.

Câu chuyện Chàng John Reid và nàng tiên cá – Truyện thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Chàng John Reid và nàng tiên cá [Truyện thần thoại Anh]
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Chàng John Reid và nàng tiên cá kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *