Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện [Truyện cổ tích Việt Nam]

Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện

Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện là câu chuyện ngợi ca sự thông minh, mưu trí của người phụ nữ trước những kẻ cường hào trong xã hội cũ.

Truyện được sưu tầm và giới thiệu trong bộ “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” của nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Đổng Chi.

Ở một huyện nọ có một chị góa chồng [1] mặt mày sáng sủa dễ coi, lại khôn ngoan lanh lợi. Thấy có đóa hoa xinh dễ vin dễ hái, nhiều anh chàng thường ngấp nghé [2]. Trong số những người lui tới, có cả một thầy sãi [3], một xã trưởng [4] và một quan huyện [5]. Cả ba đều dày công thả lời ong bướm, ai cũng tưởng mình lọt vào mắt xanh cô nàng. Thực ra cô nàng chưa chút tơ vương. “Cả ba người đều có vai có vế, nhà ta từng đôi ba phen nhờ vả, thật khó mà ngang nhiên cự tuyệt”. Nghĩ vậy, chị ta vẫn tiếp đãi cả ba rất ngọt ngào.

Trước những cái liếc mắt đưa tình, những câu bóng gió, tuy chị không vồ vập [6], nhưng cũng không tỏ ra thờ ơ, cả ba thấy thế tưởng rằng cá đã cắn câu nên lại ra công theo đuổi. Tuy nhiên cuối cùng cô nàng cũng buộc phải tỏ rõ thái độ, không thể giả lả qua ngày, nhất là đối với xã trưởng là tay quyền thế trong làng, lại gần đường lui tới nên cứ săn đón luôn canh. Chị ta bụng bảo dạ: “Thật là đáng ghét, chúng nó bám lấy ta như đỉa đói. Phải tìm cách cho cả ba một mẻ, không thể kéo dài mãi được”.

Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện [Truyện cổ tích Việt Nam]
Câu chuyện Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện

Một hôm cô nàng đang ngồi ở nhà thì thầy sãi ở đâu bước vào. Sau khi trầu nước, thầy sãi bắt đầu tỉ tê đòi được một buổi hẹn hò. Chị ta đáp ngay:

– Thầy sãi muốn gì nào, tối nay có được không?

Sãi ta như mở cờ trong bụng [7]:

– Ô thế thì hay quá! Có chắc như vậy không?

Chắc như đanh đóng cột. Thầy nhớ đến chơi vào canh một nhé!

Sau khi thấy sãi ra về, chị ta cũng lật đật chạy đi báo cho xã trưởng làm cho xã trưởng sướng run lên vì cái tin đột ngột. Tiếp đó, đến lượt quan huyện cũng tràn ngập niềm vui vì nhận được ở cô nàng một lời hứa chờ đợi từ lâu. Đêm hôm ấy, vào khoảng trăng lặn, thầy sãi đã đến gọi cửa. Chị ta ra mở cho vào.

– Trong nhà có ai không? – Thầy sãi hỏi. Đáp:

– Không. Cả nhà thiếp đều đi vắng.

Sãi ta chỉ đợi có câu ấy bắt đầu lả lơi. Thấy chị chàng không ra bộ cự tuyệt, sãi càng làm già. Nhưng giữa lúc thầy sãi sắp lên giường thì bỗng có tiếng gọi cửa. Như gáo nước lạnh giội vào lưng, sãi ta run lập cập. Người đàn bà làm bộ ngạc nhiên:

– Tiếng ai như tiếng thầy xã, chẳng biết đêm hôm thầy tới đây làm gì? Nghe nói thế, thầy sãi lại càng cuống quýt, nhờ người đàn bà chỉ cho một chỗ nấp. Cuối cùng thầy đành theo lời chỉ, chui đại xuống gậm giường, vì nhà không có cửa sau.

Xong đâu đấy, chị ta mở cửa đón xã trưởng vào. Sau những câu chào hỏi mời mọc, người đàn bà nói:

– Nhân thể thiếp có chút việc muốn hỏi thầy xã

– Việc gì, cứ nói đi. – Xã trưởng hỏi:

– Phận đàn bà con gái không biết phép vua lệ làng. Xin hỏi: như thầy sãi bỏ chùa mà đi ve gái thì làng xử ra làm sao ạ?

Xã trưởng cười hề hề đáp ngay:

– Ồ! Quân đó là đồ trốn xâu lậu thuế [8], bắt được thì đem chém quách cho rồi, để làm chi!

Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện [Truyện cổ tích Việt Nam]
Truyện Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện

Cũng như thầy sãi, khi biết nhà vắng vẻ, xã trưởng ta bắt đầu giở chuyện bài bây. Cô nàng cũng không ra vẻ cự tuyệt. Câu chuyện đang đi vào mặn nồng thì thình lình lại có tiếng gọi cửa. Xã trưởng thất kinh vì hắn nhận ra tiếng quan huyện.

– Chết nỗi, đêm hôm khuya khoắt, chẳng biết quan đến đây làm gì? Làm sao bây giờ đây?

– Thầy đừng lo. Để thiếp tìm cho thầy một chỗ nấp.

Cuối cùng xã ta cũng được dắt vào buồng, ngồi ẩn vào một xó. Xong đâu đấy, chị ta lại mở cửa đón quan huyện vào. Sau khi dọn trầu mời nước quan, chị ta hỏi:

– Thiếp có chút việc muốn hỏi quan.

– À, việc gì đó cứ nói đi! – Quan đáp.

– Bẩm quan, như thầy sãi ban đêm bỏ chùa mà đi chơi gái thì nên xử vào lỗi gì?

– Ồ! – Quan cười đáp: “Bắt được thì đánh cho năm roi, mười roi, rồi bắt phạt xâu cũng như đối với dân sự vậy!

Quan vừa đáp xong thì thầy sãi từ dưới gậm giường lóp ngóp [9] bò ra, lạy lấy lạy để, vừa lạy vừa nói:

– Bẩm quan lớn, ngài minh lắm: chứ không như anh xã nấp trong kia thực là quá tay. Tội có như vậy mà anh ấy đòi xử chém.

Câu chuyện Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam
– TheGioiCoTich.Vn –

Chú thích trong truyện Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện

  1. Góa: chỉ tình trạng hôn nhân trong đó một người có chồng hoặc vợ đã chết. Góa chồng chỉ người phụ nữ có chồng đã mất.
  2. Ngấp nghé: để ý tới người con gái nào đó với ý muốn làm quen để đặt quan hệ yêu đương, nhưng còn ngại ngùng chưa dám.
  3. Thầy sãi: người đàn ông giữ chùa.
  4. Xã trưởng: hay còn gọi lí trưởng, là người đứng đầu hội đồng hương chức của một xã hay làng thời phong kiến, thực dân.
  5. Quan huyện: chức quan đứng đầu một huyện thời phong kiến.
  6. Vồ vập: tỏ ra có thái độ niềm nở, ân cần khi gặp gỡ.
  7. Mở cờ trong bụng: trạng thái hết sức hân hoan, vui sướng trong lòng.
  8. Trốn xâu lậu thuế: trốn các khoản tiền sưu thuế phải nộp dưới thời phong kiến, thực dân.
  9. Lóp ngóp: từ gợi tả tư thế cố ngoi từ dưới nước hoặc dưới đất lên một cách khó khăn, mệt nhọc.

Tìm mua Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam của Nguyễn Đổng Chi

Nếu muốn, các bạn có thể mua trọn bộ “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” của Nguyễn Đổng Chi về đọc. Truyện được in ấn trên chất liệu giấy tốt và hình ảnh minh họa vô cùng đẹp mắt.
Mua truyện tại Fahasa Mua truyện tại Tiki Mua truyện tại Shopee

Vở tuồng Nghêu Sò Ốc Hến

Trong vở tuồng Nghêu Sò Ốc Hến – một vở tuồng nổi tiếng của Việt Nam cũng có đoạn kết đầy kịch tính như câu chuyện Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện kể trên. Ở vở tuồng này, nhân vật chính là Thị Hến góa chồng, làm nghề buôn bán. Vì mua phải của ăn trộm, chị chàng bị Trùm Sò bắt lên quan. Nhờ có chút nhan sắc, Thị Hến làm cho từ xã trưởng, đề lại đến quan mê như điếu đổ, và cố lo chạy chọt cho thị được khỏi liên lụy để gây cảm tình.

Theo lời hẹn của Thị Hến, ở đây, xã trưởng đến trước. Ngồi chưa nóng chỗ thì đề lại đã tới gõ cửa. Thị mở cửa đón vào sau khi chỉ cho xã trưởng chỗ nấp dưới gậm giường. Ở đây cũng có một câu hỏi do Thị Hến đưa ra cho đề lại giải đáp, nhưng đối tượng lại là xã trưởng: “Xã trưởng đêm hôm đi mò đàn bà góa thì luận tội gì?”. “Đem chém nó đi!”, đề lại trả lời. Đến lượt quan huyện gõ cửa, đề lại kinh hoàng rúc dưới mớ dây khoai. Ngồi với quan, Thị Hến lại nêu câu hỏi vừa rồi. Câu trả lời của quan là: “Chỉ đem phát lạc nó là đủ”.

Cũng như ở truyện cổ tích, tác giả tuồng cũng mượn miệng xã trưởng và hành động lóp ngóp chui ra tạ ơn quan cứu hắn để gây cười cho khán giả. Nhưng tuồng chưa dừng lại ở đó, còn cho xuất hiện thêm hai nhân vật nữa là vợ quan và vợ thầy đề để tăng thêm tính phức tạp và vui nhộn. Họ cùng đến nơi đập cửa đánh ghen. Kết cục quan chưa kịp chui xuống gậm giường thì đã bị kéo cẳng lôi ra và bị vạch mặt chỉ trán cùng với đề lại.

Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện [Truyện cổ tích Việt Nam]
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện Cô gái lừa thầy sãi, xã trưởng và ông quan huyện kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.Vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *