Có Trời chứng giám [Truyện cổ tích Grimm cho bé]

Truyện cổ Grimm – Có Trời chứng giám

Có Trời chứng giám là câu chuyện cổ tích Grimm, có ý khuyên răn các bạn nhỏ hướng tới cuộc sống thiện lương và đừng bao giờ có ý định làm hại người khác.

Qua đó, thể hiện quan niệm và mong ước của người dân lao động có được sự công bằng trong xã hội xưa kia.

Ngoài ra, câu chuyện còn nhắc nhở chúng ta phải biết giữ bí mật của riêng mình. Không nên có tính bép xép, bởi đôi khi chính sự bép xép đó lại làm hại đến bản thân hay những người thân yêu của mình.

Một chú thợ học việc đi khắp nơi tìm việc nhưng chẳng có một ai thuê. Đúng lúc trong túi chú không còn đến một đồng trinh thì chú gặp một người Do Thái, chú nghĩ chắc dân Do Thái có nhiều tiền nên đi thẳng tới dọa:

– Đưa tiền đây không toi mạng bây giờ.

Người Do Thái kia đáp:

– Hãy để tôi sống, tôi có đây tám trinh.

– Tiền có mà không chịu đưa cho ta.

Nói thế, rồi chú thợ học nghề túm ngay người Do Thái kia nện cho một trận tới lúc người kia mềm nhũn mới thôi. Trước lúc chết người Do Thái kia nói thều thào:

– Chuyện này có Trời chứng giám.

Chú thợ học nghề lần túi người kia, chú lấy được đúng tám trinh, đúng như lời người kia nói. Chú kéo xác người kia giấu vào trong bụi cây rồi lại lên đường.

Tới thành kia chú tìm được một người thợ cả nhận, chú đem lòng yêu ngay con gái người thợ cả. Hai người lấy nhau và sống rất hạnh phúc.

Khi hai vợ chồng có được hai người con thì bố mẹ vợ cũng qua đời.

Một buổi sáng kia, người vợ mang cà phê lên cho chồng, nhìn ánh sáng mặt trời lóng lánh trên mặt cốc nước cà phê, người chồng nói:

Có Trời chứng giám, Trời nào chứng giám hử?

Nghe thấy nói thế, người vợ hỏi chồng:

– Trời, cái gì thế hở mình? Thế có nghĩa là thế nào?

Người chồng nói:

– Anh không thể nói cho em biết về điều đó được.

– Nếu anh thực lòng thương em thì sao anh lại không thể nói cho em biết được nhỉ.

Rồi người vợ hứa sẽ không kể tiếp cho ai biết câu chuyện giữa hai người, và cứ gặng hỏi mãi. Người chồng đành kể khi xưa lúc túng quẫn mình có đánh chết một người Do Thái, trước lúc chết người ấy có nói:

– Chuyện này có Trời chứng giám.

Nhìn ánh mặt trời lóng lánh người chồng nhớ tới chuyện khi xưa, nghĩ rằng làm gì có Trời nào chứng giám ở đây. Kể xong người chồng còn dặn vợ tuyệt đối không được kể cho một ai biết. Người vợ hứa sẽ giữ kín miệng.

Một hôm tới thăm bà cô, vui miệng người vợ kể cho cô câu chuyện và dặn bà đừng kể cho ai biết câu chuyện ấy. Chưa đầy ba ngày sau, cả thành phố biết chuyện. Người chồng bị giải ra tòa và phải chịu tội xử trảm. Đúng là “Có Trời chứng giám”.

Câu chuyện Có Trời chứng giám – Truyện cổ Grimm
Lương Văn Hồng dịch

– TheGioiCoTich.Vn –

Truyện cổ Grimm toàn tập cho bé

Bên cạnh câu chuyện Có Trời chứng giám kể trên, còn có rất nhiều những câu chuyện cổ tích hấp dẫn khác được Thế giới cổ tích giới thiệu trong bộ Truyện cổ Grimm toàn tập. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *