Cú Mèo và chim Gáy [Truyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé]

Truyện ngụ ngôn Cú Mèo và chim Gáy

Cú Mèo và chim Gáy là truyện ngụ ngôn cho thấy đôi khi chúng ta phải chấp nhận im lặng đồng lõa để có thể tồn tại hay dũng cảm lên tiếng đối mặt khó khăn.

Một con chim Gáy gặp một con Cú Mèo.

Chim Gáy hỏi:

– Chị định đi đâu đó?

Cú Mèo nói:

– Tôi sắp đi sang bên hướng đông rồi.

Chim Gáy liền hỏi:

– Tại sao chị phải ra đi?

Cú Mèo trả lời:

– Ở đây, thiên hạ ghét tiếng kêu của tôi, nên tôi phải tìm đường sang bên ấy.

Chim Gáy lại nói:

– Hay là chị có thể đổi tiếng kêu của mình được không? Chị không đổi tiếng kêu thì sang bên ấy, thiên hạ nghe tiếng kêu của chị cũng lại ghét bỏ mà thôi. Đâu cũng vậy mà!

– Cứ như ý chị, chi bằng tôi rút cổ, thu cánh lại, im lặng suốt đời là khỏi đi đâu.

Câu chuyện Cú Mèo và chim Gáy – Truyện ngụ ngôn
– TheGioiCoTich.Vn –

Ý nghĩa của câu chuyện Cú Mèo và chim Gáy

Cuộc sống đôi khi đòi hỏi bạn phải đánh đổi: chấp nhận im lặng, đồng lõa để có thể tồn tại hay lên tiếng đối mặt với khó khăn, sóng gió. Sự thinh lặng hay lên tiếng đều tùy thuộc vào thái độ sống của bạn.

Ở chiều ngược lại, chim Gáy nói cũng không hoàn toàn sai. Nếu chúng ta biết học cách thích nghi với điều kiện sống, thì dù ở trong bất kỳ môi trường nào, cũng đều có thể tồn tại và phát triển bản thân được.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện Cú Mèo và chim Gáy kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *