Của Thiên trả Địa [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]

Truyện cổ tích Việt Nam: Của Thiên trả Địa

Của Thiên trả Địa là câu chuyện cổ tích Việt Nam, lên án những kẻ vong ơn bội nghĩa, qua đó nói lên mong ước về sự công bằng của người xưa trong xã hội cũ.

Của Thiên trả Địa [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]
Câu chuyện Của Thiên trả Địa

1. Đôi bạn Thiên và Địa

Ngày xưa, có Thiên và Địa là hai anh chàng cày thuê cuốc mướn cùng ở một làng. Họ giống nhau ở chỗ anh nào anh ấy đều nghèo rớt mùng tơi và đều mồ côi cha mẹ. Nhưng Thiên rất sáng dạ, bảo gì hiểu nấy. Một hôm Địa bảo hắn:

– Nếu hai ta cùng như thế này cả thì không biết bao giờ mới cất đầu lên được. Sẵn anh là người có khiếu thông minh, nếu được học hành chắc ngày sau sẽ thi đậu làm quan to. Vậy từ nay anh đừng đi làm nữa, tôi sẽ cố sức làm thêm để lấy tiền nuôi anh ăn học. Lúc nào anh làm nên, đôi ta sẽ chung hưởng phú quý.

Thiên nhận lời nhưng Địa còn dặn: Lúc nào hiển đạt anh đừng có quên tôi nhé !

Rồi đó Địa vất vả đêm ngày làm thuê để nuôi bạn. Thấy Thiên học mỗi ngày một tiến, anh chàng lại càng hăng hái làm việc, không quản gì cả. Cứ như thế, sau mười năm đèn sách, Thiên đậu khoa thi hương, rồi vào thi đình đậu luôn Trạng nguyên. Hắn được nhà vua bổ làm quan to, có kẻ hầu người hạ đông đúc, có dinh thự nguy nga, được mọi người trọng vọng.

Được tin, Địa rất sung sướng. Lập tức, anh chàng đem trâu cày về trả chủ. Rồi anh bán phăng cái nhà ở lấy một số tiền mua đồ lễ tìm vào dinh bạn. Địa có ngờ đâu khi đến nơi thì Thiên đã thay lòng đổi dạ không muốn nhận lại bạn cũ nữa. Hắn dặn quân canh cấm cửa không cho Địa vào. Địa bị đuổi tủi thân, lủi thủi ra về.

Của Thiên trả Địa [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]
Truyện cổ tích Của Thiên trả Địa

2. Người chèo đò may mắn

Vừa đến bờ sông, anh chàng ngồi lại, nước mắt rơi lã chã nghĩ đến lòng người đen bạc, số phận hẩm hiu, vả bấy giờ về làng cũng không biết ở vào đâu nữa vì nhà đã bán mất rồi. Bỗng dưng Bụt hiện lên làm một người khách qua đường dừng lại hỏi anh:

– Con làm sao mà khóc?.

Địa kể lể đầu đuôi cho Bụt nghe. Bụt bèn hóa phép cho anh một chiếc đò và dặn rằng:

– Con cứ ở đây chở khách qua lại trên sông này cũng đủ ăn, không phải đi làm thuê nữa.

Địa nghe lời, ở lại đó làm nghề chống đò ngang. Nhưng anh chàng chỉ kiếm vừa đủ nuôi miệng, không để dành được một đồng tiền nào. Cho nên đến ngày giỗ cha chẳng biết lấy gì mà cúng. Chiều hôm ấy, sau khi chở cho mấy người khách sang bờ bên kia, Địa vừa chèo về đến nửa sông đã lại nghe có tiếng gọi đò. Anh lại cho đò trở lại. Khách là một người đàn bà còn trẻ tuổi và rất xinh đẹp. Trời lúc ấy đã nhá nhem, người đàn bà nói với Địa:

– Trời đã tối mà đường còn xa, anh làm ơn cho tôi nghỉ nhờ một đêm.

Nhà Địa chỉ là một túp lều nhỏ bên sông, trong nhà chỉ có một cái chõng, nhưng anh cũng nhường cho người đàn bà ấy nằm. Thấy Địa toan đi kiếm một nơi khác ngủ, người đàn bà bỗng hỏi anh:

– Anh đã có vợ chưa?

Địa trả lời:

– Chưa

– Tôi xin làm vợ anh!

Địa rất ngạc nhiên và bỡ ngỡ, không biết trả lời ra thế nào cả. Nàng lại nói:

– Tôi là người trên cung tiên. Trời thấy anh là người tử tế mà chịu khổ chịu sở đã nhiều rồi nên cho tôi xuống giúp đỡ anh.

Nói rồi, nàng hoá phép biến túp lều bên bờ sông thành một dinh cơ rất đẹp: nhà ngói, tường cao, hành lang, sân gạch, trong nhà đồ dùng thức đựng đầy đủ, kẻ hầu người hạ từng đoàn.

Của Thiên trả Địa [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]
Truyện Của Thiên trả Địa

3. Của Thiên trả Địa

Địa vừa kinh lạ vừa vui sướng. Nàng tiên lại hoá phép làm ra cỗ bàn linh đình để cho anh chàng làm giỗ cúng cha. Sáng hôm sau, nàng tiên bảo Địa hãy mặc đồ gấm vóc, ngồi kiệu đến mời Thiên sang nhà mình ăn giỗ. Lần này Địa được Thiên tiếp đãi có phần tử tế. Nhưng khi nghe nói mời đến nhà ăn giỗ, hắn bĩu môi bảo Địa:

– Chú muốn ta đến chơi thì hãy trải chiếu hoa từ đây đến nhà, ta sẽ đến.

Địa về kể lại chuyện cho vợ nghe. Nàng tiên lại hoá phép thành chiếu hoa trải một đoạn đường dài từ nhà mình đến dinh Thiên ở. Thiên không ngờ trong thời gian vừa qua Địa cũng trở nên giàu có lớn, mới đến xem cho biết sự tình. Đến nơi, hắn rất lấy làm lạ khi thấy nhà cửa và mọi thứ đồ đạc của Địa ít có nhà nào bì kịp. Khi ăn giỗ, vợ Địa thân hành ra mời rượu. Thấy nàng đẹp quá, Thiên đâm ra ganh tỵ với hạnh phúc của Địa. Rượu say, hắn nói:

– Chú đổi vợ chú cùng cơ nghiệp này cho tôi thì tôi nhường chức quan cùng dinh cơ của tôi cho chú.

Không bao giờ Địa lại muốn như thế, nhưng nàng tiên bảo nhỏ, xui Địa bằng lòng. Hai bên cùng làm tờ giao ước. Thế rồi sau đó Địa lên võng về dinh, còn Thiên say rượu nằm ngủ một giấc ly bì. Nhưng đến sáng hôm sau, khi bừng mắt tỉnh dậy, hắn ngơ ngác thấy mình nằm ở một túp lều bên sông. Người vợ đẹp cùng cả dinh cơ của hắn ngày hôm qua đã biến đâu mất cả. Từ đó hắn làm nghề chống đò thay cho Địa. Còn Địa hoá ra thông minh khôn ngoan, làm quan sung sướng mãi.

Câu chuyện Của Thiên trả Địa – Truyện cổ tích Việt Nam
– TheGioiCoTich.Vn –

Của Thiên trả Địa [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]
Của Thiên trả Địa – Truyện cổ tích Việt Nam

Ý nghĩa truyện của Thiên trả Địa

Của Thiên trả Địa là câu nói quen thuộc, chỉ những thứ của cải bỗng nhiên có được mà không phải do sức mình làm ra, rồi lại nhanh chóng mất đi không sao giữ được. Những thứ vật chất ấy được gây dựng lên từ những việc làm sai trái, phi pháp, bất nghĩa rồi cũng sẽ phải trả giá.

Đây là câu chuyện cổ tích Việt Nam với một bài học ý nghĩa dành cho những kẻ vong ơn phụ nghĩa bạn bè, những kẻ đó rồi sẽ nhận được kết cục không tốt trong cuộc sống.

Truyện ca ngợi sự hi sinh, sống hết lòng vì bè bạn, nhưng qua đó cũng cho thấy việc đặt niềm tin vào người khác luôn cần phải có sự thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, kẻo sẽ làm hại cho chính mình.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Trong cuộc sống, một cá nhân sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nếu như nhận được sự trợ giúp từ người khác. Nhân vật Thiên trong câu chuyện đã được sự hỗ trợ rất lớn về nguồn lực từ người bạn tên Địa của mình, vì thế mới có điều kiện thuận lợi để tập chung vào việc đèn sách đi thi. Nếu chúng ta biết đoàn kết lại, làm việc vì một mục tiêu chung, thì thành quả đạt được sẽ vô cùng to lớn.

Giống như nhiều câu chuyện cổ tích Việt Nam khác, truyện Của Thiên trả địa cũng mang ý nghĩa thể hiện mong ước về sự công bằng của những người dân lao động nghèo khổ trong xã hội cũ, và nói lên quan niệm đạo đức trong lối sống của người xưa, đó là: ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác.

Của Thiên trả Địa [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]
Lưu Bình – Dương Lễ

Giới thiệu câu chuyện Lưu Bình – Dương Lễ

Khác với truyện cổ tích Của Thiên trả Địa, Lưu Bình – Dương Lễ lại là một câu chuyện rất cảm động kể về tình bạn đầy cao thượng và đẹp đẽ. Truyện  được kể lại dựa trên một truyện thơ Nôm khuyết danh của Việt Nam, bao gồm 788 câu lục bát.

Chính tình bạn đẹp ấy đã khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ dân gian, xây dựng lên các tác phẩm tuồng, chèo và thơ ca nổi tiếng. Chúng ta hãy cùng đọc truyện để thấy được tình bạn thiêng liêng giữa Lưu Bình và Dương Lễ đáng trân trọng như thế nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *