Điều ước của vua Mi-đát [Thần thoại Hy Lạp]

Câu chuyện Điều ước của vua Mi-đát

Điều ước của vua Mi-đát trong Thần thoại Hy Lạp là bài học nổi tiếng dành cho những kẻ tham lam, cho rằng vàng bạc là thứ hạnh phúc nhất trong cuộc sống.

Câu chuyện này nhiều năm liền được đưa vào giảng dạy trong chương trình SGK, với tên gọi trước kia là Vua Mi-đát thích vàng.

Có một lần vua Mi-đát (Midas) đã cứu giúp cho người thầy học của thần Đi-ô-ni-dốt (Dionysus). Thần rất hài lòng, bèn bảo vua Mi-đất muốn xin gì tặng gì cũng được. Vua Mi-đát vốn tham lam nên nói ngay:

– Thưa vị thần Đi-ô-ni-dốt sáng suốt! Xin người làm cho mọi vật tôi chạm đến đều hóa thành vàng!

Thần Đi-ô-ni-dốt mỉm cười ưng thuận điều ước của vua Mi-đát. Về nhà, vua Mi-đát say sưa với món quà tặng này. Nhà vua bẻ một cành cây sồi, cành đó liền biến thành vàng. Nhà vua ngắt những bông lúa ở cánh đồng, những bông lúa đó cũng liền biến thành vàng. Nhà vua ngắt một quả táo, quả táo cũng thành vàng…

Bọn đầy tớ dọn thức ăn cho Mi-đát. Nhà vua sung sướng ngồi vào bàn. Và lúc đó ông mới biết mình đã xin một quà tặng khủng khiếp. Các thức ăn, thức uống khi vua chạm tay vào đều biến thành vàng. Mi-đát bụng đói cồn cào và chắp tay cầu khẩn:

– Xin thần làm phúc tha tội cho tôi! Xin Người lấy lại quà tặng để cho tôi được sống.

Thần Đi-ô-ni-dốt liền hiện ra và phán:

– Nhà ngươi hãy đến sông Pác-tôn, nhúng mình vào dòng nước, phéo màu sẽ biến mất và nhà người sẽ rửa sạch được lòng tham.

Mi-đát là theo lời dạy của thần, quả nhiên thoát khỏi món quà tặng mà trước đây ông hằng mong ước. Mi-đát sung sướng hiểu rằng hạnh phúc không thể xây dựng bằng lòng tham.

Câu chuyện Điều ước của vua Mi-đát – Thần thoại Hy Lạp
Nhữ Thành dịch – Nguồn: Văn 5, tập hai, trang 66 – NXB Giáo dục 1989

Vua Mi-đát là ai?

Vua Mi-đát là vua của xứ Phrygia – một vương quốc ở phía tây miền trung Anatiolia (Tiểu Á), ngày nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Vị vua huyền thoại này được mô tả sống vào khoảng thế kỷ thứ 8 – 7 trước Công nguyên.

Vua Mi-đát nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp với đôi tay chạm vào bất cứ thứ gì đều biến thành vàng.

Ngoài ra, trong cuộc so tài âm nhạc giữa thần Pan và thần Apollo, vua Midas không phục chiến thắng của thần Apollo, đã lên tiếng đòi lại sự công bằng. Thần Apollo không thể chịu nổi việc đôi tai của một con người có thể sai lầm đến vậy, nên đã biến Midas thành một ông vua có đôi tai lừa để trừng phạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *