Đổi lòng can đảm [Truyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé]

Truyện ngụ ngôn Đổi lòng can đảm

Đổi lòng can đảm là truyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé, nhắc nhở chúng ta khi đối mặt với những khó khăn, ngoài lòng can đảm ra còn cần có năng lực để ứng phó.

Có một con Thỏ rất nhát gan, luôn bị những kẻ trong rừng lừa gạt, ức hiếp. Nó thường nghĩ giá như có được gan của Báo thì tốt biết mấy. Vì thế nó tìm đến gặp Báo và nói:

– Anh Báo, anh đổi lòng can đảm của anh cho tôi được không?

Báo nghĩ: “Lòng can đảm của ta quá lớn, vì thế ta thường gặp rắc rối. Nếu đổi lòng can đảm cho Thỏ, có lẽ mọi người sẽ lại yêu quý ta!”, vì thế Báo vui vẻ đồng ý.

Ngày hôm sau, Báo và Thỏ cùng đi đến gặp bác sĩ Hươu thần kỳ để làm phẫu thuật. Thỏ đổi được gan Báo, chạy ra đường dương oai, cảm thấy rất đắc ý, tất cả Khỉ, Gà, Dê,… đều bị Thỏ coi thường.

Một con Sóc đến chào hỏi Thỏ, nhưng Thỏ không những không đoái hoài đến mà còn nhảy lên đánh Sóc. Sóc nghĩ bụng: “Con Thỏ này hôm nay không muốn sống nữa hay sao?”. Vì không muốn cãi vã với Thỏ nên Sóc đã trèo lên cây. Thỏ nhìn thấy Sóc bỏ đi mất, khoái chí không nói nên lời.

– Ôi! Khi Thỏ ta làm chúa sơn lâm, xem còn ai dám chống lại ta!

Lúc đó, nó bỗng nhìn thấy một con Sói xám đang ngủ dưới gốc cây. Nó nghĩ bụng: “Sói xám, ngày thường ngươi ra oai trước ta, hôm nay xem ta dạy dỗ ngươi thế nào!”.

Không do dự, Thỏ liền xông thẳng đến Sói xám, sau đó lấy chân ra sức đá lên người Sói. Sói bị dọa tròn mắt nhìn, không nín được cười:

– Ha ha, mọi người nói “há miệng chờ sung“, hôm nay ta ngủ mà cũng chờ được Thỏ, thật là may mắn!

Nó há miệng cắn phập một cái vào chân Thỏ.

Đúng lúc đó, nghe thấy một loạt tiếng bước chân dồn dập vọng từ xa lại, Sói xám ngẩng đầu nhìn. Ối! Một con Báo người đầy bùn nhơ đang xông đến. Nó vội vã bỏ Thỏ lại và quẫy đuôi bỏ chạy.

Hoá ra là con Báo đã đổi lòng can đảm cho Thỏ. Nó gặp một con hồ li, nó bị doạ đến nỗi dựng đứng tóc gáy, quay đầu bỏ chạy, rồi rơi xuống đầm lầy. Mới có thế mà trông nó đã thảm hại như vậy. Đương nhiên con hồ li nào dám đuổi theo nó.

Thỏ trắng run rẩy và nói với Báo rằng:

– Anh Báo, bây giờ tôi mới biết, chỉ có gan Báo nhưng không có tài năng thì càng tệ hại hơn.

Báo cũng gật đầu và nói:

– Tôi cũng thế. Mất đi sự gan dạ và dũng khí, uy danh cũng không thể dùng được. Chúng ta cần phải đổi lại lòng can đảm cho nhau mới được!

Câu chuyện Đổi lòng can đảm – Truyện ngụ ngôn cho bé
– TheGioiCoTich.Vn –

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa cho bé

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện Đổi lòng can đảm kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *