Giết chó khuyên chồng [Truyện tranh cổ tích Việt Nam]

Câu chuyện Giết chó khuyên chồng

Giết chó khuyên chồng là câu chuyện cổ tích Việt Nam, ngụ ý răn dạy anh em trong một gia đình phải biết đoàn kết, yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau.

1. Người anh bỏ em, trọng bạn

Ngày xưa có hai anh em nhà kia, anh có lắm tiền nhiều bạc, còn em thì cam phận túng bấn. Nhưng người anh vẫn không mấy khi đoái hoài tới em mình, trái lại chỉ thân thiết với bọn vô lại, nay rượu chè, mai cờ bạc làm vui. Hắn riết róng với em bao nhiêu thì lại hào phóng với bọn chúng bấy nhiêu. Mặc dầu thế, người em vẫn không oán anh nửa lời. Chỉ có vợ người anh vẫn thường khuyên chồng nên tránh bạn xấu, vì họ chẳng qua:

Khi vui thì vỗ tay vào
Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai.

Giết chó khuyên chồng [Truyện tranh cổ tích Việt Nam]
Truyện Giết chó khuyên chồng

Chồng ra sức cãi:

– Các bạn tôi đều là những người tốt bụng tử tế cả. Đừng nhầm!

Vợ thấy can không được, bèn tìm dịp cho chồng một bài học.

2. Chị vợ giết chó khuyên chồng

Một hôm chồng đi vắng, vợ ở nhà đánh chết một con chó to đem chiếu cuốn lại, cột dây thật chặt rồi để ở xó vườn. Tối đến, khi chồng về, vợ giả làm bộ sợ hãi, nói:

– Ban trưa, lúc mình đi vắng, có một thằng bé đến xin ăn. Tôi chưa kịp cho nó đã chửi rủa ầm ĩ. Tức mình, tôi phang cho một đòn gánh, không ngờ nhằm chỗ phạm, nó lăn ra chết. Tôi đành lấy chiếu bó xác để ở góc vườn. Bây giờ phải nhờ một người nào thân tín đến chôn giúp cho và giữ kín miệng, đừng để cho đầy tớ và xóm làng biết.

Giết chó khuyên chồng [Truyện tranh cổ tích Việt Nam]
Câu chuyện Giết chó khuyên chồng

Chồng nghe nói đến xác chết, sợ hết hồn. Song hắn cũng yên tâm vì nghĩ đến mấy ông bạn thiết. Hắn vội chạy đi tìm họ và kể hết tình thực và nhờ họ chôn cất. Nhưng khi nghe thủng câu chuyện của hắn, ông bạn nào cũng tái mặt đi. Sợ liên lụy tới mình nên ông nào cũng tìm cớ thoái thác. Cuối cùng năn nỉ khắp lượt mà không được gì cả, hắn tiu nghỉu trở về nói cho vợ biết. Vợ bảo:

– Thế thì sang nhờ chú nó xem sao.

Hắn chạy đi gọi em, em đến ngay. Khi biết rõ chuyện, người em giục làm gấp. Đoạn em xắn áo giúp anh một tay, không nề hà gì cả.

Xong việc, chị vợ bảo chồng:

– Đó, đã thấy chưa! Nào mình còn mong chờ bạn hữu nữa thôi. Nếu không có chú nó thì làm sao lo liệu được cho ổn thỏa.

Giết chó khuyên chồng [Truyện tranh cổ tích Việt Nam]
Giết chó khuyên chồng – truyện cổ tích Việt Nam

Chồng nghe vợ nói có ý hối hận. Từ đó đối với bạn hữu có vẻ lạnh nhạt. Không ngờ mấy người bạn thấy thế đến nhà giở mặt dọa nạt, đòi phải cho chúng tiền chúng mới chịu ỉm việc này đi cho. Nghe thế, chồng hoảng sợ, toan đưa tiền bạc ra khấn khứa chúng, nhưng người vợ nhất định không chịu, bảo họ muốn làm gì thì làm.

Quả nhiên bọn vô lại thấy không xơ múi gì cả, liền đem việc tố cáo với quan trên. Quan tin là một vụ án mạng thực, bèn xuống trát bắt hai vợ chồng. Trước công đường, người vợ khai rõ đầu đuôi câu chuyện giết chó khuyên chồng, nhằm để thử bạn bè của chồng và em chồng, cuối cùng là kết quả như đã thấy. Quan sai người đến chỗ bãi hoang quật xác lên thì quả nhiên chỉ là một cái xác chó.

Giết chó khuyên chồng [Truyện tranh cổ tích Việt Nam]
Câu chuyện cổ tích Giết chó khuyên chồng

Quan bèn tha cho hai vợ chồng về và sai lính đánh đòn mấy tên nguyên đơn xấu bụng. Từ đó người chồng mới cạch mấy người bạn xấu và giúp đỡ em ân cần tử tế.

Câu chuyện Giết chó khuyên chồng – Truyện cổ tích Việt Nam
– TheGioiCoTich.Vn –

Giết chó khuyên chồng [Truyện tranh cổ tích Việt Nam]
Truyện cổ tích Giết chó khuyên chồng

Ý nghĩa của truyện Giết chó khuyên chồng

Đây là một câu chuyện cổ tích Việt Nam, có ý nhắc nhở anh chị em trong một gia đình phải biết đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, nhất là những lúc khó khăn phải chung tay gánh vác.

Mặt khác, truyện còn cho chúng ta thấy sự giàu sang chưa hẳn đã mang lại tình bạn chân thành. Một tình bạn đẹp phải được vun đắp qua nhiều thử thách, và chỉ trong những hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, người ta mới thấy rõ được điều đó.

Người dân tộc Thái có truyện “Ai tốt hơn ai?” khá giống với truyện “Giết chó khuyên chồng” kể trên, nội dung câu chuyện như sau: Thấy chồng thân với bạn mà xa lánh em, một hôm nhân chồng săn được nai, vợ bảo thử xem lòng bạn tốt, xấu thế nào, bằng cách nói dối với bạn là mình bắn nhầm phải người. Kết quả các bạn của chồng sợ bị liên lụy đều từ chối cả. Chỉ có người em nghe nói thế vui lòng giúp đỡ anh. Thế là hai anh em đi khiêng nai về chén thịt. Người chồng từ đó dần tránh xa lũ bạn xấu và yêu thương em hơn trước. Tình cảm của hai anh em ngày càng trở nên gắn bó khăng khít.

Giết chó khuyên chồng [Truyện tranh cổ tích Việt Nam]
Ai tốt hơn ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *