Người anh hùng đánh rồng lửa [Truyện cổ tích Triều Tiên]

Truyện Người anh hùng đánh rồng lửa

Người anh hùng đánh rồng lửa là truyện cổ tích Triều Tiên, ca ngợi tấm gương dũng cảm của một chàng trai quyết tâm diệt trừ rồng lửa hung dữ giúp nhân dân.

1. Rồng lửa tàn hại nhân dân không ai trừ diệt nổi

Ngày xưa, ở một miền núi thuộc phía bắc nước Triều Tiên, có một con rồng lửa. Mỗi khi rồng lửa từ trong núi bay ra, bốn chân nó có lửa cháy ngùn ngụt. Nó bay qua làng xóm thì nhà cửa bị cháy, bay qua cánh đồng thì hoa màu bị khô héo hết. Nhân dân khắp vùng rất là cực khổ. Nhiều chàng trai đã lên núi để tìm giết rồng lửa, nhưng chẳng một ai trở về.

2. Chàng trai lên núi định diệt rồng lửa, nhưng lại gặp người đá khuyên can

Thuở ấy, trong một xóm nhỏ, có một chàng trai tên là Bắc. Anh quyết chí đi tìm rồng lửa để trừ hại cho nhân dân. Đường lên núi cao gập ghềnh, hiểm trở. Chợt anh thấy một tảng đá lớn, giống hình người đang đứng. Tảng đá bỗng phát ra tiếng nói:

– Ta khen cho anh bạn dám làm việc lớn để cứu mọi người. Nhưng thôi về đi, không đủ sức đánh nhau với rồng lửa đâu! Những người định đi đánh nó đều bị nó quật đuôi vào người, hóa ra đá cả. Ta cũng bị hóa thành đá rồi!

Thấy người đá nói vậy, Bắc bực mình hỏi lại:

– Chẳng lẽ chịu chết đói vì rồng lửa hay sao, nhà cửa chịu ra tro vì rồng lửa hay sao?

Người đá đáp:

– Chỉ có ông Tiên ở hòn đảo Thạch sơn là biết cách trị rồng lửa. Chỗ ở của ông Tiên, chỉ có cụ già ở Lũng Cây Táo biết mà thôi.

3. Cụ già ở Lũng Cây Táo và ông Tiên ở đảo Thạch Sơn

Đi mấy ngày đường, Bắc đến được Lũng Cây Táo và gặp cụ già. Cụ già khen Bắc can đảm và bảo:

– Đảo Thạch Sơn ở tận ngoài biển Đông. Con đi ra bờ biển thì gặp một cái hang. Trong hang có một con thuyền và một con cọp mắt xanh. Con phải giết được con cọp mới lấy được thuyền. Ngồi lên thuyền, con cứ thẳng hướng mặt trời mọc là đến nơi. Khi gặp ông Tiên, con nhớ hỏi hộ xem cây táo của lão sao không ra quả.

Chàng trai lại ra đi về hướng đông và gặp cái hang có con cọp mắt xanh. Sau một cuộc chiến đấu dữ dội, cuối cùng Bắc giết được con cọp và lấy được chiếc thuyền. Lênh đênh trên biển mấy ngày đường, anh đến đảo Thạch Sơn.

Khi thuyền vừa ghé vào bờ, Bắc thấy một ông cụ râu tóc bạc phơ đang ngồi trên một hòn đá phẳng. Bắc lại gần chắp tay chào và kể lại mọi việc.

Ông Tiên thân mật bảo:

– Cháu tốt lắm. Muốn giết được con rồng lửa phải lấy được hòn ngọc ở trên đầu nó và tránh xa đuôi nó. Còn cây táo thì phải trồng dịch về phía nam mười thước mới có quả.

Người anh hùng đánh rồng lửa [Truyện cổ tích Triều Tiên]
Truyện Người anh hùng đánh rồng lửa

4. Chàng trai trở lại Lũng Cây Táo và đào được con dao quý

Chàng trai cảm tạ ông Tiên. Trên đường về, chàng ghé vào Lũng Cây Táo và gặp lại cụ già. Hai người đào cây táo lên để trồng ra chỗ khác như lời Tiên dặn.

Dưới gốc cây táo có một cái hòm lớn bằng đá. Trong hòm, có một con dao lớn, hai người hết sức nâng cây táo lên mà vẫn không nổi. Cây táo được trồng ra chỗ khác thì lạ thay, nó ra hoa và kết thành quả rất nhanh. Có một quả lớn bằng nắm tay, phút chốc đã chín vàng và rụng xuống gốc. Cụ già cảm ơn Bắc và mời chàng ăn quả táo đầu tiên.

Ăn xong quả táo, Bắc thấy trong người nóng bừng và khỏe hẳn ra. Bắc chạy lại cầm thử con dao lớn trong hòm thì thấy nhẹ nhàng nhu cầm thanh củi.

Cụ già mừng rỡ nói:

– Thật là Tiên cho con dao quý và sức mạnh. Con đi đánh rồng lửa ắt là thắng!

5. Người anh hùng đánh rồng lửa trừ hại cho nhân dân

Từ biệt cụ già, Bắc về nhà. Vợ anh cũng quyết cùng đi giúp chồng diệt rồng lửa. Hai người tìm mấy ngày thì thấy một cái hang sâu. Bắc ôm một tảng đá to quăng xuống hang. Con rồng lửa bay vụt lên. Người vợ nấp vào một chỗ. Bắc vung dao chém nhưng rồng lửa tránh được và phun khói vào mặt Bắc làm cho anh tối tăm mặt mũi. Thừa dịp, rồng bay ra phía sau lưng và định chụp bốn bàn chân lửa lên đầu anh.

Chị vợ ở đằng xa trông thấy, vội la lớn:

– Nó ở đằng sau đấy!

Bắc quay phắt lại, chém đúng vào đầu rồng lửa. Hòn ngọc bật ra, lăm lông lốc, tỏa ánh sáng ngời. Rồng toan cướp lại ngọc, nhưng Bắc đã nhanh tay lấy được. Mất ngọc, rồng lửa yếu hẳn, toan chạy trốn nhưng bắc Bắc đã vung dao chém chết.

Từ đấy, nhân dân lại yên ổn làm ăn. Mọi người biết ơn Bắc và suy tôn anh là người anh hùng đánh rồng lửa.

Người anh hùng đánh rồng lửa
Nguồn: Kể chuyện 2, trang 127, NXB Giáo dục – 1982

Ý nghĩa câu chuyện Người anh hùng đánh rồng lửa

Đây là câu chuyện lược kể theo một truyện cổ tích của Triều Tiên, ca ngợi tấm gương anh hùng của một chàng trai dũng cảm, quyết tâm vượt mọi gian truân, xông pha nguy hiểm, tìm cách diệt trừ bằng được một con rồng lửa hung dữ để trừ mối tai họa ghê gớm cho nhân dân (Tương tự như câu chuyện Thạch Sanh trừ chăn tinh và đại bàng trong truyện cổ tích Thạch Sanh – Lý Thông của Việt Nam).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *