Người bạn ít nói [Truyện ngụ ngôn Việt Nam cho bé]

Câu chuyện Người bạn ít nói

Người bạn ít nói là câu chuyện khoa học dưới dạng truyện ngụ ngôn, cho thấy khả năng kỳ lạ của Ốc Sên, có thể tiêu diệt loài Rết bằng nước dãi của mình.

1. Ốc Sên hiền lành và mụ Rết tinh quái

Suốt đời mình, Ốc Sên [1] không hề nói một câu. Ốc Sên sống một mình một nhà. Khi đi đâu, nó lại khiêng theo cả mái nhà trên lưng. Ốc Sên yếu lắm. Chẳng vậy mà ai cũng ví “Yếu như Sên”. Do ít nói và yếu, Ốc Sên hay bị khinh thường. Nhưng rồi một hôm, một sự việc xảy ra khiến ai cũng phải ngạc nhiên.

Số là [2] lâu nay, tại khu vườn này có nạn Rết [3]. Mụ Rết tinh quái này sống lâu và hung dữ hết chỗ nói. To mập như bác Trâu, khi bị Rết cắn vào bụng cũng phải ngã lăn đùng ra. Rết chỉ sợ có chú Gà Trống. Vô phúc [4] gặp Gà, Rết chỉ có tan thây. Nhưng Rết khôn lắm. Đợi lúc chập choạng tối, Gà đã lên chuồng, nó mới mò ra tung hoành [5].

Người bạn ít nói [Truyện ngụ ngôn Việt Nam cho bé]
Câu chuyện Người bạn ít nói

2. Nghé và Bê lo lắng, Ốc Sên lên tiếng

Đêm hôm ấy, Nghé và Bê than thở với nhau. Bê nói:

– Mình sợ Rết lắm!

Nghé lo lắng:

– Mình cũng sợ Rết lắm! Trời tối như thế này thì không còn ai trị [6] được Rết nữa đâu.

Bê ao ước:

– Giá có ai trị được Rết giúp anh em ta nhỉ!

Nghé nhìn xung quanh, thất vọng:

– Chẳng có ai hết cả.

Bỗng, một tiếng nói rất nhỏ cất lên như hơi gió thoảng:

– Có chứ!

Nghé và Bê đầu ngơ ngác hỏi:

– Ai, ai đó?

– Tôi, tôi là Ốc Sên đây!

– Liệu anh làm gì được Rết?

– Được chứ! Rồi các anh chờ coi.

Người bạn ít nói [Truyện ngụ ngôn Việt Nam cho bé]
Truyện Người bạn ít nói

3. Người bạn ít nói có tài kì lạ trị Rết

Nửa đêm, Rết bò ra. Nó ngoe nguẩy đuôi râu và hàng trăm cái chân. Nó dừng lại đánh hơi. Nghé và Bê sợ xanh mắt. Nhưng Ốc Sên đã có mặt đấy rồi. Nó từ từ bò tới. Nghé và Bê tưởng Ốc Sên sẽ xông vào cắn chết Rết. Nhưng không, chú ta chỉ bò xung quanh Rết thôi. Hết vòng nọ đến vòng kia. Cái vòng xoắn ốc [7] cứ nhỏ dần.

Rết đã nhìn thấy Ốc Sên. Mụ ta rùng mình, hàng trăm chân dựng lên trông tua tủa. Nghé và Bê lo lắng, sợ là Ốc Sên sẽ bị Rết cắn chết. Đúng lúc đó, Ốc Sên đã bò sát vào Rết rồi từ từ quay ra.

Rết lồng lộn giữa vòng vây do Ốc Sên vẽ bằng nước dãi của mình. Sau cùng, Rết liều lĩnh vượt qua vòng vây. Lập tức nó quằn quại, rụng rời. Trăm chân của nó vừa chạm tới vết dãi của Ốc Sên đã rơi ra như bị vặn gãy.

Mụ Rết hết đời. Ốc Sên đã bò đi xa. Nghé và Bê thì đứng ngây ra mà nhìn xác Rết, không còn nhớ là phải cảm ơn anh Ốc Sên nữa. Thật là một sự lạ kì!

Truyện Người bạn ít nói
Nguồn: Tập đọc lớp bốn – 1980 – Hệ 12 năm

– TheGioiCoTich.Vn –

Chú thích trong câu chuyện

[1] Ốc Sên: loài ốc ở cạn, hay bám vào cây cối và những chỗ có rêu ẩm.
[2] Số là: nguyên là, vốn là.
[3] Rết: loài côn trùng, thân chia thành nhiều đốt, mỗi đốt có một đôi chân, có nọc độc.
[4] Vô phúc: không may, chẳng may.
[5] Tung hoành: hành động dọc ngang, tha hồ tự do, không chịu khuất phục ai.
[6] Trị: trừng trị, trừng phạt.
[7] Vòng xoắn ốc: đường cong xoay vòng chung quanh một điểm xuất phát, mỗi lúc một các xa điểm đó (còn gọi là đường xoáy trôn ốc, giống như đường xòng xoay quanh chiếc vỏ ốc từ rộng đến hẹp dần).

Người bạn ít nói [Truyện ngụ ngôn Việt Nam cho bé]
Hình ảnh Ốc Sên

Ý nghĩa của câu chuyện Người bạn ít nói

Truyện này thuộc loại truyện khoa học. Dưới hình thức một câu chuyện sinh động, hấp dẫn về mấy con vật được nhân hóa một cách khéo léo (Ốc Sên, Rết, Nghé và Bê). Truyện nhằm giới thiệu với chúng ta khả năng kỳ lạ của Ốc Sên, có khả năng tiêu diệt loài Rết độc bằng nước dãi của mình.

Mặt khác, câu chuyện Người bạn ít nói cũng mang phong cách của một truyện ngụ ngôn khá lí thú. Truyện nhằm khuyên răn chúng ta chớ nên coi thường những người bạn bé nhỏ, yếu ớt và hiền lành. Nhiều khi những con người đó lại là những người bạn tốt, rất có ích do có tài năng kì lạ không ai ngờ tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *