Người đốt than củi và thợ hồ vải [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Câu chuyện Người đốt than củi và thợ hồ vải

Người đốt than củi và thợ hồ vải là truyện ngụ ngôn của Aesop, nhắc nhở chúng ta phải luôn tỉnh táo, đừng vì cái lợi trước mắt mà làm hỏng lợi ích lâu dài.

Có một người đốt than củi tự làm việc để nuôi sống mình. Tuy nhiên, một người thợ hồ vải tình cờ đến sống ngay bên cạnh. Người đốt than đã chủ động làm quen, và nhận thấy rằng anh chàng thợ hồ vải thuộc típ người chăm chỉ, có thể hữu ích với mình. Vì thế, anh ta đề nghị anh thợ hồ đến ở chung nhà.

Anh ta nói:

– Bằng cách này, chúng ta có thể hiểu nhau nhiều hơn. Bên cạnh đó, các chi tiêu gia đình cũng sẽ giảm đi một nửa.

Người thợ hồ cảm ơn và trả lời rằng:

– Thưa ông, tôi không thể làm vậy. Vì mọi thứ tôi phải mất nhiều công sức mới làm trắng được sẽ bị than củi của ông làm đen đi.

Câu chuyện Người đốt than củi và thợ hồ vải – Truyện ngụ ngôn Aesop
– TheGioiCoTich.Vn –

Người đốt than củi và thợ hồ vải [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Truyện ngụ ngôn Aesop

Ý nghĩa của truyện Người đốt than củi và thợ hồ vải

Trong cuộc sống, có rất nhiều muốn lợi dụng chúng ta, coi chúng ta là một công cụ để mang lại lợi ích cho mình. Vì thế, hãy tỉnh táo trước những lời thân mật, tránh rơi vào cạm bẫy của người khác. Anh thợ hồ vải đã rất tính táo trước đề nghị mang đầy tính thuyết phục của người đốt than củi là đến ở chung nhà để giảm thiểu chi phí và giúp cho hai người hiểu nhau hơn.

Hơn nữa, anh thợ hồ vải cũng rất chín chắn khi không để cái lợi nhỏ trước mắt mà làm ảnh hưởng lớn đến công việc chính của mình. Anh không vì lí do chi tiêu gia đình giảm đi một nửa mà khiến cho công sức làm trắng vải của mình bị than củi làm đen đi. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sáng suốt, thể hiện sự nhìn xa trông rộng trong công việc của anh thợ hồ vải.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *