Người mẹ của chó biển [Truyện thần thoại Anh]

Câu chuyện Người mẹ của chó biển

Người mẹ của chó biển là câu chuyện thần thoại Anh, cho thấy tình mẫu tử thiêng liêng, hết lòng hi sinh vì con cái của người mẹ già.

Ngày xưa những người đánh cá từ Papa Stour chèo thuyền đến Ve Sherries để đánh giết những con chó biển, vì chúng đã nhiều lần tấn công vào những thuyền đánh cá và gây nên nhiều thảm họa cho như dân ở quanh vùng.

Người ta kể rằng có một đội thuyền dũng cảm đã đến hang ổ của bọn chó biển. Họ quăng lưới bắt được rất nhiều chó biển, lôi lên bờ và lột da chúng rồi chất thành đống ở bờ biển hay trên những tảng đá. Máu chó biển chảy lênh láng xuống mặt nước.

Nhưng đến chuyến thứ hai, thuyền ra ngoài biển, bỗng nhiên gặp một trận bão khủng khiếp. Chiếc thuyền cá quay vòng và những cơn sóng lớn đã đánh tan nó ra hàng trăm mảnh. Những người đánh cá dũng cảm đều bị sóng biển cuốn đi. Nhưng trong số đó, có một chàng trai đã gặp may. Không hiểu sao, sóng biển lại cuốn chàng trai vào một hòn đảo ở giữa biển. Khi chàng trai tỉnh lại thì trời đã tối. Chàng leo lên ngồi trên một tảng đá và hiểu rằng: Nếu chàng không chết đuối thì cũng bị chết rét và chết đói giữa hòn đảo hoang vắng này.

Giữa lúc chàng trai đang lo lắng và thất vọng thì chàng trông thấy một đàn chó biển vượt trên những lớp sóng lớn, bơi vào bờ. Đàn chó biển cởi bỏ lớp lông, và biến thành người. Chúng vội vàng cứu giúp những người anh chị em cùng loại đã bị cơn bão lớn làm bị thương trôi dạt vào bờ. Sau đó, bọn chúng hân hoan nhảy múa và ca hát.

Nhưng bỗng nhiên cả bọn ngừng hát. Bọn chúng đã trông thấy kẻ thù của chúng: Một chàng trai đánh cá trẻ tuổi, đang ngồi run người vì lạnh và vì khiếp sợ trên một tảng đá.

Ngay lập tức, Gioga – tên một con chó biển cái, đã phác nhanh một kế hoạch: chàng trai phải giúp nó để cứu đứa con trai của nó, cũng là một con chó biển.

Người ta kể rằng, Gioga là hoàng hậu, vợ của nhà vua các loài chó biển. Bà ta sinh được một người con trai. Nhưng điều đó có đúng không thì chưa ai dám khẳng định. Chỉ có điều Gioga là một nữ anh hùng trong loài chó biển.

Truyền thuyết được kể tiếp rằng: Mới rồi, trong lần đi chơi, con trai của Gioga đã bị những người đánh cá bắt được, và bị phanh thây; xác nó hiện đang nằm trên bờ biển ở Papa Stour. Gioga muốn cứu con trai, nhưng chưa tìm được cách nào để đến đó. Nhân gặp chàng trai chỉ có một mình bơ vơ trên đảo vắng, Gioga đã nảy ra ý định đến đó để cứu con trai bà. Bà dịu dàng nói với chàng trai đang sợ hãi:

– Ngươi chớ có hoảng sợ như thế. Chúng ta không căm thù ngươi đâu. Ngược lại, ta sẽ cứu sống và đưa ngươi ra khỏi hòn đảo hoang vắng này, nếu như ngươi đồng ý giúp ta một việc.

Sau đó, bà ta nói với chàng trai:

– Ngươi hãy ngồi lên lưng để ta chở về Papa Stour và mang một bộ lông chó biển mặc cho con trai ta đã nằm chết ở đó. Có áo lông chó biển, nó sẽ sống lại và tự bơi xuống nước.

Chàng trai đánh cá có vẻ sợ vì thấy sóng biển lúc này vẫn dâng cao, mà chàng lại phải ngồi trên lưng một con chó biển già thì thật là nguy hiểm. Nhưng nếu không dám ngồi lên lưng con chó biển già này thì chàng vĩnh viễn phải bỏ xác trên hòn đảo không người. Chàng đành phải nhận lời. Để đảm bảo an toàn cho chuyến đi mạo hiểm trên biển, chàng bắt con chó biển già cho chàng rạch bốn lỗ lớn trên mang và lưng nó để chàng đặt chân và tay cho chắc chắn. Con chó biển già chấp nhận và cho chàng trai làm việc đó. Sau đó,nó bơi xuống biển, trên lưng có chàng trai vẫn bám chặt  vào mang tai nó.

Đến Papa Stour, con chó biển cho chàng vào bờ và đưa cho chàng một bộ áo lông chó biển duy nhất. Chàng lên bờ, và chẳng bao lâu đã thu nhặt được xác con chó biển – chính là con trai của Gioga, và mặc áo lông cho nó, sau khi con chó biển tỉnh lại, chàng trai dẫn nó đến gặp mẹ nó đang chờ ở dưới mặt nước.

Một tuần lễ sau, người ta tìm thấy xác một con chó biển to dạt vào bờ ở Papa Stour. Con chó biển này có bốn cái lỗ to còn tím bầm trên lưng và mang. Đó chính là Gioga và bốn cái lỗ ấy mà chàng trai đã đặt chân và tay cho thật chắc trong khi được nó đưa trở về Papa Stour hôm nào.

Câu chuyện Người mẹ của chó biển – Truyện thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Người mẹ của chó biển [Truyện thần thoại Anh]
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Người mẹ của chó biển kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *