Nhà chiêm tinh – Truyện ngụ ngôn Aesop

Câu chuyện ngụ ngôn “Nhà chiêm tinh”

Truyện ngụ ngôn “Nhà chiêm tinh” của Aesop khuyên chúng ta nên tập trung vào những việc đang diễn ra trong hiện tại hơn là đi tìm lời giải cho tương lai.

Ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông tin rằng mình có thể đọc được tương lai thông qua những ngôi sao trên trời. Ông dành phần lớn thời gian của mình để nhìn ngắm nhìn và nghiên cứu bầu trời nên người ta gọi ông là Nhà chiêm tinh.

Một buổi tối, Nhà chiêm tinh ta đang đi dọc con đường ngoài làng và ánh mắt nhìn chăm chăm vào những vì sao để quan sát tinh tượng thì đột nhiên bị rơi xuống một cái hố đầy bùn và nước.

Ông cố gắng tìm mọi cách để có thể bò lên nhưng bất khả thi vì cái hố rất trơn trượt.

Cuối cùng, Nhà chiêm tinh đành phải cất tiếng kêu cứu. Tiếng kêu của ông giữa đêm khuy thanh vắng nhanh chóng đưa người dân sống ở quanh đấy tìm đến. Khi họ kéo Nhà chiêm tinh ra khỏi bùn, một người trong số họ nói:

– Ngài cho rằng bản thân có thể đoán biết được tương lai thông qua những vì tinh tú, nhưng ngài lại không nhìn thấy những gì thực sự đang diễn ra ngay ở phía dưới chân mình. Có lẽ ngài nên quan tâm hơn đến những gì thực tế hơn là nghĩ về tương lai xa vời.

Một người khác nói xem vào:

– Mà điều đó cũng đâu có đem lại lợi ích gì, khi mà ngài không thể nhìn thấy những điều đang xảy ra ngay trên trái đất này!

Câu chuyện “Nhà chiêm tinh”
– Truyện ngụ ngôn Aesop –
– Biên tập và Dịch thuật: TheGioiCoTich.Vn –

Nhà chiêm tinh – Truyện ngụ ngôn Aesop
Truyện ngụ ngôn Nhà chiêm tinh

Bài học trong câu chuyện “Nhà chiêm tinh”

Aesop là một nhà văn Hy Lạp nổi tiếng thời cổ đại, sống vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên (khoảng 620 – 564 trước CN). Ông được cho là đã sáng tác khoảng 600 câu chuyện ngụ ngôn với những bài học sâu sắc về cuộc sống. Theo thời gian, những câu chuyện của ông đã trở thành một phần không thể thiếu của văn học thế giới và vẫn được đọc và yêu thích cho đến ngày nay.

Câu chuyện “Nhà chiêm tinh” là một bài học đáng quý, nhắc nhở chúng ta không nên quá tập trung vào việc đoán trước tương lai mà bỏ qua những điều đang diễn ra trong hiện tại. Có nghĩa là chúng ta nên tận hưởng cuộc sống ở thời điểm hiện tại và cố gắng giải quyết những vấn đề trước mắt một cách hiệu quả, thay vì chỉ dự đoán và lo lắng về tương lai. Bài học này nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống thực sự có nghĩa là những điều xảy ra ở hiện tại, và rằng việc tận dụng những cơ hội và thách thức trong tương lai phụ thuộc vào việc chúng ta giải quyết những vấn đề hiện tại một cách chính xác và khôn ngoan.

Ở một nghĩa rộng hơn, câu chuyện ngụ ngôn “Nhà chiêm tinh” kể trên cũng có thể được coi là một lời phê phán về mê tín dị đoan khi đặt niềm tin vào những thứ như chiêm tinh hay các hình thức bói toán khác. Bằng cách cho thấy mối bận tâm của Nhà chiêm tinh với các vì sao đã khiến ông bỏ qua những mối nguy hiểm trên mặt đất như thế nào. Câu chuyện cho thấy việc dựa quá nhiều vào niềm tin thần bí hoặc siêu nhiên có thể phản tác dụng, gây hại cho chính bản thân mình.

Ghi chú: Câu chuyện ngụ ngôn “Nhà chiêm tinh” của Aesop đã được đội ngũ của TheGioiCoTich.vn biên tập, dịch thuật lại và đăng ký bản quyền trên DMCA. Các nội dung sao chép vui lòng ghi rõ link nguồn từ TheGioiCoTich.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *