Những bông hồng [Thần thoại Hy Lạp]

Câu chuyện Những bông hồng

Những bông hồng là truyện thần thoại Hy Lạp, giải thích về nguồn gốc ra đời của loài hoa hồng đỏ thắm, tượng trưng cho tình yêu giữa con người với nhau.

1. Truyện xảy ra trên một hòn cù lao [1] suốt ngày đêm trôi bồng bênh trên sóng biếc. Ở đó có một chú bé vừa ra đời, chưa được bao lâu thì mẹ chú chẳng may lâm bệnh, chết đột ngột. Thiếu sữa mẹ, chú bé khóc ròng rã. Tiếng khóc của chú vang đến tận trời cao, thấu tới tai thân. Zeus [2] là chúa tế của các vị thần.

Thần Zeus thương tình bèn sai thần thợ rèn trộn đất và nước nặn thành một người đàn bà phúc hậu và đưa xuống trần [3] để nuôi dưỡng chú bé mồ côi. Từ đó hai mẹ con sống trong một ngôi nhà lợp bằng rong biển và những cây mao sương yếu điệu.

Ngày ngày, những con dê, sừng nhọn hoắt, thay nhau cho chú bé bú, cây rừng rung lá thành tiếng reo vi vu cho chú ngủ và ong từ các sườn núi lân cận đem mật tới cho chú. Chẳng bao lâu, chú đã lớn nhanh như thổi.

Hàng ngày, chú cùng mẹ đi chơi, đi săn và hái quả trong rừng. Cuộc sống êm ả trôi đi, đến lúc chú bé trở thành một chàng trai khôi ngô [4], lực lưỡng thì chú để
mẹ ở nhà nghỉ ngơi, một mình vào rừng săn bắn nuôi mẹ.

2. Thấy chàng trai đã trưởng thành, thần Zeus gọi người mẹ trở về đỉnh núi bất tử [5] của các vị thần. Thế là một buổi chiêu đi rừng về, chàng trai không thấy mẹ đâu, nhìn quanh quẩn chỉ thấy đôi cánh bướm dập dờn đang khuất dần về phía cánh rừng. Chàng trai vội vã đuổi theo.

Chàng chạy trên các sườn núi dốc, giữa những hang động tối om và trên các bờ vực sâu thăm thẳm. Những hòn đá nhọn, những cây gai làm cho chân chàng bị thương. Máu chàng nhỏ xuống đất để lại dấu vết ở những nơi chàng đã đi qua nhưng chàng vẫn không tìm thấy mẹ, chàng đành buồn bã quay về.

3. Từ trên trời cao, người mẹ rất đau khổ thấy con mình chiều chiều lại ngồi dưới chân núi nhìn dòng nước lặng lẽ trôi. Bà tha thiết xin thần Zeus cho người xuống làm bạn với chàng trai để chàng đỡ hiu quạnh.

Thần Zeus rủ lòng thương, ưng thuận. Thế là trên bầu trời xanh biếc bỗng xuất hiện một con thiên nga [6] trắng muốt bị một con chim ưng [7] đuổi theo. Chàng trai vội vã giương cung nhưng chưa kịp bắn thì thiên nga đã rơi vào lòng chàng. Một bên cánh của thiên nga bị chim ưng cắn bị thương, máu nhỏ giọt thấm xuống đất.

Khi chàng trai lau sạch máu ở cánh thiên nga thì con chim bỗng biến thành một cô gái vô cùng xinh đẹp. Đó là công chúa Thiên Nga, con gái thần Zeus, vì ưng thuận làm bạn với chàng trai nên để cho chim ưng đuổi bắt xuống trần gian. Và nàng đã sống cuộc đời hạnh phúc với chàng trai đến khi bạc đầu.

Còn bên bờ sông ở những nơi mà máu của nàng công chúa rớt xuống cũng như ở trong rừng, nơi mà máu của chàng trai trong lúc đi tìm mẹ đã thấm vào đất thì nay mọc lên những bông hoa đỏ thắm, thơm dịu và đẹp như tình yêu con người. Nhân loại ngày nay gọi đó là hoa hồng và tôn là chúa tể các loài hoa.

Câu chuyện Những bông hồng – Thần thoại Hy Lạp
Hằng Thu kể
Nguồn: Truyện đọc lớp 3, trang 17, NXB Giáo dục – 2001
– TheGioiCoTich.VN –

Chú thích trong câu chuyện Những bông hồng

  1. Cù lao: vùng đất nổi lên giữa sông hoặc giữa biển (cũng gọi là đảo, nhưng cù lao nhỏ hơn).
  2. Thần Zeus: chúa tể các vị thần của người La Mã và Hy Lạp (phiên âm tiếng Việt gọi là thần Dớt).
  3. Trần (còn gọi là cõi trần, trần gian): là cõi đời, nơi con người và mọi vật sinh sống.
  4. Khôi ngô: thông minh, lanh lợi.
  5. Bất tử: không chết, sống mãi.
  6. Thiên nga: ngỗng trời.
  7. Chim ưng: loài chim cắt lớn, to, khoẻ, thường đánh bắt các giống chim, thú nhỏ để ăn thịt.

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

  1. Thương chú bé mồ côi khát sữa, thần Zeus đã cho ai xuống trần nuôi nấng chú?
  2. Sau khi mẹ nuôi về trời, chàng trai được kết bạn với ai?
  3. Theo truyện này thì loài hoa hồng sinh ra từ đâu ? Vì sao hống được tôn là chúa tể các loài hoa?

Ý nghĩa câu chuyện Những bông hồng

Những bông hồng là câu chuyện thần thoại Hy Lạp, giải thích cho chúng ta biết về nguồn gốc của loài hoa hồng ngày nay.

Ngoài ra, câu chuyện còn cho thấy được tình yêu thương con người (bao gồm tình yêu thương trẻ mồ côi, người cô đơn, tình mẹ con, vợ chồng,…) là cao đẹp nhất. Hoa hồng thơm tho, đẹp đẽ – chúa tể các loài hoa chính là hình ảnh tương trưng cho tình yêu thương đó.

Những bông hồng [Thần thoại Hy Lạp]
Thần thoại Hy Lạp

Những câu chuyện hay nhất trong thần thoại Hy Lạp

Thần thoại Hy Lạp là tập hợp những câu chuyện kể về các vị thần trên đỉnh núi Olympus của người Hy Lạp cổ đại, ca ngợi công lao sáng tạo của họ cũng như những chiến công hiển hách các vị anh hùng cổ xưa, qua đó giúp chúng ta hiểu hơn về nguồn gốc nghi lễ, tín ngưỡng của người Hy Lạp cổ đại.

Ngoài câu chuyện Những bông hồng kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và giới thiệu những câu chuyện thần thoại Hy Lạp vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng bước chân vào xứ sở của các vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua bộ truyện Thần thoại Hy Lạp nổi tiếng trên khắp thế giới tại TheGioiCoTich.Vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *