Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo sẽ góp phần nuôi dưỡng tâm hồn thơ trẻ, dần hình thành lên những đức tính tốt đẹp của các con trong cuộc sống.

Cá không ăn muối cá ươn
Con cưỡng cha mẹ, trăm đường con hư.
– Tục ngữ Việt Nam –

Hiếu thảo là gì?

Hiếu thảo là một đức tính cao đẹp của con người, thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với ông bà cha mẹ, với tổ tiên. Những con người hiếu thảo luôn được xã hội đề cao và tôn trọng.

Bổn phận của con cháu là phải biết cách ăn ở để để làm vui lòng ông bà, cha mẹ. Ngoài lòng kính yêu, còn phải biết quan tâm chăm sóc, đỡ đần và biết vâng lời khi ông bà, cha mẹ dạy bảo mình những điều hay lẽ phải. Đó chính là lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ trong gia đình, vốn là truyền thống đạo đức quý báu của nhân dân ta từ xưa tới nay.

Những câu chuyện cổ tích hay về lòng hiếu thảo

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo ngoài việc giúp các bạn nhỏ có được những giây phút thư giãn, giải trí sau các giờ học căng thẳng và mệt mỏi, còn có tác dụng nuôi dưỡng tâm hồn thơ trẻ, để các con dần hình thành lên những đức tính tốt đẹp trong cuộc sống.

Thế giới cổ tích sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện về lòng hiếu thảo hay nhất, chia sẻ đến phụ huynh và các bạn nhỏ. Đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học đạo đức rất ý nghĩa về tình cảm gia đình.

1. Bông hoa cúc trắng – Câu chuyện về lòng hiếu thảo nổi tiếng của Nhật Bản

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Truyện Bông hoa cúc trắng

Bông hoa cúc trắng là câu chuyện cổ tích Nhật Bản, ca ngợi tấm lòng hiếu thảo của một cô bé đối với người mẹ của mình đang bị ốm nặng. Cô bé đã không quản ngại rét mướt, khó khăn, quyết đi tìm người về chữa bệnh cho mẹ, rồi đi kiếm bằng được bông hoa quý về để cứu mẹ.

Câu chuyện còn có ý nghĩa giới thiệu hình ảnh bông hoa cúc trắng với vô vàn cánh nhỏ xinh đẹp và trong sáng, giống như tấm lòng hiếu thảo của cô bé đối với người mẹ kính yêu của mình.

2. Sự tích cây Vú Sữa – Câu chuyện về lòng hiếu thảo với cha mẹ

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Sự tích cây vú sữa

Sự tích cây Vú Sữa là câu chuyện cổ tích rất nổi tiếng của Việt Nam, kể về nguồn gốc ra đời của cây vú sữa đồng thời là một bài học về lòng hiếu thảo, giáo dục các bạn nhỏ hãy biết nghe lời, không khiến cho cha mẹ phải phiền lòng.

Truyện còn giúp chúng ta nhận ra được một điều ý nghĩa trong cuộc sống, đó là phải biết gìn giữ, trân quý những thứ mình đang có, vì có những thứ mất đi rồi sẽ không bao giờ có thể lấy lại được

3. Câu chuyện về lòng hiếu thảo của cậu bé Tích Chu

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Cậu bé Tích Chu

Cậu bé Tích Chu là câu chuyện cổ tích kể về lòng hiếu thảo của một cậu bé suốt ngày chỉ biết ham chơi lêu lổng, qua đó nhắn nhủ các bạn nhỏ hãy luôn biết quan tâm, chăm sóc những người thân yêu trong gia đình.

So với cậu bé trong truyện Sự tích cây vú sữa, Tích Chu có phần may mắn hơn vì vẫn còn có cơ hội được sửa chữa sai lầm của mình đưa bà quay trở lại cuộc sống.

4. Bà cháu – Truyện cổ tích Việt Nam ý nghĩa về tình cảm gia đình

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Bà cháu

Bà cháu là câu chuyện về lòng hiếu thảo, minh chứng cho thấy sự giàu sang chưa hẳn đã đem lại hạnh phúc cũng như không thể thay thế được tình cảm giữa những người thân yêu trong gia đình với nhau, còn có rất nhiều thứ mà tiền bạc không bao giờ có thể mang lại ở trên đời này, ví như nỗi thương nhớ người bà thân yêu của hai anh em trong câu chuyện.

5. Ba cô con gái – Truyện cổ tích về lòng hiếu thảo của dân tộc Tatar

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Ba cô con gái

Ba cô con gái là câu chuyện cổ tích của người Tatar, kể lại thái đối xử khác nhau của ba cô con gái với người mẹ của mình: sự thờ ơ, thiếu quan tâm đến mẹ của hai cô chị và lòng hiếu thảo của cô em út. Bằng việc lên án thái độ của hai cô chị và ca ngợi tấm lòng của người em út, câu chuyện đã giáo dục cho các bạn nhỏ thấy được bổn phận của con cái phải hiếu kính, quan tâm, chăm sóc cha mẹ, giống như cô con gái út trong chuyện đã làm.

Đây là một câu chuyện cổ tích nói về lòng hiếu thảo, có cốt truyện mạch lạc, diễn biến bất ngờ và được kết thúc bằng hình tượng con ong chăm chỉ vô cùng đáng yêu.

6. Sự tích cây khoai lang – Truyện cổ tích về lòng hiếu thảo

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Sự tích cây khoai lang

Sự tích cây khoai lang là truyện cổ tích về lòng hiếu thảo của một cậu bé đối với người bà của mình, từ đó giải thích nguồn gốc ra đời của cây khoai lang – một loại cây nông nghiệp có rễ củ lớn và chứa nhiều tinh bột, rất quen thuộc với chúng ta ngày nay.

7. Người con hiếu thảo – Truyện cổ tích Việt Nam

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Người con hiếu thảo

Truyện Người con hiếu thảo ca ngợi tấm lòng thật thà, can đảm của người em út, đã dũng cảm vượt qua quãng đường đầy khó khăn hiểm trở để tìm thuốc tiên chữa bệnh cho người cha của mình. Không chỉ có thế, người em út còn cảm hóa được hai người anh của mình trở thành người tốt từ chính tình cảm chân thành của mình.

8. Truyện quả bầu tiên – Câu chuyện về tình cảm bà cháu

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Truyện quả bầu tiên

Quả bầu tiên là câu chuyện dân gian của dân tộc Chăm, nội dung kể về Nha Xoa – người cháu hiếu thảo đã chịu đựng bao gian khổ, vượt qua nhiều khó khăn và chăm chỉ lao động để kiếm gạo nuôi bà. Lòng hiếu thảo ấy đã cảm động đến trời và được đền đáp xứng đáng.

Câu chuyện về lòng hiếu thảo này từng được in trong sách Kể chuyện cho học sinh lớp 2 – Sách dành cho giáo viên (1978).

9. Sự tích cây Xương Rồng – Truyện cổ tích Việt Nam

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Sự tích cây xương rồng

Sự tích cây Xương Rồng là câu chuyện kể về tình cảm yêu thương trong gia đình của hai cha con với nhau, qua đó lí giải về nguồn gốc ra đời của cây Xương Rồng chúng ta vẫn thường thấy ngày nay.

10. Người hóa dế – Một câu chuyện về lòng hiếu thảo ý nghĩa cho bé

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Người hóa dế

Người hóa dế là câu chuyện cổ tích Việt Nam xảy ra vào đời nhà Lê, kể về một cậu bé hiếu thảo, vì mắc phải sai lầm nên đã hóa thành con dế để chuộc tội cho bố mẹ.

Cậu bé trong câu chuyện đã bằng lòng cho vị đạo sĩ biến mình thành con dế để có thể đi chuộc tội giúp bố mẹ. Nhờ tấm lòng hiếu thảo và can đảm ấy, cậu bé không chỉ sửa chữa được sai lầm do chính mình gây ra mà còn giúp cho bố được thăng phẩm hàm và cả tổng nơi mình ở được miễn thuế trong thời gian ba năm.

Những câu chuyện cổ tích về lòng hiếu thảo hay nhất
Những câu chuyện về lòng hiếu thảo

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài những câu chuyện cổ tích viết về lòng hiếu thảo, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử gan dạ,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.Vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *