Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất

Đọc truyện cho thai nhi là một phương thức giúp bé phát triển trí não ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Có vô vàn những truyện ngắn cho thai nhi để các mẹ bầu lựa chọn. Nhiều nghiên cứu cho rằng, giọng nói của bố mẹ có tác động rất nhiều đến thai nhi, vì vậy, ngoài việc cho thai nhi nghe nhạc, các mẹ bầu nên dành thời gian để đọc truyện cho thai nhi nghe mỗi ngày.

Phương pháp thai giáo là gì?

Thai giáo là một phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ nhằm mang lại những hiệu quả tích cực giúp thai nhi phát triển các tiềm năng về trí tuệ và thể lực.

Phương pháp thai giáo thực ra khá đơn giản, đó là những giao tiếp của mẹ thông qua những hành động giản dị: vuốt ve nhẹ nhàng, nói chuyện và hát cho con nghe, tập thể dục, kể chuyện cho thai nhi trong bụng mẹ, v.v… Những điều này giúp cho việc kết nối thai nhi với mẹ được tốt hơn, bé sẽ dần cảm nhận được tình yêu thương cũng như sự gần gũi của mẹ.

Vì sao nên đọc truyện cho thai nhi?

Từ tuần thứ 23 trở đi, bé có thể nghe được những âm thanh bên ngoài. Không chỉ vậy, bé còn có thể phản ứng lại được với những gì mình nghe thấy bằng cách di chuyển hay giật mình. Đây là thời điểm thích hợp nhất để các mẹ đọc truyện thai giáo cho thai nhi nghe để tương tác với các bé.

Đọc truyện cho thai nhi chính là cách giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, giúp bé kết nối với thế giới bên ngoài.

Bé lắng nghe không phải để hiểu những gì bố mẹ nói, mà đây là chỉ là phương pháp giúp bé tiếp cần dần với âm thanh cũng như nhận biết thế giới, giúp bé cảm thấy quen thuộc, gần gũi hơn với bố mẹ.

Truyện ngắn cho thai nhi giúp kích thích phát triển trí não. Đọc truyện giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ rất tốt sau này. Vốn từ của bé sẽ trở nên phong phú hơn, khả năng học hỏi và tiếp thu của bé cũng tốt hơn.

Lưu ý: Các mẹ không nên đọc những câu chuyện dành cho thai nhi khi tâm lý buồn bực, vì chúng không mang lại lợi ích gì, ngược lại còn tác động xấu đến các bé. Hãy nên đọc những câu chuyện nhẹ ngàng, vui vẻ, điều này sẽ giúp trạng mẹ bầu trở nên phấn chấn, lạc quan và loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực. Đọc truyện cũng chính là phương pháp giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng trầm cảm sau sinh khá phổ biến hiện nay.

Những truyện ngắn cho thai nhi hay nhất

Thế giới cổ tích đã sưu tầm những truyện ngắn cho thai nhi hay nhất gửi tới các mẹ bầu. Đây là kho truyện thai giáo cho thai nhi đã được chúng tôi tổng hợp và chọn lọc kỹ lưỡng, gắn kết tình yêu của bố mẹ với các bé.

1. Truyện ngắn cho thai nhi Tấm Cám [Bản kể năm 1973]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Truyện cổ tích Tấm Cám

Truyện cổ tích Tấm Cám là câu chuyện cổ tích thần kì, phản ánh những mâu thuẫn trong gia đình, đặc biệt là mối quan hệ mẹ kế – con chồng; cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, cùng ước mơ cái thiện thắng cái ác của người Việt Nam.

Truyện Tấm Cám ngợi ca sức sống bất diệt, sự trỗi dậy mạnh mẽ của con người và cái thiện trước sự vùi dập của kẻ xấu, cái ác, đồng thời thể hiện niềm tin của nhân dân vào công lí và chính nghĩa.

2. Truyện ngắn cho thai nhi Sự tích Sọ Dừa [Kể chuyện lớp 4 -1984]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện cổ tích Sọ Dừa ca ngợi vẻ đẹp bên trong mỗi con người, kể về một chàng trai có phẩm chất và tài năng đặc biệt nhưng lại luôn ẩn mình trong hình hài dị dạng.

Truyện này được trích trong sách Kể chuyện lớp 4 (1984), nêu lên bài học khi đánh giá, nhìn nhận một con người: phải xem xét toàn diện, không nên chỉ nhìn vẻ bề ngoài.

Người nghèo khổ chăm chỉ lao động sẽ được đền bù, người thủy chung hiền hậu sẽ được hưởng hạnh phúc. Chỉ có kẻ ác nghiệt, chua ngoa mới phải chịu số phận hẩm hiu.

3. Truyện ngắn cho thai nhi Sự tích cây khế (hay truyện cổ tích Ăn khế trả vàng)

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Truyện cổ tích Cây khế

Truyện cổ tích Cây khế (hay còn gọi truyện Ăn khế trả vàng) là bài học về tình cảm gia đình, khuyên nhủ chúng ta tránh xa những thói xấu tham lam, ích kỷ.

Hãy chăm chỉ làm việc để có cuộc sống tốt đẹp hơn từ chính sức lao động chân chính của mình.

Tục ngữ có câu “tham thì thâm” chính là như vậy.

4. Truyện ngắn cho thai nhi Cô bé Lọ Lem [bản dịch những năm 1980]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem là một trong những truyện cổ đặc sắc được trẻ em trên thế giới ưa thích nhất của nhà văn Pháp Perrault (thế kỉ 17), Thế giới cổ tích đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm được bản dịch của Đỗ Quang Lưu. Đây là bản dịch giàu tính nhân văn nhất, gắn liền với tuổi thơ của các thế hệ 7x, 8x được Đỗ Quang Lưu kể lại.

5. Truyện ngắn cho thai nhi Nàng công chúa ngủ trong rừng [kèm tranh minh họa siêu đẹp]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Nàng công chúa ngủ trong rừng

Nàng công chúa ngủ trong rừng (hay còn gọi truyện người đẹp ngủ trong rừng) kể về một công chúa xinh đẹp bị lời nguyền ác độc chìm vào giấc ngủ kéo dài hàng trăm năm và được chàng hoàng tử dũng cảm đánh thức.

Câu chuyện này được kể lại bởi nhà văn Pháp Pe-rô (Perrault) thế kỷ 17. Cốt truyện gần gũi với tuổi thơ nhiều thế hệ và được hãng Walt Disney chuyển thể thành phim hoạt hình.

6. Truyện ngắn cho thai nhi Cây tre trăm đốt

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Cây tre trăm đốt

Cây tre trăm đốt là truyện cổ tích dân gian Việt Nam, xoay quanh cuộc đời một chàng thanh niên hiền lành, chăm chỉ và tốt bụng nhưng bị phú ông lợi dụng, vờ gả con gái cho để anh làm giàu cho lão.

Câu chuyện cho thấy ở hiền gặp lành, người tốt sẽ được giúp đỡ còn kẻ độc ác, gian xảo, không giữ chữ tín sẽ bị trừng trị.

“Ở hiền thì lại gặp hiền
Người ngay thì gặp người tiên độ trì.”

7. Truyện ngắn cho thai nhi Bác đánh cá và gã hung thần

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Bác đánh cá và gã hung thần

Bác đánh cá và gã hung thần là truyện cổ dân gian Ả Rập. Câu chuyện kể về một gã hung thần gian ác được bác đánh cá vô tình giải thoát nhưng lại vô ơn định giết người đã cứu mình, nên đã bị trừng trị thích đáng. Đó là tấm gương cho những kẻ bất nhân bất nghĩa, phản bội lại người đã có ơn với mình.

Câu chuyện có tác dụng giáo dục các bé lòng biết ơn đối với những người đã giúp mình và tinh thần cảnh giác, mưu trí đối phó với kẻ gian ác.

8. Truyện ngắn cho thai nhi Alibaba và 40 tên cướp [Nghìn lẻ một đêm]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Alibaba và 40 tên cướp – Nghìn lẻ một đêm

Alibaba và 40 tên cướp trích trong bộ truyện nổi tiếng Nghìn lẻ một đêm là câu chuyện kể về lòng trung hậu, trí thông minh và tinh thần dũng cảm của nhân dân lao động Ả Rập thời xưa, đã chiến thắng các thế lực hung hãn một cách tài tình.

Cả Alibaba và Morgiane đều là những nhân vật tiêu biểu, họ xứng đáng được hưởng hạnh phúc trong cuộc đời.

Đây là bản dịch của Đỗ Đức Khoáng, được trích trong Kể chuyện 4, NXB GD – 1984, là bản dịch đã gắn liền với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam.

9. Truyện cổ tích cho thai nhi Sự tích Trầu cau [Hình minh họa siêu đẹp]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Sự tích trầu cau

Sự tích trầu cau là một tác phẩm nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, có từ khoảng năm 2000 trước công nguyên, từ thời vua Hùng và được ghi lại trong sử thi “Lĩnh Nam Chích Quái”.

Truyện giải thích mĩ tục ăn trầu, đồng thời ca ngợi tình nghĩa vợ chồng thủy chung, tình anh em thắm thiết trong gia đình và là một trong những câu truyện hay nhất để bạn đọc truyện cho thai nhi nghe với những hình minh họa siêu đẹp.

10. Truyện ngắn cho thai nhi Sự tích dưa hấu (hay sự tích Mai An Tiêm)

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Truyện cổ tích Sự tích Quả dưa hấu

Sự tích quả dưa hấu là truyện cổ tích Việt Nam ca ngợi những con người lao động chân chính: chỉ có những người dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đương đầu với thử thách mới nhận được kết quả xứng đáng.

Truyện Sự tích dưa hấu kể cho chúng ta thấy nguồn gốc của quả dưa hấu ngày nay.

11. Truyện ngụ ngôn cho thai nhi Cô chủ không biết quý tình bạn

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Cô chủ không biết quý tình bạn

Cô chủ không biết quý tình bạn nhắc nhở các bạn nhỏ phải biết quý trọng tình bạn.

Ở đời phải có bạn tốt, bạn thân để chia sẻ vui buồn, giúp đỡ nhau. Tình bạn phải bền chặt, trước sau như một. Không được có mới, nới cũ. Người thiếu chung thủy trong tình bạn nhất định sẽ bị xa lánh, phải sống cô độc.

12. Đọc truyện cho thai nhi Bầy chim thiên nga [Truyện lớp 4, năm 1984]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Bầy chim thiên nga

Bầy chim thiên nga là câu chuyện đề cao tình cảm anh em trong gia đình. Nàng Li-dơ tội nghiệp phải chịu bao cực hình, làm việc nhiều, lo lắng nhiều, đau khổ nhiều để giải thoát cho mười một hoàng tử anh nàng thoát khỏi tà thuật của mụ dì ghẻ phù thủy độc ác.

Câu chuyện này được lược kể theo truyện của Andersen, in trong SGK Kể chuyện lớp 4 (năm 1984).

13. Truyện ngụ ngôn cho thai nhi Hai con dê qua cầu

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Hai con dê qua cầu [hay truyện Dê Đen và Dê Trắng]

Hai con dê qua cầu (hay truyện Dê Đen và Dê Trắng) không chỉ là bài học dành riêng cho các bé mà còn ý nghĩa với toàn xã hội về đức tính nhường nhịn.

Bên cạnh đó, còn có chuyện rất hay của R. Gam-da-top, từng được kể trong SGK Đạo Đức lớp 5 (1992). Không chỉ là một bài học về sự nhường nhịn, mà còn là văn hóa ứng xử đối với những người lớn tuổi nhau trong cuộc sống, rất thấm thia và sâu sắc.

14. Hai chú gấu tham ăn [Truyện ngụ ngôn Hungary]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Hai chú gấu tham ăn

Truyện ngụ ngôn Hai chú gấu tham ăn là bài học bổ ích dạy các bé phải biết hòa thuận, nhường nhịn, thương yêu nhau trong cuộc sống. Giống như câu tục ngữ “Anh em như thể tay chân”.

15. Truyện ngụ ngôn cho thai nhi Sư tử và kiến càng [truyện ngụ ngôn về tình bạn]

Những truyện ngắn cho thai nhi thông minh hay nhất
Sư tử và kiến càng

Sư tử và kiến càng là câu chuyện ngụ ngôn nói về tình bạn của Lào, khuyên các bé cần chọn những người bạn chân thành chứ không phải những người mình có thể lợi dụng. Người xưa thường nói “Chọn bạn mà chơi” là nghĩa như vậy.

Còn có cả một kho tàng những câu chuyện cổ tích hấp dẫn của Việt Nam và thế giới, các mẹ bầu đừng bỏ lỡ nhé!

KHÁM PHÁ NGAY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *