Ôm cây đợi thỏ [Truyện ngụ ngôn Trung Quốc]

Câu chuyện ngụ ngôn Ôm cây đợi thỏ

Ôm cây đợi thỏ là truyện ngụ ngôn Trung Quốc, khuyên chúng ta cần có những nhận định sáng suốt và không nên bỏ một việc cần làm để trông chờ vào sự may mắn.

Một người nước Tống đang cày ruộng. Giữa ruộng có một cây to. Có con thỏ đồng từ đâu chạy lại đâm vào gốc cây, đập đầu chết.

Người cày ruộng thấy thế, bỏ cày, vội chạy đi bắt thỏ.

Sau đó anh ta cứ ngồi khư khư ôm gốc cây, mong lại được thỏ nữa. Nhưng đợi mãi, chẳng thấy thỏ đâu, lại mất một buổi cày.

Thiên hạ thấy vậy, ai cũng chê cười.

Câu chuyện Ôm cây đợi thỏ – Truyện ngụ ngôn Trung Quốc
Nguồn: Văn học 6, tập 2, trang 135, NXB Giáo dục – 2001

Bài học từ câu chuyện ngụ ngôn

Bài học ngụ ngôn rút ra từ câu chuyện này là khuyên chúng ta không nên mới thấy một việc ngẫu nhiên, một sự tình cờ xảy ra trong cuộc sống đã vội coi là chuyện nhất định xảy ra giống như quy luật. Những nhận định phiến diện, thiếu tính chính xác này luôn dẫn đến cách xử lí sai lầm trong công việc.

Gần hơn nữa, câu chuyện còn khuyên người ta không nên bỏ một việc cần làm chỉ để ngồi trông chờ một điều may mắn vu vơ không biết bao giờ mới xảy ra.

Qua thời gian, Ôm cây đợi thỏ đã trở thành thành câu ngữ quen thuộc của người Việt Nam.

Truyện ngụ ngôn Trung Quốc nổi tiếng này từng được rất nhiều lần đưa vào chương trình giảng dạy trong sách giáo khoa. Câu chuyện kể trên đây được Thế giới cổ tích trích ra từ sách Văn học 6, tập 2, NXB Giáo dục – 2001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *