Ông nội và cháu đích tôn [Truyện cổ Grimm]

Ông nội và cháu đích tôn

Ông nội và cháu đích tôn là truyện cổ Grimm cho thấy tình yêu của cháu dành cho ông của mình, qua đó nhắc nhở chúng ta phải biết hiếu kính với người già.

Ngày xửa ngày xưa có một ông cụ rất già, mắt mờ, tai điếc, đầu gối run lẩy bẩy. Ngồi bên bàn ăn, tay ông run run cầm chiếc thìa, súp bắn tung ra khăn trải bàn, súp chảy quanh miệng và nhỏ giọt xuống bàn. Hai vợ chồng đứa con trai của ông kinh tởm trước chuyện đó, do vậy ông cụ phải ra ngồi ăn ở góc nhà, sau cái lò sưởi. Hai vợ chồng cho ông ăn bằng một cái bát sành và cũng chẳng bao giờ cho ăn no. Những lúc đó ông buồn rầu nhìn cái bàn và nước mắt cứ vậy tràn ra.

Có một lần hai tay run lẩy bẩy ông không giữ được cái bát, để nó rơi vỡ trên nền nhà. Người con dâu quở mắng, ông cụ nín thinh và chỉ biết thở dài. Cô ta mua cho ông một cái bát khác bằng gỗ giá vài xu để cho ông cụ ăn. Có lần, hai vợ chồng người con ngồi bên bàn ăn thì đứa con trai bốn tuổi nhặt ở đất những mảnh bát vỡ chắp lại. Ba nó hỏi:

– Con làm gì đó?

Đứa con trả lời:

– Con làm một cái máng đựng thức ăn, nếu con lớn con sẽ cho bố mẹ ăn bằng cái đó.

Lúc đó hai vợ chồng nhìn nhau một lúc rồi òa lên khóc, đưa ông cụ lại bàn. Và từ đó trở đi hai vợ chồng để ông cụ ngồi ăn chung bàn, cũng chẳng nói gì nếu ông có chót để súp rơi vãi ra khăn trải bàn.

Câu chuyện Ông nội và cháu đích tôn – Truyện cổ Grimm
Lương Văn Hồng dịch

Ông nội và cháu đích tôn [Truyện cổ Grimm]
Truyện cổ Grimm

Tìm mua Truyện cổ Grimm dịch từ nguyên bản tiếng Đức

Nếu muốn, các bạn có thể mua bộ Truyện cổ Grimm được dịch từ nguyên bản tiếng Đức về đọc với chất lượng giấy tốt và hình ảnh minh họa vô cùng đẹp mắt.
Mua truyện tại Fahasa Mua truyện tại Tiki Mua truyện tại Shopee

Truyện cổ Grimm toàn tập cho bé

Bên cạnh câu chuyện Ông nội và cháu đích tôn kể trên, còn có rất nhiều những câu chuyện cổ tích hấp dẫn khác được Thế giới cổ tích giới thiệu trong bộ Truyện cổ Grimm toàn tập. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *