Sự tích áo bà ba – Truyện cổ tích Việt Nam

Câu chuyện “Sự tích áo bà ba”

“Sự tích áo bà ba” là câu chuyện cổ tích lí giải cho chúng ta về nguồn gốc ra đời của chiếc áo bà ba phổ biến ở khắp vùng Nam Bộ ngày nay.

Ngày xưa, từ vua quan đến người thường không phân biệt trai hay gái, điều mặc áo dài đúng theo cổ tục. Có một anh đánh cá ở ven biển rất nghèo túng mà vẫn phải mặc áo dài đàng hoàng như mọi người. Vì  nghèo quá, thiếu trước hụt sau, cái áo dài rách thêm hoài, chẳng những không tiền để may áo khác mà còn không có vải vụn để vá làm cho cáo áo có đốm có khoang như cái mai rùa.

Một hôm anh đang mặc cái áo cà khổ ấy đi dọc theo mé biển kiếm nơi đánh cá, thình lình nghe tiếng quân lính la ó vang dậy. Nhìn xa xa thấy cờ xí rợp trời, quan quân rầm rộ, anh sợ quá không biết làm sao. Từ chỗ anh đứng lội lên bờ thì quá xa, không thể nào chạy kịp. Trong lúc luýnh quýnh, chân lún sâu xuống bùn, anh phải chống hai tay xuống để rút chân lên, nhưng không được. Lúc đó vua quan đã đến gần, thấy anh mặc cái áo ngắn bị bùn khô dính dày cứng, màu móc thích, búi tóc vãn lên nhòm nhọn, trông xa anh giống như một con rùa to tướng.

Thấy lạ, nhà vua truyền lính dừng chân ghé lại. Vua sai quân lính vội xuống bắt con vật ấy lên cho vua xem. Anh nghe toán lính vừa chạy vừa bàn tán: người thì bảo là con rùa, kẻ thì bảo là con ba ba, cãi nhau um sùm. Đến khi lại gần họ hết sức ngạc nhiên và bắt anh để trình vua. Anh run sợ, mếu máo nói rõ hoàn cảnh của mình.

Nhà vua thương hại mỉm cười bảo:

– Khanh đừng sợ! khanh không có tội gì đâu! Thế mà khi nãy trẫm ngỡ là con ba ba chớ đâu có ngờ khanh lại mặc cái áo “ba ba”!

Đoạn nhà vua đem vàng bạc, gấm vóc ban tặng cho anh đánh cá.

Anh tạ ơn vua ,về nhà lòng mừng khấp khởi. Nhờ số vàng bạc ấy, anh trở nên khá giả và anh vẫn giữ kỹ cái áo “ba ba” để có dịp là đem ra khoe với hàng xóm bạn bè.

Từ đó về sau, trong dân gian nhiều người nghèo khổ cũng bắt chước anh may áo ngắn để mặc cho đỡ tốn vải và cũng kêu là áo “ba ba”. Kiểu áo “ba ba” lần lượt được nhiều người dùng vì nó gọn gàng,  xoay trở không bị vướng víu khi làm lụng. Dần dần trong giới nữ thấy kiểu áo “ba ba” gọn gàng và thanh lịch, kín đáo nên cũng may mặc. Các chàng trai thấy các cô mặc áo bèn gọi là: “bà ba”.

Từ đó hễ đàn ông con trai mặc thì gọi là áo “ba ba”, còn đàn bà, con gái mặc thì gọi là áo “bà ba”. Lâu dần người ta quên đi mất sự tích “ba ba” mà chỉ gọi là áo “bà ba”.

Trải qua bao năm tháng, chiếc áo bà ba trở nên thông dụng phổ biến và được lưu truyền cho đến tận ngày nay ở toàn vùng Nam Bộ.

Câu chuyện “Sự tích áo bà ba”
– Truyện cổ tích Việt Nam –

Vẻ đẹp của chiếc áo bà ba vùng Nam Bộ

Khi nhắc đến áo bà ba, ta không thể không trầm mê trước sự đẹp đơn giản, gần gũi và truyền thống mà nó mang lại. Xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, áo bà ba không chỉ là trang phục mà còn là một biểu tượng văn hóa của người dân vùng Nam Bộ – Việt Nam.

Với thiết kế độc đáo, bà ba là một trong những loại áo không có cổ, thân áo được may bằng vải nguyên, chia thành hai mảnh trước và sau, liên kết bằng những chiếc cúc tròn xinh xắn. Áo bà ba cho phái nữ thường được làm chít ở hai bên hông, tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của phụ nữ Nam Bộ.

Hình ảnh áo bà ba thường gắn liền với các mẹ, các chị, và bà lớn tuổi ở vùng Nam Bộ. Đó là những con người đậm chất mộc mạc, giản dị, gần gũi với thiên nhiên và cuộc sống sông nước. Người Việt Nam khi nhớ đến áo bà ba thường nhớ ngay đến hình ảnh của những người chèo thuyền, làm việc trên dòng sông, tạo nên bức tranh văn hóa sông nước độc đáo của miền Nam Bộ.

Dù cuộc sống hiện đại có mang theo nhiều thay đổi, áo bà ba vẫn luôn giữ vững vị trí quan trọng trong nền văn hóa của người dân Nam Bộ. Nó không chỉ là một chiếc áo, mà còn là biểu tượng của tình thân thuộc và sự tự hào về nguồn gốc và truyền thống. Chiếc áo bà ba đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống và văn hóa của những người con Nam Bộ.

Theo quan niệm dân gian, nguồn gốc về sự ra đời của chiếc áo này đã được cha ông ta giải thích qua câu chuyện “Sự tích áo bà ba” kể trên.

Với tất cả những ý nghĩa và giá trị mà nó mang lại, bà ba không chỉ là một chiếc áo đồ mặc, mà còn là một hình ảnh đại diện cho vẻ đẹp đơn giản, sự mộc mạc và tinh thần của người dân Nam Bộ. Giống như là một điểm sáng trong trong nền văn hóa của dân tộc ta.

Sự tích áo bà ba – Truyện cổ tích Việt Nam
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện “Sự tích áo bà ba” của người dân vùng Nam Bộ kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *