Sự tích hoa Đào [Truyện cổ tích Việt Nam]

Truyện sự tích hoa Đào

Sự tích hoa Đào là truyện cổ tích Việt Nam, giải thích phong tục cắm hoa đào và treo tranh Môn thần (Thần Đồ, Uất Lũy) bên cửa để trừ tà đuổi quỷ ngày Tết.

1. Thần Đồ và Uất Lũy

Ngày xưa, ở phía Ðông núi Sóc Sơn, Bắc Việt, có một cây đào mọc đã lâu đời. Cành lá đào xum xuê, to lớn khác thường, bóng rậm che phủ cả một vùng rộng. Có hai vị thần tên là Đồ và Uất Lũy trú ngụ ở trên cây đào khổng lồ này, tỏa rộng uy quyền che chở cho dân chúng khắp vùng.

Vào thời điểm đó, quỹ dữ hay ma quái nào bén mảng lui đến ắt khó mà tránh khỏi sự trừng phạt của hai vị thần linh. Ma quỷ rất khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai vị thần, đến nỗi sự luôn cả cây đào. Chỉ cần trông thấy cành đào là bỏ chạy xa bay.

Ðến ngày cuối năm, cũng như các thần khác, hai thần Đồ và Uất Luỹ phải lên Thiên đình chầu Ngọc Hoàng. Trong mấy ngày Tết, hai thần vắng mặt ở trần gian, ma quỷ hoành hành, tác oai tác quái.

2. Câu chuyện sự tích hoa Đào

Ðể ma quỷ khỏi quấy phá, dân chúng đã đi bẻ cành đào về cắm trong nhà. Ai không bẻ được cành đào thì lấy giấy hồng điều vẽ hình hai vị thần linh dán ở cột trước nhà, để xua đuổi ma quỷ.

Từ đó, hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, mọi nhà đều cố gắng đi bẻ cành đào về cắm trong nhà trừ ma quỷ, và câu chuyện về sự tích hoa Đào được bắt đầu như thế. Lâu dần, người Việt quên mất ý nghĩa thần bí của tục lệ này, không còn tin mấy ở ma quỷ thần linh như tổ tiên ngày xưa.

Ngày nay, cành đào tươi thắm vẫn xuất hiện trong mỗi ngôi nhà vào dịp Tết đến xuân về nhưng ý nghĩa của nó đã khác xa với tục lệ ngày xưa. Vẻ đẹp của nó đã mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới tốt đẹp.

Truyện sự tích hoa Đào
– TheGioiCoTich.Vn –

Sự tích hoa Đào [Truyện cổ tích Việt Nam]
Truyện sự tích hoa Đào

Đôi nét về truyện Sự tích hoa Đào

Theo nhiều nhà nghiên cứu, câu chuyện này có lẽ được bắt nguồn từ Trung Quốc. Trải qua nghìn năm Bắc thuộc, nhiều nét văn hóa của dân tộc bị đồng hóa và ảnh hưởng, qua thời gian dần trở thành phong tục của người Việt. Hàng năm, vào thời điểm chuẩn bị đón năm mới, người ta lại dán hình hai vị thần là Thần Đồ và Uất Lũy trước của nhà để trừ tà.

Trong dân gian, nhiều người vẫn gọi hai vị thần này là Thần Trà và Uất Lũy, bởi vì theo Hán tự, chữ Đồ và Trà rất giống nhau, chỉ hơn kém nhau đúng một nét ngang. Đúng ra phải đọc là Đồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *