Sự tích hoa Hướng Dương [Thần thoại Hy Lạp]

Sự tích hoa hướng dương

Sự tích hoa Hướng Dương kể về tình yêu đơn phương của nàng Clytze với thần ánh sáng Helios trong thần thoại Hy Lạp và nguồn gốc của loài hoa đặc biệt này.

Trong thần thoại Hy Lạp, có một vị tiên nữ tên là Clytze vô cùng xinh đẹp,

Một hôm, khi nàng đang dạo bước trong rừng, vô tình nhìn thấy thần mạt trời anh tuấn Helios (có phiên bản kể là thần Apollo). Và rồi, nàng đã yêu chàng. Nàng hi vọng thần Apolo nói chuyện với mình. Đáng tiếc, thần Helios lại chỉ mải mê săn bắn, và đem lòng yêu Leucothoe không nhìn đến nàng một cái.

Sự tích hoa Hướng Dương [Thần thoại Hy Lạp]
Helios và Leucothoe

Clytze rất buồn bã, nhưng nàng được biết rằng, ngày nào chàng cũng cưỡi trên chiếc xe vàng lấp lánh bay qua bầu trời. Vì thế, cứ khi ánh nắng bắt đầu chiếu xuống trần gian, nàng lại ngẩng đầu lên, ánh mắt luôn nhìn về phía mặt trời. Thần Helios mang ánh nắng đi đến đâu, ánh mắt nàng dõi theo đến đó, cho đến khi mặt trời xuống núi, thần Apollo cũng trở về nhà, nàng vẫn lưu luyến không rời.

Sự tích hoa Hướng Dương [Thần thoại Hy Lạp]
Sự tích hoa hướng dương

Và như vậy, nhiều ngày trôi qua, Clytze cứ thế đờ đẫn nhìn lên bầu trời, khuôn mặt nàng trở nên tiều tụy.

Các vị thần vô cùng thấu hiểu nàng tiên nữ si tình, biến nàng thành một bông hoa hướng dương vàng óng ả – Khuôn mặt trắng bệch của nàng biến thành một bông hoa, mãi mãi hướng về phía mặt trời, hàng ngày đều dõi theo thần Helios, nói với thần về tình yêu bất diệt của mình.

Sự tích hoa Hướng Dương [Thần thoại Hy Lạp]
Sự tích hoa hướng dương

Ý nghĩa hoa hướng dương

Câu chuyện sự tích hoa hướng dương ở trên đã cho chúng ta đã biết nguồn gốc ra đời của loài hoa rực rỡ và đặc biệt này.

Hoa hướng dương tên tiếng Anh là sun flower, là quốc hoa của nước Nga.

Đặc điểm của loài hoa này là luôn hướng theo phía có ánh sáng mặt trời, vì thế ý nghĩa hoa hướng dương tượng trưng cho sự vươn lên, khát vọng hướng tới tương lại và theo đuổi hạnh phúc cũng như mang lại hi vọng tốt đẹp cho con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *