Sự tích hoa Mẫu Đơn [Truyện về sự tích các loài hoa]

Truyện sự tích hoa Mẫu Đơn

Sự tích hoa Mẫu Đơn là câu chuyện kể về sự tích các loài hoa, ca ngợi tấm lòng vĩ đại của người mẹ sẵn sàng hi sinh bản thân mình vì quê hương, đất nước.

Ngày xưa, ở một làng miền núi có một bà mẹ. Bà sinh được mười người con trai. Làng của mẹ bị giặc chiếm đóng. Người cha của mười anh con trai bị giặc giết ngay từ ngày đầu tiên, khi chúng tiến vào làng. Mười người con trai của bà vào quân đội chống giặc ở trong núi. Người con trai cả là chủ tướng của đội quân. Đội quân nay đã làm cho bọn giặc thất điên bát đảo. Đã nhiều lần giặc mở những trận càn quét mà không sao tiêu diệt được đội quân của cái làng bé nhỏ ấy.

Tên tướng giặc sai quân bắt bà mẹ đến, hắn bảo:

– Này mụ già, mụ hãy khuyên các con mụ trở về. Ta sẽ cho con mụ làm tướng. Bằng không, ta sẽ giết mụ.

Bà mẹ nhìn thẳng vào mắt tên tướng giặc, nói lớn:

– Hỡi quân độc ác! Hẳn nhà ngươi cũng có một bà mẹ. Mẹ ngươi chắc không bao giờ dạy người phản bội lại quê hương. Là một người chân chính, ta cũng không thể dạy các con ta phản bội lại quê nhà.

Bọn giặc trói mẹ trên một ngọn đồi rồi cho quân mai phục hòng bắt được những người con của mẹ đến cứu. Chúng bảo bà mẹ hãy đứng dậy mà gọi con, chúng sẽ tha. Tiếng người mẹ:

– Hỡi các con của mẹ! Hỡi những người con của quê hương. Ta nhân danh người mẹ, ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương.

Mệnh lệnh của người mẹ là mệnh lệnh trái tim, mệnh lệnh của tình yêu vĩ đại. Mệnh lệnh đó lan khắp núi rừng. Bọn giặc run sợ. Những người con của mẹ thì thêm sức mạnh chiến đấu. Giặc bịt miệng bà mẹ. Chúng đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu bà và châm lửa đốt. Ngọn lửa cháy sáng cả một vùng…

Khi bọn giặc đi rồi, dân làng lên đồi tìm chỗ bà mẹ bị hành hình, người ta thấy trái tim của người mẹ vẫn nguyên vẹn và nóng bỏng. Dân làng chôn mẹ ngay trên đỉnh đồi. Đêm đêm, từ ngôi mộ, trái tim mẹ vẫn phát sáng cả một vùng trời.

Mùa xuân đến. Từ ngôi mộ, trái tim ấy mọc lên một cái cây. Cây ra hoa. Bông hoa đỏ chót hình ngọn lửa bốc lên từ trái tim người mẹ. Và cũng từ ngày ấy có một loại hoa mang tên Mẫu Đơn. Cây hoa tượng trưng cho người mẹ đã chiến đấu bằng một trái tim.

Câu chuyện Sự tích hoa Mẫu Đơn
– TheGioiCoTich.Vn –

Sự tích hoa Mẫu Đơn [Truyện về sự tích các loài hoa]
Truyện sự tích hoa Mẫu Đơn

Ý nghĩa câu chuyện Sự tích hoa Mẫu Đơn

Vĩ đại thay một người mẹ, bà đã vì quê hương mà sẵn sàng hi sinh bản thân để khích lệ tinh thần chiến đấu của các con mình chống lại lũ giặc dữ. Trái tim thanh khiết của bà đã hóa thành bất tử, là đóa hoa Mẫu Đơn tồn tại với thời gian.

Đôi nét về hoa Mẫu Đơn

Hoa Mẫu Đơn có danh pháp khoa học là Ixora Coccinea, hoặc các tên gọi khác như: hoa Trang (theo cách gọi miền Nam), Long Thuyền hoa, nam Mẫu Đơn,… Thường được trồng làm cảnh trước nhà, dưới chân các bàn thiên (nơi thắp hương) ngoài sân.

Hoa có các màu đỏ, trắng, vàng. Hoa nhỏ, dài, màu đỏ, mọc thành chùm trông rất đẹp khiến cho đóa hoa Mẫu Đơn trở nên khác biệt và nổi bật.

Trong đông y, Mẫu Đơn cũng được dùng để bào chế một số vị thuốc dân gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *