Sự tích hoa Sen [Truyện cổ tích Việt Nam về các loài cây]

Truyện sự tích hoa Sen

Sự tích hoa Sen là truyện cổ tích Việt Nam, ca ngợi tấm lòng trong sạch của hai chị em gái và kể về nguồn gốc của những bông hoa Sen nở trong các ao hồ.

Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng.
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
– Ca dao Việt Nam –

1. Hai chị em và người hát xẩm

Ngày xửa ngày xưa, tại một vùng nọ có hai cô bé, cùng là hai đứa bé mồ côi từ nhỏ. Một người hát xẩm nghèo thương tình liền đón cả hai cô về chăm sóc. Ngoài cho hai đứa trẻ cơm ăn, áo mặc, ông còn dạy hai người các bài hát, điệu múa mà mình biết. Hai chị em hết lòng yêu thương nhau và hiếu kính với cha nuôi hết mực.

Hai chị em nhà này càng lớn lại càng xinh đẹp, nết na, hơn nữa lại biết hát hay, biết múa đẹp nên rất được mọi người yêu thích. Ở vùng đó lúc bấy giờ có một tên công tử con nhà giàu và khét tiếng là độc ác, tàn bạo, thường xuyên hô mưa gọi gió làm loạn khắp cả vùng. Khi biết tin đồn về hai cô gái con hát xẩm, hắn liền âm mưu muốn bắt người về nhà làm vợ mình.

Một ngày kia, người hát xẩm, cũng chính là cha nuôi của hai người có việc phải đi xa. Trước lúc đi ông hứa với hai con rằng sẽ mua cho mỗi đứa một món đồ chúng thích. Cô chị nói với cha rằng mình muốn có một đôi hài màu trắng có thêu chỉ vàng. Cô em cũng xin cha mua cho mình một đôi hài nhưng màu hồng và có thêu chỉ vàng.

Sự tích hoa Sen [Truyện cổ tích Việt Nam về các loài cây]
Truyện sự tích hoa Sen

2. Câu chuyện Sự tích bông hoa Sen

Lợi dụng cơ hội người cha đi vắng, tên công tử độc ác kia liền sai người hầu trong nhà đến nhà và bắt cóc cô chị. Không muốn bị ép buộc và để giữ sự trong trắng của mình vì vậy cô lập tức trẫm mình vào hồ nước. Biết chuyện, cô em vì quá thương tâm cũng theo chị lao đầu xuống hồ.

Lúc người cha nuôi đi công chuyện ở xa trở về nhà thì không thấy hai đứa con gái ngoan của mình đâu, ông vội vã đi tìm, cuối cùng thì nghe tin cả hai đứa con gái của mình đều chết thảm ở hồ.

Bỗng nhiên, từ phía hồ nước có một hương thơm ngào ngạt theo gió đưa tới. Và khi ông nhìn ra, nơi mặt nước xuất hiện rất nhiều những bông hoa lạ có màu trắng và màu hồng. Cánh hoa nhìn xinh xinh hệt như là dáng những đôi hài thiếu nữ, ở giữa những cánh hoa đó có nhụy màu vàng giống như bó chỉ thêu đẹp đẽ, còn những chiếc lá thì xòe to xanh mướt như chiếc nón quai thao mà các cô hay thường đội. Từ những bông hoa tỏa ra một thứ hương thơm nhẹ nhàng và tinh khiết y hệt tâm hồn trong sáng của hai cô con gái ông.

Nhìn những bông hoa kia, người cha buồn rầu vô cùng, ông khụy xuống cạnh hồ mà bật khóc nức nở. Tự dưng, từ dưới hồ xuất hiện hai người con gái, họ bước đến bên cạnh ông. Đó chính là hai cô con gái nuôi của ông.

Cô con gái cả liền kể lại mọi chuyện cho cha mình nghe:

– Lúc hai chị em con cùng nhảy xuống dưới hồ, bà chúa hồ này vì thương tình mà dang rộng vòng tay đón lấy chúng con, nhờ vậy mà chúng con mới được cứu sống. Vì rất quý bọn con nên bà muốn giữ chúng con lại đó. Nhưng bọn con đã xin phép bà được quay trở lại đây để được phụng dưỡng cho cha. Và bà ấy đã bằng lòng, sau đó bà ấy còn tạo ra những bông hoa kia để tượng trưng cho chúng con, để luôn cảm thấy có chúng con bên cạnh. Bà ấy đặt tên cho loài hoa đó là hoa Sen.

Truyện Sự tích hoa Sen
– TheGioiCoTich.Vn –

Sự tích hoa Sen [Truyện cổ tích Việt Nam về các loài cây]
Truyện Sự tích hoa Sen và Bướm

Sự tích hoa Sen và Bướm của người Khmer

Người Khmer cũng có một câu chuyện rất hay kể về Sự tích hoa Sen và Bướm, nội dung xoay quanh mối lương duyên giữa nàng tiên út con của thần Pờ-rặc In và chàng trai người trần, mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Câu chuyện mang ý nghĩa ca ngợi tình yêu thủy chung của hai vợ chồng và lên án chế độ cường quyền, thần quyền luôn đè nén, áp bức những người dân lao động chân chính trong xã hội cũ.

Đôi nét về cây Sen

Sen là một loài thực vật thủy sinh có hoa rất quen thuộc với chúng ta, được trồng chủ yếu ở trong các ao đầm. Toàn bộ phần thân và rễ của cây sống dưới nước, chỉ riêng phần hoa và lá là nổi trên bề mặt nước.

Tại nước ta, cây Sen chủ yếu được trồng nhiều tại các tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp,…

Theo dân gian, guồn gốc của bông hoa Sen được kể lại dựa trên câu chuyện Sự tích hoa Sen bên trên.

Sự tích hoa Sen [Truyện cổ tích Việt Nam về các loài cây]
Câu chuyện sự tích hoa Sen

Ý nghĩa của hoa Sen

Hoa Sen mọc và lớn lên giữa bùn lầy nhưng không hề vì bùn mà bị ô nhiễm, vấy bẩn, mà vẫn sắc hương ngào ngạt. Vì thế, hoa sen có ý nghĩa tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch.

Đây là quốc hoa của Việt Nam và Ấn Độ. Ở nước ta, Sen tượng trưng cho tính cách và văn hóa dân tộc: kín đáo, dịu dàng, thanh tao.

Hoa Sen là loài hoa mộc mạc, bình dị nhưng lại rất thanh cao, thiêng liêng. Trong Phật giáo, hoa Sen là biểu tượng của sự yêu thương, cao cả và thanh tịnh.

Sen còn là một nguyên liệu tuyệt vời trong những bài thuốc phương Đông với nhiều tác dụng: giảm đường huyết, trị mất ngủ, giảm cân,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *