Sự tích hoa Thủy Tiên [Thần thoại Hy Lạp]

Sự tích hoa Thủy Tiên – Thần thoại Hy Lạp

Sự tích hoa Thủy Tiên – Thần thoại Hy Lạp kể về chàng Narcissus đem lòng yêu chính mình, hóa thành bông hoa Thủy Tiên kiều diễm, tỏa hương thơm dịu dàng.

Một bên ngầm ngấm than phiền,
Một bên theo đuổi hão huyền uổng công.
Một bên trăng rọi bên sông,
Một bên hoa nở bóng lồng trong gương.

– Tào Tuyết Cần –

Truyện kể rằng, chàng Narcissus là con trai của thần sông Cephissus và nữ thần Liriope. Chàng có một vẻ đẹp kỳ lạ hiếm thấy, vượt xa tất cả các vị thần của Hy Lạp. Narcissus đẹp đến nỗi, nữ thần Liriope vì lo sợ vẻ đẹp ấy sẽ làm hại con trai mình, nên đã sai người giấu đi tất cả gương soi trong nhà. Nhờ đó, Narcissus mới có thể sống yên bình, và dĩ nhiên, chàng không hề hay biết gì về khuôn mặt hoàn hảo của mình.

Vẻ đẹp của Narcissus đã khiến nữ thần Echo thầm thương trộm nhớ. Nhưng mãi mãi Echo chỉ có thể yêu Narcissus trong lặng lẽ, bởi chàng luôn tỏ ra lạnh lùng lãnh đạm, chàng sẽ không bao giờ đáp lại tấm chân tình của nàng.

Sự tích hoa Thủy Tiên [Thần thoại Hy Lạp]
Sự tích hoa Thủy Tiên [Thần thoại Hy Lạp]

Một ngày nọ, Narcissus đi lang thang trong rừng, đến bên một hồ nước trong vắt. Đây là lần đầu tiên chàng soi mình xuống nước. Vẻ đẹp của chàng dưới nước quá hoàn hảo, đến nỗi Narcissus không thể yêu ai khác ngoài hình ảnh phản chiếu của chính mình.Narcissus cúi xuống, nhưng những gì chàng cảm nhận được chỉ là làn nước lạnh buốt. Và chỉ trong tíc tắc, khuôn mặt khả ái kia đã tan ra thành từng gợn sóng nhỏ. Narcissus buồn bã, tuyệt vọng, phải chăng người ấy cũng đang chạy trốn chàng?Đến khi các sóng nước lắng lại và khuôn mặt kia xuất hiện, Narcissus lại say sưa nhìn ngắm chính mình. Nhưng cái bóng chỉ là hư ảnh, hễ đụng vào là tan biến, nó hiển hiện ngay trước mắt mà vẫn luôn nằm ngoài tầm tay.

Sự tích hoa Thủy Tiên [Thần thoại Hy Lạp]
Truyện sự tích hoa Thủy Tiên

Ngày qua ngày, đêm nối đêm, Narcissus không hề rời đi một bước. Chàng vẫn quỳ bên hồ, đắm đuối nhìn ngắm và thì thầm bày tỏ với vị thần trong hồ – người mà chàng đã yêu say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng tình yêu ấy sẽ mãi mãi, mãi mãi không bao giờ được đáp lại.

Cho đến khi gục xuống, Narcissus vẫn không ngừng thì thầm gọi tên mình: “Narcissus… Narcissus…”. Cuối cùng, bên dòng nước chỉ còn lại một thân xác khô kiệt, cùng với âm thanh vọng từ đá núi “Narcissus… Narcissus…”. Đó chính là tiếng của nữ thần Echo (Tiếng Vọng) đang khắc khoải gọi theo chàng.

Bên hồ, nơi chàng gục xuống mọc lên một đoá hoa trắng trong như tuyết với nhụy vàng và hương thơm dịu dàng. Bông hoa này luôn cúi xuống để ngắm nhìn hình ảnh phản chiếu của mình, bởi vậy những nàng tiên trong rừng đã gọi đó là hoa Thủy Tiên (Narcissus).

Sự tích hoa Thủy Tiên – Thần thoại Hy Lạp
– TheGioiCoTich.Vn –

Đặc điểm của hoa Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên có tên khoa học là Narcissus tazetta, thường sinh trưởng tại vùng có khí hậu mát mẻ.

Có rất nhiều loại hoa Thủy Tiên khác nhau. Thông thường khoa học sẽ phân loại theo đặc điểm và tính chất của từng loại nhưng ở Việt Nam, mọi người quen phân loại theo màu sắc: vàng, trắng, đỏ,…

Về đặc điểm, Thủy Tiên có lá hình kiếm, thuôn dài, đầu hơi nhọn, hơi dầy và khá mềm, màu xanh đậm và bóng, khỏe mạnh đầy sức sống, trông khá giống lá tỏi. Cành cao, thanh mảnh và sang trọng. Những chiếc lá xoắn lại, bao quanh thân cây rồi vươn lên đan xen giữa những bông hoa rực rỡ. Hoa mọc ở đầu cành, ở giữa hoa có bao hoa hình loa kèn màu vàng tươi rực rỡ. Bên ngoài được bao bọc bởi những cánh hoa màu trắng tinh mang vẻ đẹp sang trọng.

Sự tích hoa Thủy Tiên [Thần thoại Hy Lạp]
Hoa Thủy Tiên tượng trưng cho điều gì

Ý nghĩa hoa Thủy Tiên

Loài hoa nào cũng đều có một vẻ đẹp riêng và luôn bung nở rực rỡ, cho dù phải trải qua mưa giông gió bão. Và mỗi loài hoa thường mang một ý nghĩa khác nhau. Đối với hoa Thủy Tiên, những người theo quan điểm phong thủy phương Đông thường lựa chọn dựa trên màu sắc của chúng.

1. Ý nghĩa hoa Thủy Tiên vàng

Hoa thủy tiên màu vàng mang màu sắc của ánh nắng mặt trời rực rỡ. Màu vàng của hoa thủy tiên pha chút cam và nổi bật hơn nhờ những vết sọc trên cánh điểm xuyết. Ý nghĩa hoa Thủy Tiên cánh vàng thể hiện cho lòng quyết tâm và sự kiên định của bản thân. Do đó, bạn có thể sử dụng hoa thủy tiên vàng để tặng cho người thân, bạn bè với ý nghĩa chúc cho họ đạt được thành công trong công việc cũng như cuộc sống.

Hoa thủy tiên vàng rất phù hợp để trang trí trong phòng khách hoặc phòng làm việc. Màu vàng của hoa thủy tiên trong phong thủy còn có ý nghĩa chống lại những điều thiếu may mắn, xui rủi.

2. Ý nghĩa hoa Thủy Tiên hồng

Màu hồng của hoa Thủy Tiên rất được ưa thích vì nhẹ nhàng. Hoa có sắc hồng đậm nhạt khác nhau. Phần cánh phía ngoài có màu hồng nhạt hơn so với bên trong. Hoa thủy tiên hồng đại diện cho sự ấm áp và thân thiết, là loài hoa biểu trưng cho tình bạn và sự chân thành. Do đó, hoa thủy tiên hồng sẽ là món quà thích hợp nhất để bạn dành tặng cho bạn bè, người thân và đối tác của mình.

Về phong thủy, sắc hồng của hoa thủy tiên rất phù hợp với những người mệnh Hỏa và mệnh Thổ. Chúng giúp những người mệnh này mang lại sự may mắn.

Sự tích hoa Thủy Tiên [Thần thoại Hy Lạp]
Ý nghĩa hoa Thủy Tiên

3. Ý nghĩa hoa Thủy Tiên trắng

Hoa Thủy tiên Trắng có vẻ đẹp mong manh và dịu dàng. Sắc trắng của hoa nổi bật giữa màu là xanh mướt mát. Ý nghĩa hoa Thủy Tiên trắng tượng trưng cho tình yêu trong sáng và thơ ngây. Nó cũng là biểu tượng của mối quan tâm với người thân, người yêu một cách hết lòng. Vì thế, đây sẽ là một món quà tỏ tình ý nghĩa mà các bạn có thể dành tặng cho người mình yêu thương.

Về phong thủy, màu trắng phù hợp những người thuộc mệnh Kim, tượng trưng cho sự hồn nhiên, trong sáng và giản dị, mang lại sự tươi mới và làm tăng năng lượng cho căn phòng của mình. Hoa Thủy Tiên màu trắng không chỉ biểu trưng cho sự khởi đầu, mà còn có ý nghĩa là sự kết thúc trọn vẹn.

4. Hoa Thủy Tiên tượng trưng cho điều gì?

Còn có rất nhiều các loài hoa Thủy Tiên mang màu sắc khác nhau như: đỏ, tím, xanh,… mỗi một màu hoa đều mang một ý nghĩa khác nhau. Ở nước ta, khoảng 1 – 2 thập niên trở lại đây, do có nhiều loại hoa Thủy Tiên được du nhập vào, đồng thời mọi người cũng bắt đầu quan tâm đến thuật phong thủy nên đã “vẽ” ra thêm các ý nghĩa của hoa Thủy Tiên để phục vụ những lý do mục đích cá nhân.

Trở về thời gian trước đó, người Việt Nam chơi hoa Thủy Tiên, chỉ đơn giản coi đó là sự may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc. Nhiều gia đình vẫn thường mua hoa Thủy Tiên về, chăm sóc từng chút, căn đúng vào đêm giao thừa hoa sẽ nở, với mong muốn mang lại may mắn và tài lộc cho nhà mình. Đây mới chính là ý nghĩa của hoa Thủy Tiên nhưng nhiều người lại không hề biết.

Để hiểu hơn về ý nghĩa hoa Thủy Tiên trong tín ngưỡng người Việt Nam xưa, mời các bạn xem thêm câu chuyện Truyền thuyết hoa Thủy Tiên của Việt Nam TẠI ĐÂY!

Ở các nước phương Tây, qua sự tích hoa Thủy Tiên – Thần thoại Hy Lạp kể trên, hoa Thủy Tiên đại diện cho sự phù du, hư ảo. Cả tình yêu và vẻ đẹp dẫu hoàn hảo đến mấy, yêu kiều đến mấy mà chỉ biết giữ cho riêng mình thì cuối cùng vẫn chỉ như hoa trong gương, như trăng dưới nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *