Truyện cổ Grimm “Anh chàng đánh trống”

Câu chuyện “Anh chàng đánh trống”

“Anh chàng đánh trống” là truyện cổ tích Grimm ngợi ca lòng can đảm và tình yêu thủy chung giữa nàng công chúa xinh đẹp và chàng đánh trống.

Nàng công chúa bị phù phép

Một buổi tối kia, anh chàng đánh trống đi lang thang một mình ở giữa cánh đồng, tới bên bờ hồ, anh thấy có ba chiếc áo trắng, anh nói:

– Vải mịn đẹp đấy!

Rồi anh cho luôn một cái vào túi. Về nhà, anh quên khuấy mất chuyện được của rơi và lên giường ngủ. Vừa mới chợp mắt, anh chợt nghe hình như có tiếng gọi mình rất khẽ:

– Chàng đánh trống ơi, chàng đánh trống ơi, dậy đi!

Trời tối nên anh không nhận được ra ai, nhưng anh thấy rõ ràng là một cái bóng lơ lửng trên giường mình nằm. Anh lên tiếng hỏi:

– Người kia muốn gì?

Có tiếng người đáp:

– Cho tôi xin lại chiếc áo anh cầm ở bên hồ lúc tối.

Anh chàng đánh trống đáp:

– Nếu nói cho tôi biết là ai thì tôi sẽ trả áo.

Có tiếng người đáp:

– Trời, tôi vốn là công chúa con vua một nước hùng cường, chẳng may tôi sa vào tay một mụ phù thủy, và tôi bị đày lên núi thủy tinh. Ngày nào ba chị em tôi cũng tới hồ tắm. Hai chị tôi đã về, nhưng tôi vì không có áo nên không về được. Xin anh trả cho tôi chiếc áo.

Anh đánh trống nói:

– Tôi sẵn lòng trả lại áo, cô cứ yên tâm, cô bé đáng thương ơi!

Anh lấy áo trong túi ra và đưa chiếc áo cho người kia trong bóng tối lờ mờ. Người con gái giơ tay nhận chiếc áo và định đi ngay, nhưng anh nói:

– Hãy khoan nào, biết đâu tôi có thể giúp cho cô được gì thì sao.

– Muốn cứu tôi thoát khỏi vòng pháp thuật của phù thủy thì phải lên ngọn núi thủy tinh. Dù anh có tới chân núi thủy tinh thì anh cũng không làm sao lên được ngọn núi.

Anh đánh trống đáp:

– Điều gì tôi muốn là tôi làm được. Tôi không biết sợ là gì, tôi rất thương cô, nhưng tôi không biết đường tới đó.

Cô gái đáp:

– Đường xuyên qua một cánh rừng lớn, ở đó có một bọn chuyên ăn thịt người. Tôi chỉ được phép nói với anh điều đó thôi.

Ngay sau đó anh chỉ nghe thấy tiếng gió và cô gái biến mất.

Anh chàng đánh trống và những người khổng lồ

Hôm sau, trời vừa hửng sáng, anh đánh trống đã thức giấc, đeo trống lên vai và cứ thẳng đường đi tới rừng, lòng hoàn toàn thanh thản. Vào trong rừng sâu mà anh đánh trống vẫn chưa gặp một ai, anh nghĩ:

– Mình phải đánh thức cái bọn ngủ trưa dậy mới được!

Anh đưa trống ra phía trước và khua vang một hồi làm cho chim chóc náo động cả lên, xao xác bay đi.

Lát sau có một tên khổng lồ nằm ngủ trên bãi cỏ nhỏm dậy, hắn đứng cao lênh khênh như một cây thông. Hắn nói:

– Này thằng nhóc kia, làm gì mà khua trống ầm lên làm tao đang ngủ ngon bị đánh thức dậy.

Anh đáp:

– Ta đánh trống để cho hàng ngàn người định hướng mà tới đây.

Tên khổng lồ nói:

– Họ định làm gì ở trong rừng của ta?

– Họ tới để kết liễu đời mày, để dọn sạch khu rừng khỏi những quái vật như loại mày.

Tên khổng lồ đáp:

– Hay đấy, nhưng ta sẽ giẫm chết cả bọn như giẫm kiến.

Anh đánh trống đáp:

– Đừng tưởng vậy nhé, ngươi chẳng làm gì nổi họ đâu. Ngươi chưa kịp giơ chân ra thì họ đã nhảy đi ẩn mất. Đợi lúc ngươi ngủ say họ mới kéo nhau ra, trèo lên người ngươi, rút từ thắt lưng ra một cái búa sắt và sẽ đập nát đầu ngươi ra.

Tên khổng lồ đâm ra ngán, hắn nghĩ:

– Chơi với lũ tinh quái này chỉ có thiệt thân. Sói hay gấu ta có thể tóm quật chết tươi. Nhưng đám sâu đất này thì không đùa được với chúng.

Rồi hắn nói:

– Nghe đây, thằng nhóc, hãy đi cho khuất mắt, từ nay trở đi ta cũng không bao giờ dám dây với ngươi cùng đồng bọn. Nhưng ta cũng sẵn lòng giúp một tay nếu ngươi cần.

Anh đánh trống nói:

– Chân cao như ngươi thì chạy nhanh lắm, thế ngươi cõng ta tới núi thủy tinh nhé, để ta ra hiệu cho đồng bọn rút lui, để ngươi được yên thân.

Tên khổng lồ nói:

– Thì lại đây, quân nhãi nhép, trèo lên vai, ta sẽ đưa ngươi tới đó.

Tên khổng lồ nhấc anh lên vai, ngồi trên vai anh đánh liền một hồi trống. Tên khổng lồ nghĩ bụng:

– Chắc nó đánh trống hiệu cho đồng bọn rút.

Đi được một thôi đường thì gặp một tên khổng lồ khác. Hắn nhấc anh từ vai tên kia và cho ngồi vào một chiếc khuy áo to bằng chậu sành. Ngồi trong đó anh tỏ ra thích chí, hết ngó lại nghiêng. Rồi lại gặp tên thứ ba, tên này cho anh lên vành mũ hắn mà ngồi. Ngồi ở đó anh tha hồ ngắm, nhìn qua các ngọn cây, anh thấy xa xa có một ngọn núi. Anh nghĩ bụng:

– Chắc đó là núi thủy tinh.

Đó chính là núi thủy tinh. Tên khổng lồ mới rảo bước một lúc là đã tới chân núi, hắn đặt anh xuống đất. Anh đánh trống đòi hắn đưa mình lên tận ngọn núi, nhưng hắn lắc đầu, nói lẩm bẩm gì đó rồi quay vào trong rừng.

Chiếc yên ngựa thần kì

Giờ đây trước mặt anh chàng đánh trống đáng thương là một ngọn núi cao ngất trời, tưởng chừng như nó là do ba ngọn núi chồng lên nhau vậy. Sườn núi láng như gương, anh không biết có cách nào trèo lên được. Anh trèo lên được một tí rồi lại bị trượt xuống ngần ấy. Anh nghĩ bụng:

– Giá ta là chim nhỉ.

Nhưng mong ước có giúp ích gì, cánh vẫn không thể vì thế mà mọc lên. Giữa lúc anh đang đứng tần ngần chưa biết cách nào thì thấy có hai người đang cãi nhau rất to tiếng. Anh đi lại phía họ, và thấy họ cãi nhau chỉ vì chiếc yên ngựa vất trên mặt đất, ai cũng muốn lấy cái yên ngựa.

Anh nói:

– Các ngươi có khùng không đấy, ngựa không có mà lại tranh nhau cái yên ngựa.

Một trong hai người đáp:

– Vì cái yên ngựa rất quí nên mới tranh nhau. Muốn đi đâu, dù có tới tận cùng thế giới đi chăng nữa, chỉ cần ngồi lên yên, nói nơi mình muốn tới, chỉ trong nháy mắt là nó đã đưa mình tới đó. Cái yên vốn là của chung, hôm nay đến lượt tôi được sử dụng, song anh ta lại không chịu.

Anh đánh trống nói:

– Thế để tôi phân xử chuyện này cho!

Rồi anh đi một quãng xa và cắm một cái cọc trắng làm mốc, khi quay lại anh nói:

– Cọc trắng là đích, giờ hai người chạy, ai tới đích trước thì được ngồi yên trước.

Khi họ đua nhau chạy thì anh đánh trống ngồi luôn lên yên, nói ước được đưa tới núi thủy tinh, chưa trở xong bàn tay thì yên đã đưa anh tới đó.

Những thử thách khó khăn

Trên ngọn núi là dải bằng phẳng, có một ngôi nhà bằng đá, trước cửa nhà là ao cá, phía sau nhà là rừng âm u. Anh chẳng thấy bóng dáng người cũng như thú vật nào cả, chỉ thấy gió thổi đung đưa ngọn cây nghe vi vu, mây trôi lững lờ ngay trên đầu mình.

Anh bước tới gõ cửa. Khi anh gõ cửa tới lần thứ ba mới có một bà già mặt đen xạm, mắt đỏ như lửa ra mở cửa. Bà mang một cặp kính trên cái sống mũi dài khoằm, mắt trừng trừng nhìn anh và hỏi anh muốn gì. Anh đánh trống đáp:

– Cho tôi vào nhà, cho ăn và cho ngủ nhờ.

Bà già nói:

– Được, nếu chịu làm ba việc cho ta.

Anh đáp:

– Tại sao lại từ chối nhỉ? Tôi không lười và cũng không sợ khó khăn, nặng nhọc.

Bà cho anh vào nhà, cho ăn và thu xếp giường đệm cho anh ngủ.

Sáng hôm sau, khi anh ngủ đã đẫy giấc, bà già rút bao tay của mình, để lộ ra những ngón tay khẳng khiu, bà đưa cho anh bao tay và nói:

– Cầm lấy bao tay này, ra tát cạn ao trước cửa nhà, trước khi trời sập tối phải tát xong ao, bắt hết cá và xếp phân loại chúng, thứ nào vào thứ ấy.

Anh đánh trống nói:

– Thật là chuyện lạ đời.

Nói thế, nhưng anh vẫn ra ao tát nước. Ao thì lớn mà dụng cụ tát nước lại bằng bao tay, tát có đến ngàn năm chắc cũng không cạn? Tát từ sáng tới trưa mà chẳng thấy suy suyển gì, anh nghĩ:

– Tát hay không tát thì cũng vậy, thế là toi công!

Rồi anh ngồi xuống nghĩ, đúng lúc đó một cô gái đi từ trong nhà ra, tay xách một làn thức ăn đưa cho anh, cô nói:

– Sao anh nom buồn vậy? Có chuyện chi không anh?

Anh ngước mắt lên, thấy trước mặt mình là một người con gái tuyệt đẹp. Anh nói:

– Trời ơi, việc thứ nhất chắc không làm xong nổi, vậy làm sao được những việc khác. Tôi ra đi để tìm nàng công chúa trên núi thủy tinh, tôi chẳng thấy bóng dáng nàng đâu cả, có lẽ tôi phải tiếp tục lên đường.

Người con gái bảo:

– Chàng cứ ở lại đây. Tôi sẽ giúp anh vượt khó khăn này. Chàng mệt, hãy tạm ngả đầu vào lòng tôi mà ngủ. Khi nào chàng thức giấc thì việc cũng xong.

Chẳng phải đợi đến mời lần thứ hai, lúc anh ngủ thiếp, người con gái kia xoay nhẫn thần và ước:

– Tát cạn nước, bắt cá lên bờ!

Tức thì nước dâng cuộn lên không trung như làn sương trắng, cùng mây trôi đi. Cá cứ thế nhảy lên bờ, loại nào nằm vào loại ấy.

Khi anh đánh trống tỉnh dậy, anh hết sức ngạc nhiên thấy mọi việc đã xong. Người con gái còn dặn:

– Có một con cá nằm riêng một chỗ mà không nằm cùng với đồng loại nó. Khi đến xem, thấy mọi việc đúng y như lời mụ dặn, thế nào mụ cũng hỏi: tại sao con cá này lại nằm riêng ra? Khi ấy chàng hãy ném ngay con cá vào mặt mụ và nói: Để phần mụ đấy, mụ phù thủy ạ!

Chập tối mụ phù thủy tới, xem mọi việc xong rồi mụ hỏi tại sao có một con nằm riêng, đúng lúc đó anh đánh trống ném ngay con cá đó vào mặt mụ. Mụ đứng đó, chẳng nói chẳng rằng, làm như không có chuyện gì xảy ra cả, nhưng mụ nhìn anh với con mắt đầy căm tức. Sớm hôm sau, mụ bảo:

– Công việc hôm qua dễ quá. Hôm nay nhận việc khó hơn. Từ giờ tới tối phải chặt hết khu rừng này, chẻ thành củi, xếp thành từng đống một!

Mụ đưa cho anh rìu, dao rựa và hai con nêm, tất cả đều bằng sắt tây. Anh mới làm được một lúc thì rìu quằn lưỡi, dao rựa và nêm bẹp rúm. Anh không còn biết xoay sở ra sao. Đúng trưa thì lại có người con gái mang thức ăn tới cho anh và nói an ủi:

– Chàng tạm ngả đầu vào lòng tôi mà ngủ. Khi nào chàng thức giấc thì việc cũng xong.

Người con gái lại xoay nhẫn thần và ước. Chỉ trong nháy mắt, cả khu rừng chuyển động, kêu răng rắc, cây đổ xuống rầm rầm, tự nó tách ra thành củi, những thanh củi nhảy lại với nhau thành từng đống một. Người ta có cảm tưởng những việc là do những người khổng lồ vô hình làm.

Khi anh đánh trống tỉnh dậy, cô gái dặn:

– Như chàng thấy đấy, gỗ đã được bổ và xếp thành từng đống một. Chỉ còn một cành duy nhất là lẻ. Tối nay, khi tới thế nào mụ già cũng hỏi vặn, sao còn sót một cành. Lúc ấy, chàng cầm lấy cành quất cho mụ một cái và nói: “Để phần mụ ấy, mụ phù thủy ạ!.”

Mới đến là mụ nói ngay:

– Thấy không, việc cũng dễ đấy chứ. Nhưng còn cái cành kia để cho ai?

Anh đáp:

– Để phần mụ đấy, mụ phù thủy ạ!

Rồi anh cầm cành quất cho mụ một cái. Mụ cố làm lơ, cười mỉa mai và bảo:

– Việc thứ ba là chất củi cả cánh rừng thành một đống lớn và đốt trụi hết cho ta!

Sớm tinh mơ anh đã dậy, chuyển các đống nhỏ lại với nhau, nhưng một người làm sao chuyển nổi củi cả cánh rừng lại thành mong to được! Cả buổi mà chuyển chẳng được bao nhiêu. Đúng trưa lại có con gái mang thức ăn tới cho anh. Nàng không bỏ anh trong lúc khó khăn. Ăn xong, anh ngả đầu vào lòng cô và ngủ thiếp.

Lúc tỉnh dậy, anh đánh trống thấy lửa cháy rực trời, ngọn lửa chập chờn tới tận mây xanh. Cô gái nói với anh:

– Chàng nghe tôi nói nhé, khi đến đây mụ phù thủy sẽ bày đủ chuyện cho chàng làm. Chàng đừng sợ, cứ làm, nếu chàng hoảng sợ lửa sẽ liếm luôn chàng và thiêu chàng ra tro ngay tức khắc. Làm xong mọi việc thì chàng túm ngay mụ phù thủy mà ném vào giữa ngọn lửa hồng.

Khi cô gái đi khuất thì mụ phù thủy rón rén bước tới, mụ nói:

– Trời, tôi rét cóng cả người. Nhưng ngọn lửa hồng này chắc cũng đủ ấm để sưởi nắm xương già. Chà, dễ chịu thật! Này, trong ngọn lửa sao lại có một khúc gỗ không cháy, lấy nó ra cho ta. Làm xong việc này thì được tự do, muốn đi đâu thì đi. Cứ việc đi cho thỏa chí!

Chẳng nghĩ gì lâu, anh nhảy vào giữa ngọn lửa, lấy khúc gỗ ra đưa cho mụ. Lửa chẳng hề bén tới chân tơ kẽ tóc của anh.

Vừa chạm mặt đất, khúc gỗ biến ngay thành người con gái đẹp, áo quần bằng lụa óng ánh như dệt bằng sợi vàng. Anh chàng đánh trống nhận ngay ra, đó chính là người con gái từng giúp anh trong lúc khó khăn, chính là công chúa. Ngay lúc đó, với nụ cười nham hiểm mụ phù thủy nói:

– Tưởng thế là có nàng à, chưa đâu!

Mụ định tới lôi người con gái đi, nhưng anh đánh trống ngăn lại, túm ngay mụ ném vào giữa ngọn lửa, lửa cháy bùng cháy to hơn như cũng reo mừng vì đã trừ khử được mụ phù thủy độc ác.

Lời ước hẹn cùng nhau

Công chúa ngước nhìn người con trai cường tráng, nàng nhớ tới người không quản khó khăn, nguy hiểm để giải thoát nàng. Nàng đưa tay cho anh hôn và nói:

– Vì em mà chàng không tiếc cả tính mạng, em cũng sẵn lòng làm tất cả vì chàng. Chàng sẽ là người bạn đời của em, nếu chàng có mối tình chung thủy. Chúng ta chẳng thiếu gì trên đời, số châu báu mụ phù thủy gom góp thừa đủ để chúng ta dùng suốt đời.

Nàng dẫn anh đánh trống vào nhà, trong nhà toàn rương với hòm đựng vàng bạc, châu báu, hai người chỉ lấy châu báu. Công chúa nói không muốn ở lâu trên núi thủy tinh. Anh đánh trống nói:

– Thế nàng ngồi lên yên ngựa đi, hai ta sẽ bay đi như chim.

Nàng nói:

– Em chẳng thích cái yên ngựa cũ kỹ kia. Em chỉ cần xoay nhẫn và ước là hai chúng ta về ngay tới nhà trong nháy mắt.

Anh đánh trống nói:

– Thế thì hay quá, nàng hãy ước về trước cổng thành!

Trong nháy mắt hai người đã ở đó. Chàng đánh trống nói:

– Giờ ta muốn về nhà báo tin cho cha mẹ ta biết. Nàng đứng đây đợi nhé, ta trở lại ngay.

Công chúa dặn anh:

– À, chàng nhớ lời em nhé, chàng đừng hôn lên má bên phải cha mẹ chàng, bằng không chàng sẽ lú, quên hết hứa hẹn, để em đứng bơ vơ một mình giữa cánh đồng.

Anh đáp:

– Làm sao anh có thể quên nàng được!

Anh hôn tay nàng và hứa sẽ trở lại ngay.

Đám cưới của anh chàng đánh trống

Ở nhà không ai nhận ra anh nữa, vì nom anh thay đổi quá nhiều. Ba ngày trên núi thủy tinh dài bằng ba năm dưới trần gian. Sau khi nghe anh kể hết sự tình, cha mẹ anh hết sức vui mừng, ôm chầm lấy con trai. Quá xúc động… anh quên bẵng lời dặn của công chúa, hôn luôn cả hai bên má, khi anh hôn lên má bên phải bố và mẹ anh thì anh không còn nhớ nghĩ tới nàng nữa. Anh dốc túi và đặt lên những hạt ngọc thật lớn. Bố mẹ anh không biết nên làm gì với đống của cải ấy. Bố anh cho xây một tòa nhà thật nguy nga, bao quanh là vườn, rừng, đồng cỏ, cứ như dinh cơ của lãnh chúa một vùng. Khi nhà xây xong, mẹ anh nói:

– Mẹ đã kén nàng dâu rồi, ba ngày nữa sẽ làm lễ cưới cho hai con.

Giờ bố mẹ anh muốn sao, anh cũng ưng thuận.

Còn công chúa đáng thương kia cứ đứng đợi chàng ở cổng trước cổng thành. Lúc trời xẩm tối, nàng nghĩ:

– Chắc chàng đã hôn lên má bên phải bố mẹ chàng nên chàng quên lời ước.

Lòng tràn ngập những buồn bực, nàng ước gì mình sống trong một túp lều cô quạnh trong rừng, nàng chẳng còn lòng nào trở về hoàng cung nữa.

Cứ tối tối nàng lại vào thành, đi qua trước cửa nhà chàng, thỉnh thoảng chàng cũng nhìn thấy một người con gái đi qua nhà, nhưng chàng không nhận ra được là ai. Một hôm, nàng nghe thiên hạ nói với nhau:

– Ngày mai nhà ấy có đám cưới đấy!

Lúc ấy nàng nghĩ:

– Mình cứ thử xem sao, biết đâu trái tim chàng lại vẫn thuộc về ta.

Trong ngày lễ cưới đầu tiên, nàng xoay chiếc nhẫn thần và ước:

– Ước gì ta có chiếc áo lóng lánh như ánh mặt trời.

Tức thì chiếc áo hiện ra ngay trước mặt nàng, nó lóng lánh cứ như áo dệt bằng tia nắng mặt trời vậy.

Khi khách đến đông đủ, nàng liền bước vào phòng. Ai cũng ngạc nhiên khi thấy chiếc áo đẹp, người ngạc nhiên nhất là cô dâu. Vốn xưa nay rất thích quần áo đẹp nên cô dâu liền bước tới chỗ người khách lạ, hỏi xem khách có thể nhượng bán cho mình chăng. Người kia đáp:

– Tôi không lấy tiền, nếu được ở qua đêm tân hôn trước phòng chú rể ngủ, tôi sẵn lòng biếu không tất cả.

Do lòng ham muốn có quần áo đẹp nên cô dâu đồng ý ngay. Để cho chú rể không thể tỉnh dậy được, cô dâu đã trộn thuốc ngủ vào cốc rượu đêm của chú rể. Đợi lúc đêm khuya thanh vắng, công chúa mới rón rén khẽ hé cánh cửa buồng và nói vọng vào:

Chàng đánh trống ơi,
Nghe lời thiếp nói,
Khỏi tay phù thủy,
Tuy đã khó khăn,
Nhưng chuyện trăm năm,
Còn băn khoăn lắm!

Tất cả những việc ấy cũng chẳng có tích sự gì, anh đánh trống vẫn không thể nào tỉnh dậy được. Rạng sáng hôm sau công chúa đành phải rời bỏ đi mà chẳng được gì cả.

Tối thứ hai, công chúa lại xoay chiếc nhẫn thần và ước:

– Ước gì cho ta chiếc áo bằng bạc lóng lánh như ánh trăng.

Thấy chiếc áo đẹp lóng lánh bạc như ánh trăng cô dâu lại ao ước và đồng ý cho người đưa áo được ở qua đêm trước phòng ngủ của chú rể. Đúng lúc đêm khuya thanh vắng nàng cất tiếng hát:

Chàng đánh trống ơi,
Nghe lời thiếp nói,
Khỏi tay phù thủy,
Tuy đã khó khăn,
Nhưng chuyện trăm năm,
Còn băn khoăn lắm!

Nhưng làm sao mà đánh thức nổi người đã uống một liều thuốc ngủ! Sáng hôm sau, công chúa buồn rầu trở về căn nhà nhỏ trong rừng. Những người khác ở đó nghe được tiếng nàng than thở và đem chuyện ấy kể cho chú rể nghe. Họ còn nói, vì chàng uống rượu có thuốc ngủ nên ngủ say đến nỗi không hề nghe thấy gì cả.

Tối thứ ba, công chúa lại xoay nhẫn thần và ước:

– Ước gì ta mặc áo óng ánh như sao lấp lánh!

Khi nàng bước vào phòng dự lễ, cô dâu nhìn ngay thấy chiếc áo người kia mặc còn đẹp hơn chiếc áo mình có rất nhiều nên đâm ra choáng váng, cô dâu nghĩ:

– Áo ấy ta phải có và nhất định phải chiếm được nó chứ!

Cũng như những lần trước, để được áo, cô dâu đồng ý cho người đưa áo được qua đêm trước phòng ngủ của chú rể. Tối nay, chú rể không uống rượu trước khi đi ngủ, mà đổ rượu ra mé sau giường. Đúng lúc đêm khuya thanh vắng, chàng nghe có tiếng nói dịu dàng gọi mình:

Chàng đánh trống ơi,
Nghe lời thiếp nói,
Khỏi tay phù thủy,
Tuy đã khó khăn,
Nhưng chuyện trăm năm,
Còn băn khoăn lắm!

Bỗng nhiên, trí nhớ nhắc chàng nghĩ tới chuyện xưa, chàng thốt lên:

– Trời ơi, sao ta lại ăn ở bội bạc thế được nhỉ? Trong lúc quá xúc động ta đã hôn lên má bên phải bố mẹ, đó chính là lầm lỗi gây nên chuyện lú lẫn của ta.

Rồi chàng bật dậy, cầm tay công chúa, dẫn nàng tới bên giường bố mẹ và thưa:

– Đây mới là cô dâu thật. Con sẽ có tội lớn, nếu con lấy người khác.

Khi nghe rõ đầu đuôi câu chuyện, bố mẹ chàng cũng ưng thuận. Đèn trong phòng lớn được thắp sáng trưng, tiếng kèn trống lại vang lên, họ hàng thân thích lại được mời tới dự lễ cưới thật sự của công chúa với anh chàng đánh trống, lễ cưới được tổ chức thật lộng lẫy và tưng bừng.

Cô dâu giữ những chiếc áo đẹp mà cô ham thích nên cũng rất hài lòng.

Câu chuyện “Anh chàng đánh trống”
Truyện cổ Grimm

Thế giới truyện cổ Grimm cho bé

Bên cạnh câu chuyện “Ngôi nhà trong rừng” kể trên, còn có rất nhiều những câu chuyện cổ tích hấp dẫn khác được Thế giới cổ tích giới thiệu trong bộ Truyện cổ Grimm toàn tập. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *