Truyện cổ tích Việt Nam: Con cóc liếm nước mưa

Con cóc liếm nước mưa – Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

Truyện cổ tích Con cóc liếm nước mưa là bài học dành cho những kẻ lòng dạ bất nhân bất nghĩa, qua đó thể hiện quan niệm sống “ác giả ác báo” của người xưa.

Truyện được sưu tầm và giới thiệu trong bộ “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” của nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Đổng Chi.

LƯU Ý: Trong truyện có một vài chi tiết chưa thật sự phù hợp với trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh hãy nên cân nhắc trước khi đọc cho các con nghe.

1. Người bạn bất nghĩa

Có hai người bạn Ân và Nghĩa cùng làm nghề sơn tràng [1]. Thường ngày họ vào trong rừng sâu tìm cây đốn ngã xuống, phạt cành lá, rồi cho trâu kéo ra bán cho bọn lái gỗ [2]. Những ngày lên rừng họ thường làm chung với nhau, và cùng sống cạnh nhau vui vẻ hòa thuận. Sau đó ít lâu Ân lấy vợ. Vợ Ân rất đẹp. Hai vợ chồng sống rất tương đắc.

Nhưng mặt hồ đang phẳng lặng bỗng tự nhiên nổi cơn sóng gió. Trước hạnh phúc của bạn, tâm hồn Nghĩa dần dần trở nên khác trước. Hắn đâm ghen với bạn, oán số kiếp mình. Hắn thường nghĩ bụng: “Tài trai như mình hơn hẳn nó mọi thứ, thế mà cuộc đời của nó mười, mình không được một”. Trong lòng người đàn ông ấy ngày một chứa đầy ghen ghét và ấm ức.

Rồi một ngày nọ đến kỳ làm việc ở rừng, hai người lại cùng nhau vác búa đi tìm gỗ. Nghĩa lừa Ân đi qua ba ngọn núi cao, sáu thác nước xiết [3], bảo rằng có người mách cho biết có một cây vàng tâm [4] chừng ba người ôm. Nếu được một cây như thế thì tha hồ mà bắt chẹt [5] bọn lái. Ân tin bạn thực bụng, dấn sâu vào rừng thẳm [6]. Trong khi Ân đang ngửa mặt tìm gỗ quý thì bất thình lình Nghĩa ném ra một sợi dây xiết chặt hai tay Ân lại. Ân giãy giụa cố gắng thoát thân, nhưng sức Nghĩa vốn khỏe như vâm [7], lại thêm có chủ ý từ trước, nên chỉ trong một lát, Ân đã bị trói gô lại [8]. Ân cầu khẩn:

– Xin anh tha cho tôi! Nếu anh cần dùng tiền nong thế nào, tôi xin chạy đủ số.

Nghĩa nói:

– Tao nói thật cho mày biết, tao muốn lấy vợ mày. Nhưng nếu để mày sống thì tao làm sao mà lấy được. Vậy tao phải giết mày. Mày có còn điều gì trối [9] lại thì cho cứ nói đi!

Ân trước còn van lạy mong bạn hồi tâm nghĩ lại, nhưng sau thấy kẻ thù của mình đã nhất quyết quá, dù có nói hết hơi cũng không thể lay chuyển lòng lang dạ sói [10] của hắn, nên anh nghiến răng chửi rủa hắn thậm tệ. Giơ cây búa lên, Nghĩa nói:

– Mày cứ yên lòng mà chết đi! Mỗi năm tới ngày này tao sẽ làm lễ cúng cho mày!

Nghĩa định giáng lưỡi búa vào giữa đầu Ân, nhưng cặp mắt đau thương nguyền rủa của Ân giương to lên gặp đôi mắt của hắn làm hắn rợn cả người. Hắn nghĩ: “Không cần giết, nó cũng phải chết. Không lọt vào hàm cọp thì cũng hết thở vì đói khát mà thôi. Chả có ma nào dám bén mảng tới chốn rừng sâu núi thẳm này làm gì”. Nghĩ thế, hắn ném búa, đem Ân trói giật cánh khuỷu [11] vào một thân cây cho loài cọp beo thường đi qua đây kết liễu hộ mình. Xong, Nghĩa trở về nói dối với vợ Ân là chồng chị còn vào rừng sâu kiếm gỗ mấy hôm nữa sẽ về.

Hai hôm sau, Nghĩa lại lên chỗ Ân bị trói xem thử đã chết chưa. Từ đàng xa nhìn tới, Nghĩa thấy Ân vẫn còn cựa, mà đầu thì hơi ngẩng lên cao. Hắn ngạc nhiên tự hỏi thầm: “Nó đang làm cái gì mà lại ngẩng đâu lên như thế kia nhỉ?”. Vừa lúc hắn nhận ra cái lưỡi của Ân cứ từng lúc lại thè ra ngoài. Thì ra vì khát quá nên Ân đã làm như vậy mong hứng lấy những giọt sương mai rơi từ lá cây xuống, hy vọng duy trì sự sống.

Nghĩa trở về. Hai hôm sau hắn lại lên nữa. Hắn trông thấy rõ ràng Ân đã chết, đầu gục xuống ngực. Lần này Nghĩa về rất yên tâm. Nghĩa phao lên cái tin rằng Ân tự dưng bỏ mình, bỏ quê hương đi làm ăn ở phương xa không tưởng gì đến vợ con làng nước nữa.

Thế rồi Nghĩa thỉnh thoảng lai vãng [12] đến nhà vợ Ân làm bộ hỏi thăm tin tức chồng nàng. Thấy nàng túng thiếu, hắn làm bộ hào hiệp giúp đỡ khi năm quan, khi ba quan không tiếc. Trong lúc chồng đi xa, lại được bạn chồng tận tâm săn sóc, vợ Ân rất cảm động. Nàng chưa từng thấy có một người nào lại tốt bụng đến thế. Cho đến ngày cái tin Ân bị lũ cướp ở biên giới giết chết trong xó rừng đến tai nàng, thì nàng thấy không thể nào lìa [13] Nghĩa được nữa.

Rồi sau đó khi đoạn tang [14], hai người lấy nhau, và đưa nhau về quê hương của Nghĩa ở một tỉnh xa ngoài Bắc.

2. Con cóc liếm nước mưa

Hai người ăn ở với nhau thấm thoắt đã được chín mười năm trời. Chồng vẫn không thổ lộ gì với vợ, mà vợ cũng không ngờ vực gì người chồng mới. Nghĩa bây giờ không phải vào rừng đốn gỗ nữa mà là một ông lái buôn bè giàu có: nhà lim sân gạch, kẻ hầu người hạ, cuộc sống rất dễ chịu.

Một buổi chiều hè trời mưa phùn, hai vợ chồng cùng ngồi ăn cơm dưới mái hiên. Bỗng nhiên Nghĩa trông thấy một con cóc đang chống chân bò lại gốc cây cau, dựng đứng người lên, thè lưỡi để hứng lấy những giọt nước mưa bay qua đầu. Hắn sực nhớ tới cái lưỡi của Ân một ngày xa xôi nào cũng thè ra hứng lấy những giọt sương như con cóc bây giờ. Tự nhiên Nghĩa bật ra một tiếng cười ghê rợn. Người vợ buông đũa sửng sốt nhìn chồng và tò mò [15] hỏi chồng.

– Anh nghĩ gì mà cười thế?

Hắn trả lời ngập ngừng:

– Nhìn thấy con cóc liếm nước mưa tôi sực nhớ tới ngày xưa…

Biết mình lỡ lời, Nghĩa dừng câu chuyện. Thấy vậy, vợ tò mò hỏi gặng. Hắn giấu quanh nhưng giấu một cách vụng về. Vợ ngờ chồng có tình duyên vụng trộm gì đó nên lại càng hỏi dồn [16]. Câu chuyện cuối cùng biến thành một cuộc cãi vã giữa hai vợ chồng.

Nghĩa bụng bảo dạ [17]: “Vợ mình ăn ở với mình đã ngần ấy năm trời, từ nghèo khổ đến giàu có, vậy thì dù có biết rõ câu chuyện kia, hẳn cũng chả phàn nàn [18] gì mình, mà biết đâu lại chẳng thương mình hơn vì thấy mình phải vượt qua lắm nỗi khó khăn mới đến được hạnh phúc ngày nay”. Nghĩ thế, hắn liền dặn vợ giữ kín câu chuyện sắp nói, rồi thuận miệng kể toạc [19] ra tất cả mọi điều bí ẩn ngày xưa.

Người vợ ngồi nghe trở nên trầm ngâm [20] yên lặng. Nàng thấy kẻ ngồi trước mặt mình không còn là loài người. Tất cả lòng tử tế, sự âu yếm của giống sài lang [21] ấy từ trước tới nay toàn là giả dối. Nàng thương xót người chồng yêu quý chỉ vì đứa bất lương phản bạn mà chết một cách oan khốc. Tuy không tỏ thái độ gì ngay nhưng trong lòng nàng có cả một đống lửa đang ngày một bốc lên ngùn ngụt.

Một hôm nhằm ngày giỗ Ân – ngày giỗ mà Nghĩa vẫn không quên bày lễ cúng hàng năm như lời hứa – người đàn bà đi chợ mua rượu thịt về cúng vong hồn [22] người bạc mệnh [23]. Sau khi lễ tất, hai vợ chồng cùng ngồi vào ăn. Nàng cố chuốc [24] cho Nghĩa uống thật nhiều. Khi gã gian ác đã thật sự say gục xuống chiếu, nàng trói chặt hắn vào giường. Rồi cầm một con dao bầu [25] đã mài sẵn, nàng rạch bụng hắn lấy quả tim bỏ vào đĩa, đặt lên bàn thờ cúng chồng một lần nữa.

Đoạn nàng đến công đường tự thú.

Câu chuyện Con cóc liếm nước mưa – Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam
– TheGioiCoTich.Vn –

Chú thích trong câu chuyện Con cóc liếm nước mưa

 1. Nghề sơn tràng: nghề khai thác rừng theo lối thủ công.
 2. Lái gỗ: người chuyên nghề buôn từng chuyến hàng là các cây gỗ (thường có quy mô lớn và đi dài ngày) từ nơi xa về.
 3. Nước xiết: dòng nước chảy rất mạnh và nhanh.
 4. Vàng tâm: cây to mọc ở rừng, cùng họ với giổi, gỗ màu vàng, thớ mịn, không bị mối mọt.
 5. Bắt chẹt: lợi dụng tình thế khó khăn của người khác mà bắt người ta phải chấp nhận những điều kiện không hợp lí của mình
 6. Rừng thẳm: khu rừng rất sâu và xa, như không còn nhận thấy ra đâu là cùng, là tận.
 7. Khỏe như vâm: rất khoẻ (tựa như voi).
 8. Trói gô lại: trói chặt lại.
 9. Trối: lời dặn dò lại trước khi chết.
 10. Lòng lang dạ sói: ví tâm địa độc ác, mất hết tính người (tựa như lòng dạ của thú dữ).
 11. Trói giật cánh khuỷu: trói quặt hai cánh tay ra phía sau.
 12. Lai vãng: qua lại, lui tới.
 13. Lìa: rời khỏi. Ở đây có ý nói là không thể rời bỏ khỏi người mình thấy gắn bó, yêu thương.
 14. Đoạn tang: hết thời kì để tang.
 15. Tò mò: thích tìm tòi, dò hỏi để biết bất cứ điều gì nhằm thoả mãn sự hiếu kì hoặc vì lòng ham muốn nào đó, cho dù việc đó có quan hệ hay không quan hệ đến mình.
 16. Hỏi dồn: hỏi liên tiếp rất nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn.
 17. Bụng bảo dạ: tự bảo mình, không nói ra.
 18. Phàn nàn: nói ra nỗi buồn bực, không vừa ý để mong có sự đồng cảm, đồng tình.
 19. Kể toạc: kể thẳng ra một cách rõ ràng, không che đậy, úp mở (thường là điều khó nói).
 20. Trầm ngâm: có dáng vẻ đang suy nghĩ, nghiền ngẫm điều gì.
 21. Giống sài lang: dùng để ví hạng người độc ác, tàn bạo (sài lang: chó sói hung dữ).
 22. Cúng vong hồn: làm cơm thắp hương, khấn vái linh hồn người đã chết (theo tín ngưỡng hoặc phong tục cổ truyền).
 23. Bạc mệnh: có số phận mỏng manh, hẩm hiu, không may mắn.
 24. Chuốc: rót rượu để mời uống cho say.
 25. Dao bầu: dao to, mũi nhọn, phần giữa phình ra, thường dùng để chọc tiết lợn, trâu bò.
 26. Công đường: nơi làm việc của quan lại thời phong kiến.
Truyện cổ tích Việt Nam: Con cóc liếm nước mưa
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện Con cóc liếm nước mưa kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.Vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *