Bà phù thủy Doideag và chiếc cối xay [Thần thoại Anh]

Câu chuyện Bà phù thủy Doideag và chiếc cối xay

Bà phù thủy Doideag và chiếc cối xay là truyện thần thoại Anh, kể về một phù thủy đã giúp người dân đánh tan chiến thuyền Tây Ban Nha.

Một đêm, Viola, con gái của vua Tây Ban Nha nằm mơ gặp một chàng trai tuấn tú và xinh đẹp tuyệt vời. Nàng đem lòng yêu mến chàng và đã hứa hôn với chàng. Tỉnh dậy, công chúa mới biết mình đã trải qua một giấc mơ kỳ lạ, nhưng cũng từ đó, nàng mắc bệnh tương tư và ngày đêm cứ thẫn thờ nhớ chàng trai trong mộng.

Một hôm, công chúa Viola quyết định phải đi tìm bằng được chàng trai đó. Nàng cho đóng một chiếc thuyền, rồi thẳng đến Tobermory. Tại đây, công chúa gặp Mac Lean, và bất ngờ nhận ra chàng đúng là người trong mộng. Mặc dù Mac Lean đã có vợ, nhưng công chúa vẫn yêu chàng tha thiết và muốn kết hôn với chàng.

Biết chuyện đó, người vợ của Mac Lean rất tức giận. Chị ta sai tên đầy tớ là Smolett, vốn là một gã đàn ông ở phía nam nước Anh, tìm cách để giết hại công chúa và phá hủy chiếc thuyền của nàng. Ít lâu sau, người ta tìm thấy xác công chúa Viola trên bãi biển với những mảnh thuyền trôi trên mặt nước. Mọi người đã chôn cất nàng công chúa tội nghiệp.

Khi cái tin khủng khiếp này được báo về Tây Ban Nha, nhà vua đùng đùng nổi giận, liền ra lệnh cho viên thuyền trưởng Forrest mang một đội quân đi trả thù. Forrest phải bắt hết đàn bà con gái ở đó và cắt hết vú bên phải của họ. Viên thuyên trưởng đã dẫn binh lính xuống một chiếc tàu và lên đường. Khi chiến thuyền của Forrest đến gần Tobermory, người dân trong vùng rất hoảng sợ. Họ cử người đến gặp Doideag – một bà phù thủy người địa phương.

– Bà Doideag đáng kính ơi! – Người ta nói với bà – Bây giờ chúng ta đang cần đến phép lực của bà. Chắc là bà đã biết, viên thuyền trưởng Forrest sẽ trả thù chúng ta như thế nào, một khi hắn đổ bộ lên đây.

Doideag không nói gì, quay vào nhà, đóng kín cửa lại và bắt tay ngay vào việc chuẩn bị các phép thuật. Bà kéo một sợi dây thừng qua một cái lỗ từ ban công xuống và buộc vào chiếc cối xay tay, rồi quay chiếc cối xay cho sợi dây lúc lên cao, lúc xuống thấp. Bà phù thủy cứ làm việc này cho đến lúc những giọt mồ hôi chảy đầm đìa trên mặt. Bà mừng rỡ vì bỗng nhiên thấy một người đàn ông, một người bạn của bà, từ Tiree tình cờ đến thăm mình.

– Lại đây nhanh lên. – Bà nói với người bạn – Anh hãy cầm lấy sợi dây thừng này!

Và người đàn ông này đã cầm lấy chiếc dây thừng, kéo lên kéo xuống để cho chiếc cối xay tay hoạt động. Nếu anh ta dừng lại để lau mồ hôi thì Doideag lại thúc giục:

– Làm đi! Tiếp tục làm đi!

Anh ta cũng nói với bà là phải đến đây tìm em gái về Tiree để giúp đỡ mình ít việc. Nhưng Doideag chỉ trả lời:

– Anh cứ bình tĩnh mà làm việc này. Nếu không có tôi thì anh định anh sẽ bỏ xác trên đống tro tàn rồi! Thuyền chiến của nhà vua Tây Ban Nha đã đến và bắn đại bác vào đây. Tôi đã tìm thấy những quả đại bác ở chuồng bò và làm phép cho nó bay đi xa như một tia chớp. Chính cái cối xay này đã làm vô hiệu hóa các loại vũ khí của đội quân đó. Tôi thấy anh làm việc rất chăm chỉ đấy, và tôi rất mừng.

Bà phù thủy Doideag và chiếc cối xay [Thần thoại Anh]
Câu chuyện Bà phù thủy Doideag và chiếc cối xay

Người đàn ông này lại tiếp tục kéo sợi dây thừng để cho cối xay liên tục hoạt động. Sau đó, bỗng nhiên từ chiếc cối xay xuất hiện những con vật lạ. Người thì kể đó là những con gà rừng, người thì kể đó là những con chim hải âu. Tôi cứ tạm gọi là những con chim hải âu. Những con chim này là hàng loạt đại bác bay ra từ chiếc cối xay và rơi xuống chiến thuyền.

Viên thuyển trưởng Tây Ban Nha và binh lính của hắn trở tay không kịp. Chiến thuyền trúng đạn, và những con chim hải âu lao vào binh lính đánh giết chúng. Đồng thời lúc đó, một trận cuồng phong nổi lên ở ngoài khơi. Chiếc tàu chiến cùng viên thuyền trưởng Forrest và binh lính chìm ngỉm dưới đại dương.

Sáng hôm sau, mọi người đến nhà bà Doideag thì thấy bà và người đàn ông ở Tiree đang kéo sợi dây thừng. Họ còn thấy nhà cả của bà tốc hết mái, có thể vì trận bão đêm qua. Mọi người báo cho Doideag biết chiếc tàu chiến Tây Ban Nha đã chìm trong đêm.

– Bà Doideag đáng kính ơi. – Mọi người nói – Bây giờ bà đã mất nhà. Viên thuyền trưởng Forrest cũng mất tàu và đã chết.

Câu chuyện Bà phù thủy Doideag và chiếc cối xay – Truyện thần thoại Anh
– TheGioiCoTich.Vn –

Bà phù thủy Doideag và chiếc cối xay [Thần thoại Anh]
Truyện thần thoại Anh

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện Bà phù thủy Doideag và chiếc cối xay kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *