Chú bé chăn cừu [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Câu chuyện Chú bé chăn cừu

Chú bé chăn cừu là truyện ngụ ngôn Aesop, nhắc nhở chúng ta phải biết vui đùa đúng lúc, đúng chỗ, và không nên nói dối người khác làm trò đùa vui cho mình.

Có một chú bé chăn cừu thường thả cừu gần chân núi. Một hôm, thấy buồn quá, chú nghĩ ra một trò đùa cho vui. Chú giả vờ kêu toáng lên:

– Sói! Sói! Cứu tôi với!

Nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đang làm việc gần đấy tức tốc chạy tới. Nhưng họ không thấy sói đâu. Thấy vậy, chú khoái chí lắm.

Mấy hôm sau, chú lại bày ra trò ấy. Các bác nông dân lại chạy tới. Rồi một hôm, sói đến thật. Chú hốt hoảng kêu gào xin cứu giúp. Các bác nông dân nghĩ là chú lại lừa mình, nên vẫn thản nhiên làm việc. Thế là sói thỏa thuê ăn thịt hết cả đàn cừu.

Chú bé chăn cừu [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Câu chuyện Chú bé chăn cừu

Thử thách dành cho các bạn nhỏ

  1. Ban đầu, nghe tiếng kêu cứu, mấy bác nông dân đã làm gì?
  2. Vì sao bầy sói có thể thỏa thuê ăn thịt cừu?
  3. Con rút ra được bài học gì từ câu chuyện này?

Câu chuyện Chú bé chăn cừu – Truyện ngụ ngôn Aesop
Nguồn: Tiếng Việt lớp 1, tập 2, trang 94, bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống”,
NXB Giáo dục Việt Nam – 2021
– TheGioiCoTich.Vn –

Chú bé chăn cừu [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Truyện ngụ ngôn Aesop

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện ngụ ngôn Chú bé chăn cừu kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *