Bài thơ Cầu vồng [Thơ cho trẻ mầm non]

Bài thơ Cầu vồng [Nhược Thủy]

Bài thơ Cầu vồng của Nhược Thủy viết cho trẻ mầm non, miêu tả vẻ đẹp của chiếc cầu vồng được thiên nhiên vẽ lên bởi những gam màu rực rỡ sau trận mưa rào.

Mưa rào vừa tạnh,
Có cái cầu vồng
Ai vẽ cong cong
Tô màu rực rỡ:

Tím, xanh, vàng, đỏ,…
Ồ! Hai cái cơ:
Cái rõ, cái mờ
Ai tài thế nhỉ?

Tác giả: Nhược Thủy

Bài thơ này hết sức gần gũi với các bạn nhỏ và được rất nhiều trường mầm non đưa vào trong chương trình giảng dạy cho các bé.

Chỉ với 8 câu thơ ngắn gọn, tác giả Nhược Thủy đã cho chúng ta thấy được hình ảnh của chiếc cầu vồng hiện lên hết sức gần gũi, quen thuộc, như được ai vẽ lên trên trời sau khi cơn mưa rào vừa tạnh với những sắc màu tím, xanh, vàng, đỏ,… vô cùng bắt mắt.

Bài thơ Cầu vồng [Thơ cho trẻ mầm non]
Bài thơ Cầu vồng

Bài thơ Cầu vồng [Phạm Hổ]

Bài thơ Cầu vồng của Phạm Hổ là một hình ảnh nên thơ về chiếc cầu vồng giống như một dải lụa rực rỡ, được mưa nắng bắc qua cánh đồng lúa mênh mông.

Mưa nắng bắc cầu vồng
Ai đi đâu, về đâu?
Không thấy sông dưới cầu
Chỉ mênh mông đồng lúa.

Cầu vồng như dải lụa
Rực rỡ bảy sắc màu
Cầu chờ mãi hồi lâu
Không ai qua, biến mất…

Tác giả: Phạm Hổ

Phạm Hổ là một nhà thơ được rất nhiều thế hệ bạn nhỏ yêu thích. Những tác phẩm của ông thường rất mộc mạc, giàu cảm xúc và gần gũi với trẻ thơ. Hãy đọc cho các bé nghe những bài thơ hay nhất của Phạm Hổ để cùng các con cảm nhận những tình cảm đó.

Bài thơ Cầu vồng [Thơ cho trẻ mầm non]
Bài thơ Cầu vồng – mầm non

Bài thơ Cầu vồng [Phạm Thanh Quang]

Bài thơ Cầu vồng được tác giả Phạm Thanh Quang miêu tả khi thì giống như lưng người mẹ tần tảo hôm sớm, khi thì lại cõng nhau giống như đôi bạn thân thiết.

Chiếc cầu vồng bảy sắc
Uốn mình góc trời xa
Cầu vồng cũng có bạn
Cùng vươn qua mái nhà.

Chiếc cầu vồng bảy sắc
Lung linh cong lên trời
Như lưng mẹ hôm sớm
Làm lụng chẳng nghỉ ngơi.

Ơ kìa cầu vồng nhỏ
Còng lưng cõng cầu to
Như đôi bạn thân thiết
Chẳng xa nhau bao giờ!

Tác giả: Phạm Thanh Quang

Cầu vồng là một hình ảnh đẹp, có màu sắc sặc sỡ, rất được các bé say mê, yêu thích. Thấu hiểu được tâm lý của các bạn nhỏ, nhà thơ Phạm Thanh Quang đã sáng tác bài thơ này, như viết về một người bạn đáng yêu, thân thiết của các bé.

Những bài thơ hay cho trẻ mầm non

Còn rất nhiều những bài thơ hay cho trẻ mầm non được Thế giới cổ tích sưu tầm và biên soạn, giúp các bé phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như góp phần làm phong phú hơn tâm hồn trong sáng của các bạn nhỏ về cuộc sống xung quanh và gắn kết tình cảm gia đình.

Đôi nét về Cầu vồng

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng là hiện tượng quang học thiên nhiên mà hầu như ai trong chúng ta đều từng được chiêm ngưỡng. Đây là sự tán sắc của các ánh sáng từ Mặt Trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa.

Tùy vào số lần phản xạ mà người ta phân ra làm cầu vồng bậc 1, bậc 2… Trong đó cầu vồng bậc 1 là rõ nhất (chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng mạnh nhất). Thường cầu vồng nhìn thấy là cầu vồng bậc 1. Tuy nhiên đôi khi ta còn quan sát thêm được cầu vồng bậc 2 mà trật tự màu sắc lại ngược lại với cầu vồng bậc 1 và cường độ sáng yếu hơn.

Khi xuất hiện 2 cầu vồng cùng một lúc, chúng ta thường được gọi là cầu vồng kép (cầu vồng đôi).

Bài thơ Cầu vồng [Thơ cho trẻ mầm non]
Ý nghĩa Cầu vồng

Ý nghĩa Cầu vồng

Ở nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, cầu vồng xuất hiện được coi là mang đến điềm lành cho nhân thế.
Cầu vồng được sử dụng để phản ánh sự đa dạng trong giới tính, trở thành biểu tượng quốc tế của phong trào công nhận đồng tính (LGBT).

7 sắc Cầu vồng gồm màu gì ?

Cầu vồng có rất nhiều màu với các sắc độ khác nhau chứ không phải chỉ có 7 màu như chúng ta thấy. Tuy nhiên, các bức xạ hồng hồng ngoại và tử ngoại nằm ngoài vùng ánh sáng nhìn thấy của mắt người, nên không hiển diện.

7 sắc Cầu vồng mà mắt chúng ta nhìn thấy gồm những màu theo thứ tự là: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *