Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường

Câu chuyện Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường

Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường là câu chuyện cổ tích của tác giả Trần Hoài Dương, ca ngợi tấm lòng nhân ái, cao thượng, sống hết lòng vì người khác.

Chim Thiên Đường [1] đi tha rác về lót ổ, chuẩn bị cho mùa đông đang tới gần. Nó bay rất xa, chọn những chiếc lá vàng, lá đỏ thật đẹp, những ngọn cỏ thật thơm, thật mềm.

Bay ngang qua tổ Sáo Đen, Sáo Đen ngỏ lời xin chiếc lá sồi đỏ thắm, Thiên Đường vui vẻ thả xuống cho bạn.

Thiên Đường lại bay đi kiếm chiếc lá khác. Được một cánh hoa lau màu tím hồng rất mịn, Thiên Đường hối hả cắp ngang mỏ bay về. Ngang qua tổ Gõ Kiến, bầy Gõ Kiến con rối rít gọi, xin cho em bằng được. Thấy bầy chim non thích cành hoa lau, Thiên Đường không nỡ mang về, lại vội vàng bay đi kiếm lá khác.

Lâu lắm, Thiên Đường mới lại tìm được một cụm cỏ khô vàng rượi, thơm mát. Về qua tổ chim Mai Hoa, thấy cái tổ trống tuềnh toàng, chim Mai Hoa đang ốm, vật vã đôi cánh, Thiên Đường mủi lòng [2], gài cụm cỏ mật che gió cho bạn. Mai Hoa vẫn run lập cập. Thiên Đường bối rối không biết làm cách nào cho bạn đỡ rét. Nó nhìn xuống ngực rồi lấy mỏ rút ra từng nạm lông xốp mịn lót ổ cho Mai Hoa…

Cứ thế, mùa đông đến lúc nào Thiên Đường không hay biết. Những trận gió lạnh buốt cứ xói mãi vào chiếc tổ còn rất sơ sài của Thiên Đường. Bộ lông màu nâu nhạt của Thiên Đường xù lên, trông xơ xác tội nghiệp.

Chèo Bẻo bay ngang qua, thấy thế vội loan báo cho mọi loài chim được biết. Sáo Đen, Gõ Kiến, Mai Hoa, Họa Mi, Sơn Ca [3],… cùng rất nhiều bạn bay đến sửa lại tổ giúp Thiên Đường. Chẳng mấy chốc Thiên Đường đã có một chiếc tổ thật đẹp.

Chẳng những thế, Chèo Bẻo còn nảy ra một ý định dễ thương đem bàn với bạn. Lời Chèo Bẻo được các bạn rất tán thưởng. Lập tức, mỗi chim rứt trên bộ cánh của mình một chiếc lông quý: chiếc màu đỏ thắm, chiếc màu xanh cánh trả, chiếc màu vàng tươi, chiếc màu đen tuyền,… gom góp lại thành một chiếc áo đem tặng Thiên Đường.

Từ đó, Thiên Đường luôn luôn khoác trên mình một chiếc áo nhiều màu rực rỡ, vật kỉ niệm thiêng liêng của biết bao loài chim bạn bè.

Câu chuyện Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường – TheGioiCoTich.Vn
Theo Trần Hoài Dương
(Trích “Chim chơi trong cỏ”)
Nguồn: Văn 5, tập 1, trang 21, NXB Giáo dục – 1989

Chú thích trong truyện Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường

  1. Chim Thiên Đường: tên một giống chim có bộ lông nhiều màu sắc, lông đuôi rất dài và uyển chuyển. Có nơi còn gọi là chim phướn.
  2. Mủi lòng: tỏ lòng thương xót.
  3. Sáo Đen, Gõ Kiến, Mai Hoa, Chèo Bẻo, Bói Cá, Họa Mi, Sơn Ca là tên các giống chim, đồng thời cũng là tên nhân vật trong truyện.

Ý nghĩa câu chuyện Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường

Chim Thiên Đường biết sống hết lòng vì đồng loại nên được các loài chim yêu mến và xả thân giúp đỡ. Thiên Đường thật xứng đáng với bộ lông rực rỡ và quý giá, đó chính là phần thưởng cho tấm lòng tốt mà bạn bè trao tặng.

Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện Bộ lông rực rỡ của chim Thiên Đường kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.Vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *