Đất quý, đất yêu [Truyện cổ tích Ethiopia]

Kể chuyện Đất quý, đất yêu

Đất quý, đất yêu là truyện cổ tích Ethiopia, qua đó thể hiện sâu sắc tình cảm yêu quý và trân trọng của người dân Ethiopia đối với quê hương đất nước.

Người Ethiopia không để khách mang đi, dù chỉ là một hạt cát nhỏ vì họ rất yêu quý đất đai của mình. Đối với họ, đất đai Tổ quốc chính là thứ thiêng liêng, cao quý nhất.

Ngày xưa, có hai người khách du lịch [1] từ châu Âu đến nước Ethiopia [2]. Họ đi khắp đất nước thăm đường sá, núi đồi, sông ngòi. Vua nước Ethiopia mời họ vào cung. Vua chúc mừng họ, mở tiệc chiêu đãi và tặng họ nhiều vật quý. Sau đó, via sai quan hầu đưa khách xuống tàu.

Lúc hai người khách định bước xuống tàu, quan hầu bảo khách dừng lại, cởi giày ra. Họ cạo sạch đất ở đế giày rồi mới để khác xuống tàu trở về châu Âu. Hai người khách rất ngạc nhiên, nghĩ mãi về tập quán [3] kì lạ của người Ethiopia. Họ hỏi:

– Tại sao các anh lại phải làm như vậy?

Lúc đó quan hầu mới trả lời:

– Vua nước chúng tôi dặn đưa các ông đi, chúc các ông lên đường bình yên. Ngài còn dặn chúng tôi: các ông là người ở nước xa xôi tới đã thấy mảnh đất giàu đẹp ở nước chúng tôi. Đó là mảnh đất quý của chúng tôi. Chúng tôi ở đây, chết cũng ở đây. Trên mảnh đất này, chúng tôi nghỉ ngơi sau khi lao động. Trên mảnh đất này, chúng tôi trồng trọt chăn nuôi. Đất Ethiopia là cha, là mẹ, là anh em ruột thịt của chúng tôi. Chúng tôi đã tiếp các ông như những khác quý. Nhà vua đã tặng các ông nhiều sản vật quý hiếm. Song đất Ethiopia đối với chúng tôi là thiêng liêng, cao quý nhất. Chúng tôi không thể để các ông mang đi, dù chỉ là một hạt cát nhỏ.

Câu chuyện Đất quý, đất yêu – Truyện cổ tích Ethiopia
Mai Hà kể
Nguồn: Văn 5, tập 1, trang 115, NXB Giáo dục – 1989
– TheGioiCoTich.Vn –

Chú thích trong câu chuyện Đất quý, đất yêu

  1. Khách du lịch: người đi chơi xem phong cảnh ở phương xa.
  2. Ethiopia: tên một nước ở châu Phi.
  3. Tập quán: thói quen.

Thử thách trong câu chuyện kể Đất quý, đất yêu

  1. Hia người khách được vua Ethiopia đón tiếp thế nào?
  2. Khi khách sắp xuống tàu, sự việc gì bất ngờ đã xảy ra?
  3. Vì sao người Ethiopia không để khách mang đi, dù chỉ là một hạt cát nhỏ?
  4. Phong tục trên nói lên tình cảm của người Ethiopia với quê hương như thế nào?
Đất quý, đất yêu [Truyện cổ tích Ethiopia]
Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam và thế giới

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện Đất quý đất yêu kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại TheGioiCoTich.Vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *