Chuột Nhà và Chuột Đồng [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Truyện ngụ ngôn Chuột Nhà và Chuột Đồng

Chuột Nhà và Chuột Đồng là truyện ngụ ngôn Aesop, cho thấy một cuộc sống giản dị, tự do vẫn hơn một cuộc sống sung túc, nhưng luôn phải lo lắng và sợ hãi.

Chuột Nhà và Chuột Đồng [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Câu chuyện Chuột Nhà và Chuột Đồng

Chuột Nhà và Chuột Đồng là bạn thân của nhau. Chuột Đồng sống ở nông thôn, ngày ngày ra đồng ăn thóc, cuộc sống rất vui vẻ, hạnh phúc. Chuột Nhà sống trong một hốc tường của một gia đình giàu có ở thành phố. Khi chủ nhà đi vắng, Chuột Nhà chạy ra trộm thức ăn: nào là đỗ, thóc, pho mát, mật ong,… Cuộc sống của Chuột Nhà cực kỳ sung sướng.

Một hôm, Chuột Đồng mời Chuột Nhà đến ăn giỗ. Chuột Nhà diện lễ phục chốn đồng quê dự tiệc. Chuột Đồng mang đại mạch và thóc mà mình dự trữ được ra đãi khách. Chuột Nhà vừa ăn đại mạch và thóc vừa bảo Chuột Đồng:

– Bạn thân mến ơi, bạn sống như một con kiến tầm thường vậy. Còn chỗ tôi thì có bao nhiêu là thứ ngon. Bạn hãy lên thành phố hưởng thụ với tôi.

Chuột Nhà và Chuột Đồng [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Truyện ngụ ngôn Chuột Nhà và Chuột Đồng

Nghe bùi tai, thế là Chuột Đồng theo Chuột Nhà lên thành phố sinh sống. Trong bếp nhà chủ của Chuột Nhà, Chuột Đồng thấy có đỗ, thóc, lại còn có cả pho mát, mật ong,… Nó thèm đến nỗi nước miếng cứ chảy ra ròng ròng.

Không ngờ Chuột Nhà lại có lắm cái ăn như vậy, nó rất ngưỡng mộ Chuột Nhà.

Khi chúng đang chuẩn bị đánh chén thì có tiếng người mở cửa bếp. Chuột Nhà nhát gan, nghe thấy tiếng động liền ba chân bốn cẳng chui tọt vào hang.

– Chủ nhà đấy! Chạy mau đi!

Cả hai con chuột chạy như bay. Khi xung quanh yên tĩnh trở lại chúng mới dám chui ra. Vừa định cầm miếng pho mát lên thì lại có người mở cửa tiếp. Chuột Nhà lại vội vàng trốn vào hang.

– Chủ nhà lại đến kìa, chạy đi!

Chuột Nhà và Chuột Đồng [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Truyện Chuột Nhà và Chuột Đồng

Chuột Đồng cũng chạy chối chết. Lúc này, Chuột Đồng đói đến mức bụng kêu òng ọc. Nó run run nói với Chuột Nhà:

– Tạm biệt bạn thân mên! Bạn cứu việc hưởng thụ những thứ ngon lành này đi, còn tôi không muốn cứ phải nơm nớp lo sợ như thế nữa. Tôi sẽ quay về ăn thóc, sống một cuộc sống bình thường và yên ổn.

Câu chuyện Chuột Nhà và Chuột Đồng – Truyện ngụ ngôn Aesop
– TheGioiCoTich.Vn –

Ý nghĩa câu chuyện Chuột Đồng và Chuột Nhà

Trong cuộc sống chúng ta không nên có tư tưởng đứng núi này trông núi nọ, đừng mơ tưởng đến những vị trí không phù hợp với bản thân.

Một cuộc sống giản dị nhưng vui vẻ, hạnh phúc còn hơn là sung túc, ăn ngon mặc đẹp, nhưng luôn phải lo lắng, sợ hãi.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện ngụ ngôn Chuột Đồng và Chuột Nhà kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *