Kho báu [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Câu chuyện ngụ ngôn Kho báu

Kho báu là câu chuyện ngụ ngôn của Aesop – một nhà văn Hy Lạp cổ đại, ca ngợi giá trị của sự chăm chỉ cũng như sức lao động chân chính trong mỗi con người.

1. Ngày xưa, có hai vợ chồng người nông dân kia quanh năm hai sương một nắng [1], cuốc bẫm cày sâu [2]. Hai ông bà thường ra đồng từ lúc gà gáy sáng và trở về nhà khi đã lặn mặt trời. Đến vụ lúa, họ cấy lúa, gặt hái xong, lại trồng khoai, trồng cà. Họ không để cho đất nghỉ, mà cũng chẳng lúc nào ngơi tay. Nhờ làm lụng chuyên cần, họ đã gây dựng được một cơ ngơi [3] đàng hoàng [4].

2. Nhưng rồi, hai ông bà mỗi ngày một già yếu. Hai con trai của họ đều ngại làm ruộng, chỉ mơ chuyện hão huyền [5]. Ít lâu sau, bà lão qua đời. Rồi ông lão cũng lâm bệnh nặng. Biết mình khó lòng qua khỏi, ông dặn dò các con:

– Cha không sống mãi để lo cho các con được. Ruộng nhà có một kho báu, các con hãy tự đào lên mà dùng.

3. Theo lời cha, hai người con đào bới cả đám ruộng mà chẳng thấy kho báu đâu. Vụ mùa đến, họ đành trồng lúa. Nhờ làm đất kĩ, vụ ấy lúa bội thu [61]. Hết mùa, hai người con lại ra công đào bới mà vẫn không tìm được gì. Mùa tiếp theo, họ lại đành trồng lúa và vụ ấy lúa cũng bội thu.

Liên tiếp mấy vụ liền được mùa, hai anh em có của ăn của để [7]. Lúc ấy, họ mới hiểu lời dặn dò khi trước của người cha.

Câu chuyện Kho báu – Truyện ngụ ngôn Aesop
Nguyệt Tú dịch – TheGioiCoTich.Vn –

Chú thích trong câu chuyện

[1] Hai sương một nắng: làm việc vất vả từ sáng sớm đến tối.

[2] Cuốc bẫm cày sâu: ý nói chăm chỉ làm nghề nông.

[3] Cơ ngơi: nhà cửa, ruộng vườn, tài sản,…

[4] Đàng hoàng: ý nói đầy đủ.

[5] Hão huyền: không thể có.

[6] Bội thu: thu được nhiều hơn bình thường.

[7] Của ăn của để: của cải đủ dùng và còn có để dành.

Câu hỏi thử thách trong truyện ngụ ngôn Kho báu

  1. Trước khi mất, người cha cho các con biết điều gì?
  2. Vì theo lời cha, hai người con đã làm gì?
  3. Vì sao mấy vụ liền lúa bội thu?
  4. Câu chuyện muốn khuyên chúng ta điều gì?

Nhà văn Aesop – tác giả truyện Kho báu

Aesop được phát âm tiếng Việt là Ê-dốp (khoảng năm 620 – 564 trước CN), là một nhà văn Hy Lạp nổi tiếng thời cổ đại.

Tư liệu về cuộc đời ông không rõ ràng lắm, và không có bản viết tay nào của ông còn tồn tại cho đến ngày nay. Theo một số tài liệu được nhắc đến, thì ông xuất thân là một nô lệ, sau đó được trả tự do.

Aesop đã để lại cho nhân loại một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ, vô cùng có giá trị. Những tác phẩm của ông nỏi tiếng trên khắp thế giới và được truyện miệng hay sưu tập qua nhiều thế kỷ bằng những ngôn ngữ khác nhau. Đa số nhân vật trong truyện của ông là những con vật được nhân cách hóa.

Truyện ngụ ngôn Aesop hàm chứa những thông điệp sâu sắc mà giản dị, được truyền tải đến người đọc bằng những câu văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Cuối câu chuyện sẽ là đúc rút những bài học ý nghĩa, nhắn nhủ đến người đọc những chân lý giản dị về cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *