Quả tim Khỉ [Truyện ngụ ngôn Tiếng Việt lớp 2]

Câu chuyện Quả tim Khỉ – Tiếng Việt lớp 2

Quả tim Khỉ là câu chuyện ngụ ngôn trong SGK Tiếng Việt lớp 2, khuyên các bạn nhỏ cần biết chọn bạn tốt mà chơi và hãy luôn trân quý tình cảm với bạn bè.

1. Khỉ con và Cá Sấu kết bạn với nhau

Trên bờ biển xanh kia, có một hàng dừa sai trĩu quả. Cành lá rậm rạp, một nửa trùm lên mặt đất, nửa kia lòa xòa trên mặt biển. Một tàu lá dừa dài nhất vươn ra quệt xuống mặt nước. Nơi đó cũng là nhà ở của một chú Khỉ con.

Hàng ngày, Khỉ con vào rừng kiếm trái cây đem về. Ngồi đu đưa trên cành dừa, vừa ăn, Khỉ con vừa nghe tiếng sóng biển rì rào, những quả dừa lao xao trong gió. Khỉ con bổ những quả dừa to chứa đầy nước thơm mát ra uống. Cuộc sống thú vị biết bao! Nhưng rồi Khỉ con thấy cũng buồn vì không có bạn.

Một ngày thu nắng ấm, Khỉ con đang ăn chuối, bỗng nghe thấy tiếng quẫy dưới nước. Chú nhìn xuống nước: một con vật to, da đen xì những vẩy, mình dài thượt, cái đầu to tướng nhô lên cao khỏi mặt nước. Cái mồm há rộng trông như một cái càng cua khổng lồ giơ lên, một hàm răng trắng nhọn hoắt như một lưỡi cưa sắc.

Khỉ con nghĩ bụng: “Chà con gì thế nhỉ? Trông chẳng giống cá, chẳng giống cua”. Con đó bơi đến chỗ Khỉ con ở, trườn lên một bãi cát nhỏ nằm phơi mình dưới nắng. Nó nhìn Khỉ con bằng cặp mắt tí hí với hai hàng nước mắt chảy dài, chảy dài. Khỉ con ngạc nhiên hỏi:

– Bạn là ai? Tại sao bạn khóc?

– Tôi là Cá Sấu.

– A, thì ra bạn là Cá Sấu. Nhưng sao bạn lại khóc?

– Tôi buồn, buồn lắm bạn ạ.

– Vì sao bạn buồn?

– Tôi buồn vì chẳng có ai chơi với tôi cả.

Khỉ con vui vẻ nói:

– Ồ, thế bạn đến đây chơi với tôi nhé.

Khỉ con và Cá Sấu nhận nhau là bạn. Hàng ngày Cá Sấu bơi đến chỗ Khỉ con. Khỉ con cho Cá Sấu ăn bao nhiêu là hoa quả. Cá Sấu ăn rất ngon lành và thường quên cả cám ơn bạn. Khỉ con thích thú ngồi vắt vẻo trên cây nói chuyện với Cá Sấu.

Quả tim Khỉ [Truyện ngụ ngôn Tiếng Việt lớp 2]
Quả tim Khỉ – Tiếng Việt lớp 2

2. Người bạn giả dối và câu chuyện quả tim Khỉ

Một hôm Cá Sấu bảo Khỉ con:

– Tôi muốn mời bạn về thăm nhà tôi.

– Cám ơn bạn đã mời tôi! Nhưng tôi sợ nước lắm.

– Ồ, không, không, bạn đừng sợ. Bạn cứ đi với tôi, tôi để bạn ngồi trên lưng, rồi tôi sẽ đưa bạn về nhà.

Khỉ con liền víu một cành dừa đu xuống. Loáng một cái, Khỉ con đã ngồi trên lưng Cá Sấu. Hai bạn bắt đầu ra đi. Đi được một lúc, Cá Sấu bảo Khỉ con:

– Bây giờ tôi phải nói với bạn điều này. Vua chúng tôi bị ốm nặng, thầy thuốc bảo phải ăn một quả tim Khỉ mới khỏi bệnh. Tôi đưa bạn đến gặp vua chúng tôi, bạn phải cho chúng tôi quả tim của bạn đấy.

Khỉ con nghĩ thầm: “À, thì ra Cá Sấu lừa dối mình. Còn mình thì lại tin những lời ngọt ngào của nó”. Khỉ con nghĩ đến những dòng nước mắt giả dối của Cá Sấu, rồi lại nghĩ đến quả tim của mình sắp mất. Mất tim sẽ chết. Khỉ con lo sợ muốn khóc to lên nhưng nó lại thôi! Nó nghĩ cách tự cứu mình. Nó bèn giả vờ đập vào lưng Cá Sấu kêu lên:

– Chán quá! Sao bạn không bảo tôi trước. Tôi có đem quả tim trong mình đâu. Tôi để tim ở nhà, trong đám cành dừa rậm rạp ấy. Hãy đưa tôi trở lại, tôi sẽ lấy quả tim của tôi cho bạn.

Cá Sấu tưởng thật, bơi trở về rất nhanh đến chỗ cây dửa nơi Khỉ con ở. Khỉ con đu vút lên cành cây cao nhất, rồi quay xuống, mắng cho Cá Sấu một trận:

– Này Cá Sấu ơi! Mày tưởng tao ngu ngốc à! Tao lại đưa quả tim khỉ cho lão vua độc ác của mày ăn à? Đồ Cá Sấu giả dối kia, cút đi, cút đi, không ai làm bạn với mày cả!

Nói rồi Khỉ con thông minh vứt bao nhiêu vỏ dừa xuống trúng đầu Cá Sấu. Cá Sấu vội lặn sâu xuống biển lủi mất.

Câu chuyện Quả tim Khỉ – TheGioiCoTich.Vn –
Nguồn: Văn nghệ thiếu nhi – Đài THVN

Câu hỏi thử thách trong truyện Quả tim Khỉ

  1. Khỉ con đối xử với Cá Sấu như thế nào?
  2. Cá Sấu định lừa Khỉ con như thế nào?
  3. Khỉ nghĩ ra mẹo gì để thoát nạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *