Sự tích cây hoa Mai vàng ngày Tết [Truyện cổ tích Việt Nam]

Truyện sự tích cây hoa Mai vàng

Sự tích cây hoa Mai vàng là truyện cổ tích Việt Nam, kể về nguồn gốc của cây hoa Mai và giải thích phong tục chơi mai trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

1. Người con gái dũng cảm

Ngày xưa có một cô gái tên Mai con của một người thợ săn vốn rất gan dạ và can đảm. Năm lên mười bốn, cô gái đã theo cha rèn luyện, trở thành một nữ hiệp sĩ vô cùng tài giỏi và tinh thông võ thuật.

Lúc ấy, có một con yêu tinh đến quấy phá một làng nọ, dân làng treo giải ai giết được yêu tinh sẽ được trọng thưởng rất hậu. Thế là hai cha con lên đường giết yêu tinh. Sau khi giết được yêu tinh trở về, danh tiếng của hai cha con vang dội và lan truyền khắp mọi nơi.

Sự tích cây hoa Mai vàng ngày Tết [Truyện cổ tích Việt Nam]
Sự tích hoa Mai

Không lâu sau đó, người cha lâm bệnh nặng và sức khỏe ngày một yếu đi. Lúc này, cô con gái thì đã bước qua tuổi mười tám, sức khỏe càng tăng lên gấp bội, võ thuật càng ngày càng tinh thông. Năm ấy yêu tinh rắn lại xuất hiện ở một vùng nọ và dân làng đến khẩn khoản hai cha con đi giết yêu tinh.

Trước khi con gái lên đường, người mẹ may cho cô một bộ đồ gấm màu vàng rất đẹp và cô gái hứa ngày trở về sẽ mặc bộ đồ vàng ấy cho mẹ nhìn thấy cô từ xa. Sau đó hai cha con trèo non lội suối đi tìm yêu tinh để diệt trừ mối họa. Tuy nhiên, người cha vì sức yếu nên Mai đã thay cha, đảm đương trách nhiệm chống chọi với yêu tinh. Cuối cùng cô gái cũng giết được nó.

Nhưng rủi thay, trước khi chết, con yêu rắn đã vùng dậy, dùng đuôi quấn và siết chết cô gái.

Sự tích cây hoa Mai vàng ngày Tết [Truyện cổ tích Việt Nam]
Sự tích hoa Mai vàng

2. Sự tích cây hoa Mai vàng và phong tục ngày Tết

Cảm thương trước tấm lòng hiệp nghĩa của cô gái, Táo quân đã khẩn khoản xin Ngọc Hoàng cho cô được sống lại và trở về với gia đình trong chín ngày. Thế là từ đó, cô gái được trở về nhà trong hình hài nguyên vẹn với gia đình trong chín ngày (từ 28 tháng Chạp cho đến mồng 6 Tết).

Về sau, khi cha mẹ và người thân đều đã qua đời, cô gái không trở về nhà nữa, hóa thành một cây hoa mọc bên ngôi miếu mà người dân đã lập nên để thờ cúng cô. Thấy cây hoa lạ mọc lên bên miếu và cứ trổ hoa vàng suốt chín ngày Tết nên dân làng lấy tên cô gái đặt cho cây hoa ấy là cây hoa Mai và chiết nhánh mang về trồng khắp nơi để trừ tà đuổi quỷ, mang lại may mắn cho gia đình mỗi độ Tết đến, xuân về.

Tục chơi đào, chơi mai ngày Tết lâu dần đã trở thành nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Ngày nay, hoa đào hoa mai tươi thắm khắp nhà nhà vào dịp Tết, và sắc giấy đỏ hồng điều với câu đối hoà hợp được trang trí mấy ngày Xuân trong không khí vui vẻ, trong sáng.

Truyện sự tích cây hoa Mai vàng ngày Tết
– TheGioiCoTich.Vn –

Sự tích cây hoa Mai vàng ngày Tết [Truyện cổ tích Việt Nam]
Sự tích cây Mai

Đôi nét về cây hoa Mai vàng

Cây Mai có danh pháp khoa học là Ochna, là một loài thực vật có hoa. Trên thế giới, có ít nhất là 50 loài mai phân bố rải rác ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, song chủ yếu tập trung nhiều nhất ở Đông Nam Á và châu Phi.

Ở Việt Nam trồng phổ biến là Mai vàng (còn gọi là huỳnh mai, hoàng mai hay lão mai), chủ yếu dùng để làm cảnh và trưng bày trong những ngày Tết Nguyên đán ở các khu vực phía Nam.

Truyện sự tích cây hoa Mai vàng ngày Tết kể trên là cách lí của người xưa mang màu sắc dân gian về nguồn gốc ra đời của loại cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *