Sự tích cây Huyết Dụ [Truyện cổ tích Việt Nam]

Câu chuyện Sự tích cây Huyết Dụ

Sự tích cây Huyết Dụ là truyện cổ tích Việt Nam mang đậm giáo lý của đạo Phật, khuyên răn con người sống hướng thiện, không nên tạo ra nhiều sát nghiệp.

1. Giấc mộng kỳ lạ của sư cụ

Xưa có một bác đồ tể chuyên mua lợn về giết thịt để mang bán ở chợ. Nhà bác ta ở bên cạnh một ngôi chùa làng. Hàng ngày, vào lúc mờ sáng là lúc sư cụ bên chùa theo lệ thường thức dậy tụng kinh. Và cũng theo lệ thường, sư cụ thức chú tiểu dậy gõ một hồi chuông mai. Bấy giờ cũng là lúc bác đồ tể sửa soạn giết lợn, cho nên bác ta quen lấy tiếng chuông làm chừng thức dậy làm việc hàng ngày. Cứ như thế, ngày nào cũng như ngày ấy không bao giờ sai lạc.

Sự tích cây Huyết Dụ [Truyện cổ tích Việt Nam]
Truyện sự tích cây Huyết Dụ

Một đêm nọ, sư cụ nằm mộng thấy một người đàn bà dắt năm đứa con nhỏ đến trước mặt mình rồi vái lấy vái để, miệng nói:

– Xin cứu mạng! Xin cứu mạng!

Sư cụ hỏi người đàn bà:

– A-di-đà Phật! Cứu mạng là cứu thế nào? Bần tăng phải làm gì đây?

Người mẹ có bộ điệu hãi hùng ấy trả lời:

– Ngày mai xin hòa thượng hãy đánh chuông chậm lại. Như vậy mẹ con chúng tôi rất đội ơn.

Nhà sư tỉnh dậy không hiểu thế nào cả. Nhưng tờ mờ sáng hôm đó vẫn nghe theo lời báo mộng, sư cụ chỉ lâm râm đọc kinh cầu nguyện mà không đánh thức chú tiểu dậy thỉnh chuông.

Sự tích cây Huyết Dụ [Truyện cổ tích Việt Nam]
Câu chuyện Sự tích cây Huyết Dụ

2. Bác đồ tể và sự tích cây Huyết Dụ

Lại nói chuyện hôm ấy, bác đồ tể ngủ một giấc li bì. Mãi đến lúc mặt trời lên chừng một cây sào, tiếng chuông chùa mới bắt đầu vang rền làm cho bác giật mình choàng dậy. Thấy trời đã quá trưa, bác không dám giết lợn như thường lệ, vì nếu làm thịt thì khi đưa ra đến chợ, chợ đã vãn người rồi.

Tức mình vì lỡ mất một buổi chợ, bác ta lật đật sang chùa trách sư cụ. Sư cụ bèn đem câu chuyện nằm mộng đêm qua để phân trần với ông hàng xóm không phải lỗi tại mình. Nhưng lúc bước chân về chuồng lợn của nhà thì bác đồ tể ngạc nhiên thấy con lợn nái mua ngày hôm qua toan giết thịt sáng đó, đã đẻ được năm con lợn con.

Vừa mừng vừa sợ, bác ta kể cho mọi người biết sự lạ lùng:

– Đúng là linh hồn người đàn bà ẩn trong con lợn cái đã tìm cách cứu bầy con của mình khỏi chết.

Sự tích cây Huyết Dụ [Truyện cổ tích Việt Nam]
Truyện cổ tích Sự tích cây Huyết Dụ

Tự nhiên bác đồ tể đâm ra suy nghĩ. Bác thấy bàn tay của mình đã từng vấy máu biết bao nhiêu là sinh mạng. Trong một lúc hối hận đến cực điểm, bác ta cầm cả con dao bầu chạy sang chùa bộc bạch nỗi lòng với sư cụ. Bác ta quả quyết cắm con dao của mình trước sân chùa, thề trước Phật đài từ nay xin giải nghệ.

Không rõ bác đồ tể sau đó thế nào, nhưng con dao của bác tự nhiên hóa thành một loại cây có lá đỏ như máu và nhọn như lưỡi dao bầu, người ta vẫn gọi là cây huyết dụ.

Truyện sự tích cây Huyết Dụ
– TheGioiCoTich.Vn –

Sự tích cây Huyết Dụ [Truyện cổ tích Việt Nam]
Cây huyết dụ

Đặc điểm của cây huyết dụ

Cây huyết dụ là một loại cây thân mảnh, sống lâu năm, chiều cao khoảng từ 1-3m. Thân cây huyết dụ thường phân nhánh. Toàn thân cây có nhiều vết sẹo do lá đã rụng. Lá cây huyết dụ dạng hình mác rộng, thường mọc thành lùm ở trên đỉnh. Lá huyết dụ có màu xanh hoặc màu đỏ tía, phần đuôi lá bao lấy thân. Lá có chiều dài 20 – 35cm, hẹp 1 – 4cm, không có cuống.

Cây huyết dụ có tên khoa học là Cordyline terminalis Kunth. Loại cây này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: phật dụ, thiết thụ, hồng trúc, v.v… Chúng thường được dùng làm cảnh và sử dụng trong một số bài thuốc dân gian, thậm chí xua đuổi ma quỷ.

Cây huyết dụ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Nhưng theo dân trong dân gian Việt Nam, nguồn gốc của loại cây này được biết đến qua câu chuyện Sự tích cây Huyết Dụ kể bên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *