Sự tích hoa Cỏ May [Truyện cổ tích về các loài hoa]

Câu chuyện Sự tích hoa Cỏ May

Sự tích hoa Cỏ May là câu chuyện cổ tích giải thích nguồn gốc ra đời của một loài hoa và nói về tấm lòng thủy chung, son sắc của người phụ nữ Việt Nam.

1. Tình yêu và sự quyết tâm

Ngày xửa ngày xưa, tại một ngôi làng nọ có đôi trai gái yêu nhau rất thắm thiết. Nàng xinh đẹp, là con gái của một gia đình giàu có, một tiểu thư khuê các, còn chàng chỉ là anh đốn củi nghèo, mồ côi sống trong túp lều tranh xơ xác. Có không ít những người môn đăng hộ đối muốn cùng nàng “kết tóc xe tơ”, nhưng nàng chẳng cảm mến ai, vì trọn con tim đã gửi cho chàng trai chăm chỉ, thật thà, tốt bụng.

Sự tích hoa Cỏ May [Truyện cổ tích về các loài hoa]
Truyện sự tích hoa Cỏ May

Mối tình của họ không được chấp thuận, bố mẹ nàng dựa vào gia thế, luôn tìm mọi cách để có thể đuổi chàng ra khỏi làng, hòng ngăn cản hai người.

Vì quá yêu nhau, họ bàn bạc đi đến một nơi thật xa, nơi không ai biết để cùng làm ăn sinh sống. Họ chấp nhận cơ cực để được sống bên nhau trọn đời. Nhưng cuộc sống cơ cực đã biến nàng từ một tiểu thư khuê các thành người đàn bà lam lũ.

Sự tích hoa Cỏ May [Truyện cổ tích về các loài hoa]
Câu chuyện về hoa Cỏ May

Nhìn người vợ trẻ rất mực yêu quý phải vất vả đầu tắt mặt tối, chàng không an lòng, tự dày vò, trách cứ bản thân đã không đem lại được cuộc sống đầy đủ cho vợ. Nỗi day dứt khiến chàng quyết chí ra đi làm giàu. Chàng để chút vốn liếng ít ỏi còn lại đỡ đần người vợ trẻ rồi ra đi, hẹn một năm sau trở về với cuộc sống đầy đủ, khá giả hơn.

2. Người con gái thủy chung và ý nghĩa câu chuyện sự tích hoa Cỏ May

Người con gái ở nhà dệt vải, trồng rau, nuôi trong mình niềm hy vọng mãnh liệt chàng sẽ trở về. Một năm, hai năm, rồi ba năm… thời gian cứ đằng đẵng trôi đi, nàng vẫn không nhận được tin tức của chồng. Nỗi nhớ nhung cùng niềm mong mỏi làm nàng ngày càng trở nên xơ xác, héo hon. Tình yêu, niềm tin vào người chồng thật thà, tốt bụng khiến nàng quyết định đi tìm chàng với ước mong về một ngày mai đoàn tụ.

Sự tích hoa Cỏ May [Truyện cổ tích về các loài hoa]
Truyện cổ tích sự tích hoa Cỏ May

Nàng ra đi, đi đến đâu cũng hỏi về tung tích người chồng yêu quý. Biển người mênh mông bao nhiêu, đất trời rộng lớn bao nhiêu cũng không làm người con gái ấy nản lòng. Tình yêu vẫn luôn thường trực và bùng cháy trong sâu thẳm trái tim, một trái tim khát khao kiếm tìm hạnh phúc.

Thế nhưng tình yêu, niềm tin và hy vọng của nàng cuối cùng chỉ đổi lại bằng những cái lắc đầu, xua tay. Nàng cứ đi, đi mãi, cho đến một ngày mệt quá xỉu lúc nào không hay. Nàng nằm xuống, trong lòng vẫn đau đáu nỗi niềm chờ mong, hy vọng.

Sự tích hoa Cỏ May [Truyện cổ tích về các loài hoa]
Câu chuyện Sự tích hoa Cỏ May

Cảm kích trước tình yêu son sắt thủy chung của người vợ trẻ, sau khi nàng chết, Ngọc Hoàng đã hóa phép biến nàng thành một loài hoa cỏ. Loài hoa cỏ màu tím bàng bạc, có sức sống mãnh liệt ấy có tên là hoa Cỏ May, giống như tình yêu thủy chung của nàng.

Chị gió tốt bụng cảm động trước tấm chân tình của người con gái đã đem loài hoa cỏ ấy đi khắp mọi nơi trên các nẻo đường gần xa. Dù người con gái ấy không còn nữa, nhưng tình yêu của nàng thì bất diệt cùng tháng năm, để rồi mỗi lần có khách đi đường ngang qua, nàng vẫn cố gắng níu bám vạt áo họ để hỏi thăm tin tức về chồng.

Từ đó, câu chuyện sự tích hoa Cỏ May được người đời kể lại, như một sự sẻ chia nỗi niềm thương xót của tình yêu xa cách và nói về tấm lòng thủy chung, son sắc của người phụ nữ Việt Nam.

Truyện sự tích hoa Cỏ May
– TheGioiCoTich.Vn –

Sự tích hoa Cỏ May [Truyện cổ tích về các loài hoa]
Ý nghĩa hoa cỏ may

Đôi nét về loài hoa cỏ may

1. Hoa cỏ may là gì?

Hoa cỏ may là một loại hoa mọc hoang dại có sức sống mãnh liệt, màu nâu tím hoặc tím than, thường bám vào các vật thể khác để phát tán vào môi trường tự nhiên.

Cỏ may thuộc họ lúa, có tên khoa học là Chrysopogon aciculatus., ngoài ra còn có một số tên khác như: cây bông cỏ, châm thảo, thảo tử hoa, thúy hồ điệp, …

Tên gọi cỏ may có lẽ vì hoa và quả của chúng hay “may” (bám) vào quần áo của người qua đường để phát tán khi vô tình chạm vào chúng. Còn theo dân gian Việt Nam, thì nguồn gốc của loài hoa này được kể lại theo truyện Sự tích hoa Cỏ May bên trên.

2. Ý nghĩa hoa cỏ may

Ý nghĩa hoa cỏ may tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, dai dẳng và sự vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra còn gợi nhớ cho chúng ta về những ký ức tuổi thơ quen thuộc của những ai từng sống ở các vùng nông thôn.

Trong câu chuyện Sự tích hoa Cỏ May, hình ảnh loài hoa này hiện lên với tình yêu thủy chung vô cùng trân quý. Nhưng trong thực tế, hoa cỏ may lại là một loài cỏ dại, không hương không sắc, bị người đời né tránh và gây hại khi xâm lấn đất nông nghiệp.

Tuy vậy, trong một số bài thuốc dân gian, hoa cỏ may được xem là dược liệu có vị đắng và mát, giúp trị các bệnh về giun, gan và vàng da, …

Sự tích hoa Cỏ May [Truyện cổ tích về các loài hoa]
Bài thơ Hoa cỏ may

Bài thơ Hoa cỏ may [Xuân Quỳnh]

Cát vắng, sông đầy, cây ngẩn ngơ,
Không gian xao xuyến chuyển sang mùa.
Tên mình ai gọi sau vòm lá,
Lối cũ em về nay đã thu.

Mây trắng bay đi cùng với gió,
Lòng như trời biếc lúc nguyên sơ.
Đắng cay gửi lại bao mùa cũ,
Thơ viết đôi dòng theo gió xa.

Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may
Áo em sơ ý cỏ găm đầy
Lời yêu mỏng mảnh như màu khói,
Ai biết lòng anh có đổi thay?

Bài thơ Hoa cỏ may
Tác giả: Xuân Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *